Giỏ hàng
5 chiến lược Trade Promotion hiệu quả giúp gia tăng doanh thu

5 chiến lược Trade Promotion hiệu quả giúp gia tăng doanh thu

Thu hút khách hàng mua sản phẩm là mục đích cuối cùng của bất kỳ chiến dịch marketing. Trade Promotion là một phần của chiến lược tiếp thị sản phẩm, tập trung ở các địa điểm bán lẻ nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Để đạt mục đích bán càng nhiều sản phẩm càng tốt.

Theo số liệu thống kê của Nielen hàng năm chi phí các thương hiệu lớn chi cho hoạt động Trade Promotion có thể chiếm đến 60% hoạt động marketing. Có thể thấy rằng, hoạt động này chiếm chi phí rất lớn trong hoạt động của các doanh nghiệp. Dưới đây là 5 chiến lược Trade Promotion được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng và mang đến hiệu quả lớn.

Trưng bày tại cửa hàng

- Trưng bày sản phẩm tại các gian hàng theo thứ tự ưu tiên. Vị trí trưng bày ở hàng 2, 3 là những vị trí vàng. Những vị trí này thường có giá thuê mắc hơn so với những nơi khác. Ví trí hàng đầu tiên, cuối cùng thường dành cho những sản phẩm ít được quan tâm hơn. Ở các siêu thị lớn, hệ thống camera sẽ giúp nhà quản lý biết được vị trí nào được nhiều khách hàng lưu ý nhất, từ đó định vị chiến lược sắp xếp, bày trí sản phẩm phù hợp. Nhiều siêu thị còn sử dụng cả âm nhạc để nhiều vị trí trở nên thoải mái nhất có thể để giữ chân người tiêu dùng.

- Các vị trí ưu tiên trong cùng một hàng của kệ: những sản phẩm đầu kệ (End cap) được chú ý nhiều nhất, nhà sản xuất sẽ trả nhiều chi phí hơn cho việc trưng bày ở đây. Đây là vị trí mà dù đi từ hướng nào người tiêu dùng cũng bắt buộc phải đi qua đi. Những vị trí điểm thu hút nhất (Point- of – purchase), như xếp hàng chờ trong lúc tính tiền, hoặc cân sản phẩm sẽ được đặt các sản phẩm nhỏ gọn. Như kẹo, chocolate, bánh, bàn chải, hay BCS… những vật dụng nhỏ gọn, hữu ích, giá thành mềm. Khách hàng có thể vì muốn tiêu vài đồng lẻ, hoặc con cái họ bị thu hút nên sẽ “tiện tay” mua thêm.

- Một số chiến thuật khác có thể kể đến như: dán hình hướng dẫn trên sàn, kệ hàng được trang trí với màu sắc nổi bật so với những kệ có cùng màu, sử dụng những standee có kích thước lớn, chạy quảng cáo trên màn hình, dùng thử sản phẩm… Tùy theo từng ngành hàng mà bạn đang kinh doanh có thể quyết định chiến dịch phù hợp.

Ưu đãi về giá ngắn hạn

- Tương tự như chương trình giảm giá khuyến mãi, ưu đãi về giá khi mua sản phẩm cũng là một trong những chiến lược Trade promotion hiệu quả. Nhưng việc giảm giá thường xuyên, không đúng thời điểm sẽ mang đến cảm giác nhàm chán, không kích thích mua sắm của người tiêu dùng được. Để tối ưu lợi nhuận từ việc ưu đãi về giá cần phải cân nhắc đến các vấn đề:

+ Cần cân nhắc kỹ số lượng ưu đãi, thói quen tiêu dùng thích một hộp pho mai Con Bò Cười với số lượng chẳng nhiều hơn số lẻ. Nhưng lại thích xúc xích số lẻ là 5 hơn số chẳng là 6.

+ Cân nhắc thời điểm thực hiện chương trình: món Hot pot trong các cửa hàng tiện lợi thường được ưu đãi nhiều vào các mùa thời tiết se lạnh. Các combo ưu đãi thường là các món có giá rẻ trong thời điểm đó, đi kèm với các món nhỉn hơn về giá.

+ Chiết khấu sản phẩm cho đại lý nhiều hơn nếu sản phẩm tồn kho quá nhiều để giảm gánh nặng kho bãi cho sản phẩm.

Coupon

- Tương tự như việc bạn tiến hành ưu đãi về giá cả sản phẩm. Coupon cũng giúp khách hàng cảm thấy mình giảm tiền khi mua sản phẩm. Lợi thế của việc sử dụng Coupon là người tiêu dùng có thể quyết định thời điểm (trong thời gian quy định) để mua sản phẩm họ cần, thay vì phải sử dụng ngay khi mua sản phẩm. Với giải pháp của Haravip, bạn có thể xây dựng giải pháp linh hoạt phù hợp cho việc quản lý coupon của khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng coupon từ hệ thống bán hàng trực tiếp hay mua hàng online.

Hoàn tiền

- Có hai cách để áp dụng hình thức này, một là trực tiếp khi mua sản phẩm đạt quy định của nhà sản xuất. Như mua hai chai cocacola được giảm giá 6.000 VNĐ so với việc mua từng chai. Hai là hình thức giảm giá thông qua việc gửi thông tin bằng cách thức đơn giản như số điện thoại về hãng, hoặc form kèm theo bằng chứng mua hàng để nhận ưu đãi. Hoàn tiền có thể ứng dụng với nhiều hình thức khác nhau, không nhất thiết tiền. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một chương trình khuyến mãi bằng việc sưu tầm các thẻ trò chơi, hay các mảnh nhỏ để khách hàng có thể đổi một sản phẩm có giá trị lớn hơn.

- Để một chương trình thành công, đòi hỏi doanh nghiệp xây dựng một chiến dịch hiệu quả, chặt chẽ.

+ Tìm hiểu thói quen tiêu dùng của đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến. Chẳng hạn như các bạn thanh thiếu niên thích việc sưu tầm các thẻ bài ẩn trong các bịch sản phẩm snack để nhận bộ sưu tập rồng.

+ Xây dựng chương trình khuyến mãi chặt chẽ, cẩn trọng để khách hàng không thể giả mạo đến để lấy sản phẩm.

+ Thông tin điền form gửi về nhà sản xuất cần đơn giản, dễ thao tác. Đừng để khách hàng cảm thấy nản khi điền quá nhiều thông tin để nhận lại sản phẩm không tương đương với công sức họ đã bỏ ra.

Dùng thử sản phẩm

- Chiến lược Trade Promotion này rất đơn giản, dễ áp dụng khi doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm và mong muốn kiểm tra hiệu quả của nó. Áp dụng chiến lược này bạn có thể cho khách hàng dùng thử một sản phẩm nhỏ, nếu họ cảm thấy bị thuyết phục về hương vị, tính năng, công dụng sản phẩm. Khuyến khích họ mua thêm bằng các ưu đãi nhất định (ưu đãi về giá, tặng coupon…). Hoặc khuyến khích khách hàng check-in, chụp hình tag trên facebook để được trải nghiệm thêm về dịch vụ.

- Chiến dịch này thường dùng cho khách hàng chưa biết gì về sản phẩm, hoặc doanh nghiệp đang tung ra một sản phẩm mới cần tiếp thị đến người dùng.

Trade Promotion là cần thiết cho việc giúp người tiêu dùng mua nhiều sản phẩm hơn. Tuy nhiên, để chương trình thật sự có hiệu quả, cần có những bước thăm dò, khảo sát tiêu dùng. Thực hiện trước những chương trình trên hệ thống website trước khi bắt đầu áp dụng thực tế sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn phổ quát hơn. Từ đó tạo ra những chiến dịch Trade promotion thật sự hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cách để tạo một chương trình khuyến mãi bùng nổ trên website của chính bạn

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379