Giỏ hàng
4 bước xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

4 bước xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng

Làm thế nào để giữ mối quan hệ thân thiết với khách hàng? Để khách hàng ủng hộ những sản phẩm, chiến dịch của công ty? Trong thời đại 4.0 mối quan hệ khách hàng và doanh nghiệp có vững chắc thì doanh nghiệp mới có khả năng phát triển bền vững.

Khách hàng chính là hạt nhân phát triển của doanh nghiệp

- Triết lý kinh doanh phát triển từ nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng không phải là một triết mới. Những doanh nghiệp như Uniqlo, Amazon, Alibaba, Iphone đều đặt trọng tâm phát triển sản phẩm, chiến lược xung quanh người tiêu dùng. Chiến lược kinh doanh của Uniqlo hướng đến hạt nhân là khách hàng. Yanai nhà sáng lập tập đoàn Uniqlo. Ông giải thích:“Kinh doanh chỉ sống sót khi doanh nghiệp có khách hàng. Thế nên, khách hàng phải là hạt nhân trong mô hình kinh doanh. Đây là nguyên tắc căn bản của Uniqlo”. 

Giao tiếp với khách hàng

- Với sự ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, giao tiếp khách hàng diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Với việc ứng dụng chatbot, email-marketing, sms… khách hàng có thể nhận được những tin nhắn chăm sóc khách hàng được cá nhân hoá. Việc duy trì mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết, để khách hàng nhớ đến thương hiệu.

- Mức độ giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp thường xuyên sẽ giúp khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng, khách hàng thân thiết cao.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng Email marketing dựa trên hành trình khách hàng

Chia sẻ những kiến thức hiểu biết

- Hầu hết những trang thương mại điện tử lớn đều có những kênh Youtube để chia sẻ những kiến thức cơ bản. Từ việc tạo tài khoản gian hàng, up sản phẩm… đến những kiến thức nâng cao như tạo tiêu đề như thế nào chuẩn SEO? Chụp hình sản phẩm, chạy chiến dịch quảng cáo gian hàng ra sao…? Việc chia sẻ những kiến thức nền tảng này giúp cho kênh chăm sóc khách hàng nhẹ nhàng đi. Đồng thời khách hàng cũng thấy được lợi ích khi theo dõi, đăng ký tài khoản. Mối quan hệ chia sẻ thông tin kiến thức này không đơn thuần chỉ là muốn tạo một lượng lớn khách hàng tiềm năng, những người trong tương lai sẽ sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Nó còn là mối quan hệ giúp đôi bên cùng tiến bộ.

- Việc chia sẻ kiến thức là một quá trình tương hỗ giữa hai bên. Khách hàng cần kiến thức để sử dụng sản phẩm của bạn tốt hơn. Nhưng thông qua việc phản hồi từ khách hàng bạn cũng nhận thấy những lỗ hỏng cần cải thiện trong thuật toán, sản phẩm, quy trình làm việc. Từ đó doanh nghiệp nâng cấp, sửa chữa đưa ra những phương án giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Quá trình cho thấy sự quan tâm đến các nhu cầu khách hàng, cầu thị từ phía doanh nghiệp.

Đổi mới để tốt hơn

- Khi khách hàng phản hồi về dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp thay vì doanh nghiệp phản ứng ngay lập tức bằng cách dùng hành động công kích cá nhân, phản hồi một cách thiếu thận trọng. Hãy bình tâm lại, tiến hành một buổi họp nội bộ, nhìn nhận đánh giá sai lầm (nếu có) và đưa ra một phương án giải quyết thoả đáng. Bất kỳ tranh cãi nào với khách hàng cũng sẽ mang đến những thiệt hại cho doanh nghiệp. Hãy học cách lắng nghe, thấu hiểu. Luôn tâm niệm khách hàng chính là mạch máu của doanh nghiệp.

- Những sai lầm, khiếu nại khách hàng, khủng hoàng truyền thông cần lưu trữ để rút kinh nghiệm. Thậm chí nó có thể trở thành một bài học đáng giá để giáo dục nhân viên mới. Nếu như sai sót, phàn nàn diễn ra dưới tần suất dày đặc, phát sinh liên tục đã đến lúc bạn cần họp lại để tìm ra đâu là giải pháp cho vấn đề.

Thực hiện

- Sau khi tiếp nhận những phản hồi của khách hàng, việc cần làm tiếp theo là thực hiện thay đổi. Nhà làm phim Casey Neistat có câu nói: "Ý tưởng vốn dễ dàng, thực thi mới là tất cả mọi thứ". Không nên để những lời hứa chỉ nằm trên lý thuyết hoặc việc rút kinh nghiệm.

- Phản ứng trước khách hàng dù bất kỳ nơi đâu cũng đều giữ thái độ tôn trọng lịch sự, vì bạn đang đại diện cho cả doanh nghiệp, tổ chức. Nếu như khách hàng có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp việc gửi những món quà tri ân bất ngờ cũng là cách thật sự có ý nghĩa đối với khách hàng.

Khoa học công nghệ phát triển giúp cho việc xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp tốt hơn. Nhưng trí thông minh nhân tạo, công nghệ chưa đáp ứng được việc thay thế một con người thật sự, trong thời điểm hiện tại. Vì vậy việc chăm sóc khách hàng đòi hỏi một chiến lược cụ thể, có trách nhiệm cao của các thành viên trong doanh nghiệp.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379