Giỏ hàng
4 hiệu ứng tâm lý học thú vị trong Marketing

4 hiệu ứng tâm lý học thú vị trong Marketing

Trước khi bắt đầu một chiến dịch khuyến mãi cho khách hàng, đương nhiên chủ shop và doanh nghiệp đặt rất nhiều kỳ vọng. Để tăng thành công của chương trình ngoài một sự chuẩn bị kỹ càng, 4 hiệu ứng tâm lý học thú vị mà giới Marketing thường sử dụng dưới đây sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của bạn lên cao hơn.

- Trước đây nhiều người thường hình dung tâm lý học là bộ môn lý thuyết khô khan, áp dụng cho những vấn đề cao siêu. Hoặc tập trung chữa trị cho những người bị các vấn đề tâm lý. Nhưng thật ra các phán đoám, suy nghĩ của người dùng có thể tâm lý học để giúp khách hàng quyết định theo định hướng của doanh nghiệp. Dưới đây là 4 hiệu ứng tâm lý học thú vị đã được ứng dụng trong Marketing.

Tương hỗ hay có đi có lại (reciprocity)

- Được giới thiệu trong cuốn sách của Tiến sĩ Robert Cialdini, Tác động: Lý giải Tâm lý của sự Thuyết phục, khái niệm tương hỗ rất dễ hiểu - nếu ai đó làm điều gì đó cho bạn, bạn sẽ tự nhiên muốn làm điều gì đó cho họ. Để tiến hành thí nghiệm chứng minh cho giả thuyết này, Cialdini đã tiến hành so sánh giữa việc tặng kẹo gum sau bữa ăn cho khách hàng nhân viên sẽ được tăng tiền tip thay vì không tặng.

- Điều này bạn gặp rất nhiều trong cuộc sống, facebook cung cấp bạn nhiều thứ miễn phí, ngược lại bạn bán thông tin của mình cho facbook. Bạn sẵn sàng dừng lại để thực hiện buổi khảo sát về sản phẩm mới của doanh nghiệp nếu như được nhận một xấp giấy note, trong đó là thông tin và số điện thoại của doanh nghiệp. Điều tương tự cũng thường diễn ra trên mạng khi bạn cung cấp miễn phí thông tin để nhận lại một ebook, chương trình, app nhỏ…

Hiệu ứng chim mồi (decoy effect)

- Đây là hiệu ứng được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong việc định giá sản phẩm. Hiệu ứng này thường kế hợp với vị trí hiển thị sản phẩm trên website doanh nghiệp, menu nhà hàng… Thí dụ về hiệu ứng này có thể nói đến như việc bán ebook kỹ thuật với giá 10k, cuốn sách dạy nhiếp ảnh (sách giấy) với giá 35k, nhưng nếu như khách hàng mua combo chỉ mất 37k. Khách hàng chỉ cần thêm 2k có thể có cả ebook lẫn sách giấy, đương nhiên họ sẽ lựa chọn điều này. Nghe thì có vẻ 37k là một combo điên rồ, nhưng nếu gỡ bỏ sách giấy 35k mà chỉ bán combo, khách hàng có xu hướng chọn ebook, và ngược lại. Nhưng nếu để tất cả, combo 37k là một sự lựa chọn nhiều nhất, với suy nghĩ thế nào mình chẳng cần tới nó.

Sự khan hiếm (Scarcity)

- Trong nhiều bài viết của mình Harvip đã đề cập đến sự khan hiếm của sản phẩm để giúp khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định. Nguyên tắc tâm lý này tuân theo công thức cung và cầu cơ bản: Cơ hội, nội dung hoặc sản phẩm càng hiếm thì giá trị của nó càng cao.

>>> Xem thêm: 4 cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn

- Năm 1975, Worchel, Lee và Adewole tiến hành một nghiên cứu để xem sự khan hiếm ảnh hưởng đến nhận thức của người dân như thế nào. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ yêu cầu mọi người đánh giá các loại bánh quy chocolate chip. Theo một bài báo của đồng nghiệp Lanya Olmstead miêu tả thí nghiệm, "Các nhà nghiên cứu đã bỏ mười bánh quy vào một cái bình và hai cái bánh quy vào một bình khác. Những chiếc bánh từ bình đựng hai cái được đánh giá cao gấp đôi từ bình đựng mười cái mặc dù những chiếc bánh quy đều giống hệt nhau."

- Hiệu ứng tâm lý này được áp dụng khi chốt đơn hàng, hoặc đặt hàng. Không có gì lạ khi nhiều webiste thường hiển số lượng thấp hơn thực tế để khách hàng quyết định mua hàng nhanh hơn thay vì do dự.

Hiệu ứng mỏ neo (anchoring)

- Bạn thấy rằng nhiều cửa hàng không xóa giá cũ của sản phẩm mà thay vào đó để giá mới sau khi khuyến mãi bên dưới. Khách hàng sẽ thấy rõ được họ lời như thế nào. Hiệu ứng này ứng dụng với các chương trình giảm giá. Khi bình thường bạn mua sản phẩm quần jean đó với giá 229k nay chỉ còn 200k. Với mức giá mới khiến khách hàng cảm thấy mình nhận được món hời. Nếu khéo léo khách hàng có thể bán thêm với những sản phẩm để khách hàng được phần thưởng nhiều hơn khi mua gói combo. Bạn có thể khuyến mãi thêm một cái nón, một đôi vớ…

Hiệu ứng tâm lý học thú vị trong Marketing sẽ giúp khách hàng bán được nhiều sản phẩm, doanh nghiệp vui vẻ, khách hàng hài lòng. Nhưng để đạt kết quả lý tưởng như trên cần có sự tinh tế, thông minh trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh và trình bày sản phẩm. 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379