Giỏ hàng
4 kiểu hành vi mua hàng thường gặp trong Marketing

4 kiểu hành vi mua hàng thường gặp trong Marketing

Hành vi mua hàng của người tiêu dùng rất phức tạp, khiến cho bạn choáng ngợp khi xây dựng chương trình marketing. Tuy nhiên, vẫn có cách phân loại họ để quyết định chiến lược phù hợp. Đương nhiên đây chỉ là một cách phân loại dựa trên hành vi khách hàng, vẫn còn nhiều cách phân loại khác nhau.

Mua hàng phức tạp (Complex Buying Behavior)

- Đúng như tên gọi, trong hành vi mua hàng này khách hàng thường trải qua quá trình tìm hiểu, chọn lọc, đánh giá rất nhiều thông tin khác nhau. Họ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, mức giá, các thủ tục pháp lý, giấy tờ cần thiết khi mua sản phẩm. Ví dụ như với việc mua một căn hộ trong chung cư. Khách hàng phải trải qua việc tham khảo tư vấn ở rất nhiều nguồn khách nhau. Vì vậy khi thuyết phục khách hàng, nhân viên cần có thời gian sự kiên nhẫn. Cân nhắc những mức khuyến mãi hợp lý. Bạn phải giúp khách hàng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm, tính ổn định và bền vững của nơi họ sắp đầu tư.

>>> Xem thêm: Hiệu ứng tiệc cooktail và tầm quan trọng của cá nhân hoá khách hàng

Mua hàng nhằm tìm kiếm sự đa dạng (Variety-seeking buying behavior)

- Ở hành vi này, khách hàng thường sẽ hay tìm kiếm sự đa dạng thông qua việc mua nhiều loại sản phẩm, thương hiệu khác nhau. Hành vi này không có nghĩa là khách hàng không trung thành đối với một sản phẩm, đơn giản họ chỉ thích những điều mới mẻ, và tìm kiếm những trải nghiệm mới. Bạn có thể giúp khách hàng trung thành hơn với sản phẩm của công ty bằng việc phân phối sản phẩm ở nhiều chi nhánh, phân khúc thị trường. Cập nhật các sản phẩm mới thường xuyên hoặc thay đổi bao bì. Ngược lại, đối thủ của bạn có thể cạnh tranh bằng những chương trình khuyến mãi, dùng thử hấp dẫn. Đối tượng này mang đến cơ hội và thách thức rất lớn cho những nhà làm marketing.

Mua hàng theo thói quen (Habitual buying behavior)

- Trái ngược hẳn với nhóm khách hàng mua hàng theo sự đa dạng, khách hàng mua hàng theo thói quen có độ trung thành nhất định trong việc mua hàng. Thói quen này có thể xây dựng dựa trên việc ba mẹ họ đã mua sản phẩm này và dùng tốt. Nhóm sản phẩm này thường mang thiết yếu cần thiết cho đời sống hằng ngày. Nơi bán sản phẩm nhiều, không phải những nơi đặc thù. Giá cả sản phẩm và chất lượng ổn định. Để khai thác đối tượng này hai yếu tố cần thiết phải nhấn mạnh chính là sự ổn định về giá và chất lượng sản phẩm. Nếu xây dựng được những chương trình khuyến mãi dựa trên cơ sở khách hàng trung thành cũng sẽ giúp bạn có lượng khách hàng ổn định, qua nhiều thế hệ.

Mua hàng thỏa hiệp (Dissonance-reducing buying behavior)

- Khách hàng sao khi tham khảo quá nhiều nhãn hàng, các thông tin có liên quan nhưng vẫn không thể quyết định được mua hàng ở đâu. Vì các tính năng giống nhau, thông tin quá nhiều nhưng khách hàng chưa am hiểu hết các thuật ngữ và chuyên ngành. Điển hình cho hành vi này là nhóm sản phẩm dịch vụ. Vì tính vô hình của dịch vụ nên khách hàng khó nhận biết được sự khác nhau trừ khi phải trải nghiệm qua sản phẩm. Ví dụ như dịch vụ Bảo hiểm. Vì vậy, việc marketers cần làm đó là tăng niềm tin cho khách hàng, giúp khách hàng bớt lo âu khi mua phải sản phẩm không được như ý bằng cách cho dùng thử, hoặc tư vấn nhiệt tình, kỹ càng, bảo hành, bảo đảm cho khách hàng.

Cá nhân hoá khách hàng đang trở thành chìa khoá quan trọng trong việc xây dựng chiến lược kinh doanh cho nhiều nhãn hàng. Khu biệt được kiểu mua hàng của khách sẽ giúp marketing định vị, xây dựng chiến lược thành công hơn. Để định vị được kiểu khách hàng ngoài kinh nghiệm của người xây dựng chiến dịch, cần có hệ thống có thể quản lý, xử lý cơ sở dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn. Với hệ thống của Haravip khách hàng có thể phân tích, xem xét các báo cáo khách hàng để xây dựng chương trình tốt nhất, phù hợp với từng kiểu khách hàng.

>>> Xem thêm: "Bùng nổ" marketing cá nhân hóa

Tổng hợp bài viết từ Haravan 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379