Giỏ hàng
3 định hướng xây dựng truyền thông doanh nghiệp

3 định hướng xây dựng truyền thông doanh nghiệp

Truyền thông doanh nghiệp như một cái áo khoác. Rộng quá thì làm người mặc xộc xệch. Chật quá thì làm việc gì cũng không thoải mái. Chỉ khi vừa người thì làm việc gì cũng đoan chính, đi cũng ngay thẳng.

Định hướng truyền thông doanh nghiệp có cần thiết không?

- Nghệ sĩ ngày nay bên cạnh việc làm tốt công việc mà họ giỏi, là cái nghề. Họ còn cần một xây dựng hình tượng, một tính cách mà người khác muốn nhìn vào. Hình tượng này có thể thay đổi phù hợp theo tình hình thực tế. Nhưng nếu như xây một hình tượng giả trân, không hợp thời thế thì ngay lập tức sẽ gặp phải những hậu quả không thể lường trước được.

- Xây dựng định hướng truyền thông tốt như một đầu tàu kéo doanh nghiệp về phía trước. Nhưng không phải chiến dịch nào cũng có thể thành công. Việc một chiến dịch thất bại, chuyển hướng điều chỉnh nó để trở nên tốt hơn là chuyện bình thường của bất kỳ doanh nghiệp nào. Thông thường sẽ có 3 cách căn bản để triển khai truyền thông doanh nghiệp.

So sánh với một đơn vị khác

- Việc so sánh sản phẩm công khai hoặc ngấm ngầm của những doanh nghiệp trong cùng một nhóm sản phẩm xuất hiện thường xuyên. Ví dụ như Coca-Cola và Pepsi, Milo và Ovaltine… Và đương nhiên là so sánh mặt mạnh của mình, dìm đối thủ xuống là một cách đơn giản trực tiếp nhất để khách hàng mua sản phẩm.

- Nhưng so sánh thì chưa hẳn đủ thuyết phục khách hàng. Cứ mang đối thủ ra để nói cạnh khoé thì chẳng khác nào đang truyền thông thay cho đối thủ. Bản thân nhà sản xuất cũng không được lòng khách hàng. Vậy thì so sánh với sản phẩm cũ của mình. Điều này chứng minh công ty không ngừng phát triển, vươn lên, mang sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng. Cách này thuyết phục khách hàng đã sử dụng hoặc đang có dự định sẽ sử dụng thử.

- Một cách khác nữa là nhờ một chuyên gia có ảnh hưởng và sức mạnh truyền thông, nói rằng sản phẩm này tốt, đáng để sử dụng. Hoặc tổ chức, tài trợ tổ chức nghiên cứu sản phẩm này tốt.

Tạo ra một kẻ địch chung của khách hàng và nhà sản xuất

- Một kẻ thù chung được tạo ra, và khách hàng và nhà sản xuất cùng nhau chóng lại. Đó có thể là điều làm cho họ sợ hãi, hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ, uống rượu bia thì dễ xảy ra tai nạn. Ăn bánh, uống trà sữa gây mập. Thế là người ta sẽ không hút lá, sử dụng thuốc lá điện tử. Ăn những sản phẩm ít ngọt, công thức cải tiến để tránh/ giảm điều họ đang sợ hãi.

- Cách này vô hiệu đối với nhóm khách hàng: Đương nhiên đối với một nhóm khách hàng không gặp phải kẻ thù này thì họ sẽ không sử dụng sản phẩm doanh nghiệp. Và một nhóm khác có mối bận tâm lớn hơn kẻ thù này.

Tạo nên sự hài hước

- Quảng cáo cho hài hước thì dễ đưa ra thông điệp cho người dùng. Nhưng rắc rối là khó hướng họ đến một hành động thực tế. Nếu quảng cáo xuất hiện trước mắt người xem với tần suất cao thì người dùng sẽ cảm thấy ngán, mệt. Nếu như truyền đạt thông điệp không khéo léo thì có thể thành phản cảm, không phù hợp với văn hoá. Những truyền thông theo hướng này có thể kể đến như Điện máy xanh, Heniken, Durex…

Xây dựng thông điệp truyền thông như thế nào là phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp, khả năng đầu tư. Nhưng nên dựa trên những thông điệp nhân văn, có ý nghĩa xây dựng cộng đồng. Có như vậy thông điệp truyền thông của doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững, ổn định.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379