Giỏ hàng
5 chiến lược quản lý nhân sự thú vị của Google

5 chiến lược quản lý nhân sự thú vị của Google

Một trong những công ty được nhiều nhân viên muốn đến làm nhất chính là Google. Không đơn giản chỉ vì mức lương cực cao, không gian tuyệt vời mà còn vì những chiến lược quản lý nhân sự cực kỳ đặc biệt của ông lớn này.

Chiến lược quản lý nhân sự không giống ai của Google biến họ trở thành “Doanh nghiệp đáng làm việc nhất thế giới” do tạp chí Fortune bình chọn. Công cụ tìm kiếm này đã vinh dự có mặt trong danh sách 8 lần liên tiếp. Cùng tham khảo 5 chiến lược đã làm nên một môi trường doanh nghiệp tuyệt vời của Google nhé!

Nhân viên tự do trong khuôn khổ

- Các nhân viên Google làm việc theo phương châm “tay phải làm gì, tay trái chẳng hề biết”. Điều này dẫn đến việc chúng ta có thể nghĩ công ty này thiếu định hướng, chiến lược phát triển. Các lãnh đạo không can thiệp quá nhiều vào công việc của nhân viên, họ có thể tự do sáng tạo, nói ra quan điểm và ý kiến của mình một cách thoải mái nhất. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nhân viên có thể vô kỷ luật, họ vẫn ý thức được giới hạn những việc của mình ở đâu. Chiến lược này giúp cho nhân viên luôn cảm thấy thoải mái nhất có thể để đạt được tốt hiệu quả công việc của mình.

Đặt giá trị tinh thần làm mục tiêu

- Chúng ta luôn bị trói buộc bởi những con số, thành tích, kết quả KPI, báo cáo hàng tuần tháng. Google chú trọng nhất vào nhiệm vụ của mình, đó là “Tổ chức thông tin của thế giới và khiến chúng trở nên hữu ích cũng như dễ dàng truy cập trên phạm vi toàn cầu”. Điều này khiến cho các nhân viên của họ cảm thấy mình trở thành một người hùng vĩ đại của thế giới thay vì chỉ là một nhân viên đè ép bởi các chỉ số. Khi con người ta khao khát những điều vĩ đại họ sẽ làm việc hăng say, sẵn sàng trả giá cho những điều to lớn hơn.

>>> Xem thêm: Bài học lớn từ gã khổng lồ Amazon

Chia sẻ và minh bạch trong thông tin

- Để vào làm việc tại Google bạn phải là một người rất giỏi, công ty này dường như tập trung rất nhiều nhân tài trên toàn thế giới. Khi đến đây, những thông tin nhân viên mới vào nhận được cũng tương tự với một nhân viên lâu năm. Tính minh bạch, sẵn sàng chi sẻ thông tin giúp cho hoạt động của công ty diễn ra tốt hơn. Những con người tài năng cần phải được đối xử công bằng, tôn trọng. Chính vì vậy, Google chia sẻ các thông tin với các nhân viên. Giám đốc nhân sự Google phát biểu: “Nếu doanh nghiệp của bạn thực sự tự tin nói rằng nhân viên của chúng tôi là tài sản quý giá nhất thì việc minh bạch và chia sẻ này phải là mặc định. Nếu không làm được thì bạn chỉ đang tự gạt mình gạt người mà thôi. Một mặt, bạn nói nhân viên của mình quan trọng nhưng mặt khác, bạn lại đối xử với họ chẳng ra chi cả”.

Tiếp thu các ý kiến từ nhân viên

- Google cho phép các nhân viên của mình tham gia vào việc đề xuất những ý tưởng, nguyện vọng một cách tự do. Ban lãnh đạo sẽ xem xét các đề xuất này và nếu như chúng giúp công ty hoạt động tốt hơn thì đương nhiên sẽ được thông qua. Khi các nhân viên cho rằng quá khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu do mức độ phát triển quá nhanh của công ty. Ngay lập tức các lãnh đạo đã có phương án điều chỉnh ohù hợp với tình hình mới. Để nhân viên cảm thấy mình là một phần quan trọng trong sự lớn mạnh của công ty cũng là một phương án quản trị nhân sự tuyệt vời của Google.

Điểm số hay bằng cấp không phải là thước đo tại Google

- Việc lựa chọn nhân viên từ những điều họ thể hiện được trong công việc quan trọng hơn những con số mà bằng cấp họ thể hiện. Đó là quan điểm của nhà tuyển dụng nhân sự. Điểm số không có ý nghĩa gì trừ khi bạn sẵn sàng tham gia vào việc giáo dục nhân viên ngay từ đầu.

- Người đứng đầu bộ phận nhân sự của Google phân tích: “Sau 2 hay 3 năm, bạn sẽ nhận ra những kỹ năng cần có để sống sót tại Google hoàn toàn chẳng có mối liên hệ nào với ngày còn đi học, vì những gì bạn được dạy khi còn ngồi ở giảng đường hoàn toàn khác so với nơi đây. Về cơ bản, bạn sẽ dần khoác chiếc “áo mới”, cách tư duy, học hỏi và phát triển - mọi thứ đều khác đi”. Vì thế nên hơn 14% nhân viên của Google không có bằng cấp đại học.

- Google cung cấp cho nhân viên môi trường làm việc tốt nhất với khuôn viên rộng nhiều cây xây, phòng tập thể dục thể thao, nhân viên có thể ngồi bất kỳ vị trí nào họ cảm thấy thoải mái. Cách quản lý của Google tạo nền tảng cho các doanh nghiệp khác học hỏi và quản lý nhân viên.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379