Giỏ hàng
5 trạng thái cảm xúc để Marketing hiệu quả hơn

5 trạng thái cảm xúc để Marketing hiệu quả hơn

Quyết định mua sản phẩm hay dịch vụ của một nhãn hàng nào đó thường do yếu tố cảm xúc. Cho nên không lạ lùng gì khi những nhà làm Marketing giỏi đánh vào cảm xúc của người tiêu dùng. Dưới đây là 5 yếu tố cảm xúc quan trọng của con người thường được Marketer khai thác.

Sợ hãi

- Sợ hãi là cảm xúc dễ khai thác nhất của con người, điều đáng ngạc nhiên là càng hiện đại con người lại càng có nhiểu nổi sợ hãi hơn. Trong thời đại mà đại dịch đang bùng nổ như hiện nay, khách hàng mua bảo hiểm có xu hướng gia tăng đáng kể. Bảo hiểm cho bản thân và các thành viên trong gia đình không còn là vấn đề thứ yếu mà nó trở nên thiết yếu trong thời gian gần đây. Để khai thác cảm xúc sợ hãi những tiêu đề thường được sử dụng như: Phát hiện hàm lượng chì trong son cao hơn mức an toàn? Sơn móng tay của hãng X có chứa chất chì…. Khi sợ hãi, khách hàng sẽ có xu hướng mua sản phẩm hoặc dịch vụ bảo vệ họ an toàn.

Sự ngưỡng mộ

- Tại sao chúng ta thích xài Iphone, Apple, mang giày Converse, đi xe cao cấp? Vì chúng ta muốn được người khác ngưỡng mộ. Bởi vậy những thương hiệu nổi tiếng trên giới thường ra những bộ sưu tập có giới hạn số lượng để đánh mạnh vào tâm lý muốn sở hữu những thứ hiếm có của khách hàng. Chẳng hạn như một chiêu thúc PR rất thông minh của hãng Converse khi phát mã số ngẫu nhiên cho khách hàng để bán đôi giày trong BST mới nhất của họ giá 2 triệu 800, Fear of God ESSENTIALS. Marketing khai thác vào yếu tố mong muốn nhận được sự tự hào, ngưỡng mộ khao khát của khách hàng thường là những nhãn hàng cao cấp. Đương nhiên những thương hiệu này phải luôn đảm bảo sự cao cấp cho thương hiệu của mình. Nếu không, những chiêu thức Marketing chỉ là trò cười.

Cảm giác tội lỗi

- Dù không nhiều quảng cáo có thể lấy nước mắt người xem. Nhưng nếu như quảng cáo nào có thể chạm đến cảm xúc đó chính là một chiến dịch Mareting thành công. Khi khai thác nổi buồn của khách hàng, doanh nghiệp của bạn sẽ khai thác sự đồng cảm và thôi thúc khách hàng làm gì đó để chia sẻ.

- Những quảng cáo về chiến dịch xây cầu cho trẻ em đến trường, mua sản phẩm để đồng hành cùng các bệnh nhân ung thu chính là việc các nhà marketing khai thác nhu cầu của khách hàng. Hay những quảng cáo nói về sự vất vả của các bà các mẹ khi phải vừa làm việc ngoài xã hội, vừa gánh vách trách nhiệm trong gia đình. Vì vậy mua những sản phẩm gia dụng tiện lợi là cách để các khách hàng là nam giới cảm thấy bớt tội lỗi hơn.

>> Xem thêm: 

6 nhu cầu của khách hàng- Hiểu để bán hàng thành công.

Hướng đến lợi nhuận

- Khách hàng thường có tâm lý muốn hưởng càng nhiều lợi ích càng tốt khi sử dụng dịch vụ/ sản phẩm nào đó. Đánh mạnh vào tâm lý này của khách hàng, chiến dịch Marketing thường mua hàng theo lô. Tặng phẩm tặng kèm trong lần phát hành đầu tiên của sản phẩm. Những chiêu thức khuyến mãi đánh vào lòng tham của con người đơn giản và dễ dàng hơn so với việc khơi gợi những cảm xúc khác.

- Việc khai thác cảm xúc này tác động mạnh mẽ đến hành vi của con người, khiến khách hàng bị cuốn vào và dứt ra được.

Tình thương

- Một trong những yếu tố cảm xúc khó khai thác nhất của con người chính là tình thương. Cảm xúc này thường ít có Marketer cao tay có thể chạm đến được, những nếu làm được chắc hẳn nó sẽ để ấn tượng tuyệt vời cho khách hàng.

- Như quảng cáo xuân 2012 của Neptune khai thác mạnh yếu tố gia đình. Cô bé khuyết tật mơ ước bố của mình quay về sum họp trong ngày đầu năm mới. Quảng cáo này thật sự đã lấy đi nước mắt của không ít người xem. Truyền đạt trọn vẹn yếu tố tình thương lòng nhân ái của con người.

Khai thác cảm xúc của khách hàng để Marketing hiệu quả là một vấn đề khó khăn, cần có một chiến dịch dài hạn. Doanh nghiệp cần lưu ý cân nhắc giá trị cần khái thác gắn liền với những thông điệp ý nghĩa giàu tính nhân văn. Đi từ những cảm xúc hướng thiện chiến dịch Marketing có thể sống lâu, có sức lan tỏa và truyền cảm hứng tích cực.

Tổng hợp bài viết từ Haravan

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379