Giỏ hàng
3 chiến lược chuyển đổi của doanh nghiệp thời kỳ Covid – 19

3 chiến lược chuyển đổi của doanh nghiệp thời kỳ Covid – 19

Tính cho đến thời điểm hiện nay Việt Nam đã có 652 ca nhiễm, 270 ca điều trị, khỏi 374, tử vong đã lên đến 8 người ( Số liệu cập nhật ngày 04/08/2020, tại ncov.moh.gov.vn) Chuyển đổi là điều tất yếu phải xảy ra để doanh nghiệp có thể thích nghi và tồn tại. Dưới đây là 3 hình thức chuyển đổi cần thiết.

Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi?

- Chuỗi nhà hàng Yoshinoya đã bị đình trệ. Tính đến tháng 5/2020, Yoshinoya Holdings đã bị lỗ hơn 4 tỷ yên và dự đoán tới tháng 8 sẽ là 7,3 tỷ yên. Theo báo cáo, doanh thu trong ba tháng tính đến tháng 5 là 39,6 tỷ yên, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra Yoshinoya cũng dự báo doanh thu trong quý 2 (từ tháng 3 đến tháng 8) là 82,9 tỷ Yên ( trong khi đó doanh thu cùng kỳ năm ngoái là 107,066 tỷ yên). Cho tới tháng 2 năm sau doanh thu dự báo của Yoshinoya sẽ là 173,2 tỷ yên, giảm 20,3% so với năm trước và khoản lỗ cuối cùng có thể lên tới 9 tỷ yên. Các rạp xiếc, các chuỗi nhà hàng chuyến bay, du lịch cũng đang gặp nhiều khó khăn thì tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Chuyển đổi chính là hành động bứt thiết nhất lúc này.

Chuyển đổi sản phẩm kinh doanh

- Sản phẩm kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh có thể chia làm hai nhóm chính: mặt hàng thiết yếu, mặt hàng không thiết yếu. Đối với mặt hàng thiết yếu đây là cơ hội để bứt phá vươn lên dẫn đầu. Nhưng còn những mặt hàng không cần thiết thì cần chuyển đổi như thế nào? Chuyển đổi theo hướng ủng hộ người tiêu dùng trong nước. Bánh mì thanh long của ABC Bakery, mì thanh long là một trong những nước đi hay. Khi vừa giải cứu nông sản Việt, vừa phát triển một dòng sản phẩm mới. Người dân đến ủng hộ không chỉ vì ngon, lạ, trend. Quan trọng hơn khi sử dụng sản phẩm này họ cảm thấy vui vì đã góp phần giúp đỡ nông sản Việt Nam. Nước rửa tay Only của Lix, khẩu trang của tập đoàn Dệt May là việc tận dụng nguyên vật liệu hiện có để sản xuất phù hợp với yêu cầu của thị trường. Với giải pháp chuyển đổi này, sản phẩm doanh nghiệp còn đạt những mốc tăng trưởng đáng kể. Hướng đi của những thương hiệu khác là biến tấu những sản phẩm hiện có để phù hợp với tình hình mới. Nhà hàng GIBBONTEI nằm bên trong Sở thú Izu Shaboten (thành phố Ito, tỉnh Shizuoka) đã dùng thú bông để giúp người dân, đặc biệt là khách hàng nhỏ tuổi cảm thấy thoải mái khi ăn uống tại nhà hàng. Một số shop kinh doanh hoa tươi hợp tác với các quán cà phê, tạo ra những ly cà hoa- hoa tươi…

- Chuyển đổi sản phẩm phải phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể. Không áp dụng rập khuôn mô hình thành công này cho doanh nghiệp này cho doanh nghiệp khác. Tỉnh táo và khôn ngoan giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Chuyển đổi cơ cấu và kênh phân phối

- Tiến hành cắt giảm chi phí không cần thiết. Trước khi tiến hành cắt giảm chi phí nên tính đến tính liền mạch của hệ thống vận hành. Phát hiện ra những chỗ bất hợp lý, cồng kềnh có thể tinh giảm được thì cắt giảm. Cuối cùng là cắt giảm nhân viên, đây không phải là việc làm đơn giản, đòi hỏi sự cân nhắc từ nhiều phía, nghiên cứu kỹ thị trường trước khi tiến hành. Chuyển sang mô hình kinh doanh online đây là hình thức bắt buộc với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên hãy biết rằng không phải cứ hình thức offline nào cũng có thể mang sang online. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một website chuyên nghiệp, tích hợp những tính năng cần thiết khi chuyển đổi. Nghiên cứu nhóm đối tượng khách hàng bạn hướng đến để xây dựng một website phù hợp.

- Cần nghiên cứu những sản phẩm thích hợp kinh doanh online. Nếu như bạn đang kinh doanh một sản phẩm cần nhiệt độ, thời gian chế biến lâu thì không nên chuyển sang online. Tốt nhất nên đầu tư những sản phẩm có thể vận chuyển đi xa, nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị món ăn.

>>> Xem thêm: Thiết Kế Website Doanh Nghiệp Đẹp Và Nhanh Chóng

Chuyển đổi mô hình kinh doanh

- Đương nhiên việc chuyển đổi không hề dễ dàng đối với nhiều doanh nghiệp, có thể là do sản phẩm, hình thức kinh doanh không đáp ứng với tình hình mới. Chuyển đổi mô hình kinh doanh là giải pháp hiệu quả lúc này. Việc chuyển đổi có thể dài hạn, ngắn hạn. Phải biến động thường xuyên phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường kinh doanh, điều kiện thực tế của môi trường xã hộ, tự nhiên. Cần dựa vào số liệu, báo cáo tình hình nhanh chóng. Các báo cáo này phải tổng hợp nhanh, chính xác và nhiều nguồn. Ngoài ra cũng không nên quên nguồn lực đang có sẵn của doanh nghiệp có đáp ứng được yêu cầu hay không? Các bộ phận kinh doanh có đáp ứng yêu cầu về nguồn hàng, chăm sóc khách hàng, bộ phận IT có đáp ứng được tăng lượng người dùng truy cập vào hệ thống.

Chuyển đổi để thích nghi với tình hình mới thời dịch Covid-19 là một việc làm cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Nhưng chuyển đổi như thế nào để đảm bảo doanh nghiệp vẫn hoạt động, nhanh chóng phục hồi sau khi dịch bệnh đi qua. Đó là một bài toán khó, đòi hỏi tính toán chính xác, linh hoạt vận dụng dựa trên tình hình cụ thể.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379