Giỏ hàng
7 bước xây dựng chương trình khuyến mãi thành công

7 bước xây dựng chương trình khuyến mãi thành công

Một trong những cách thức giúp khách hàng biết đến thương hiệu mới hoặc tạo động lực mua sắm cho khách hàng cũ chính là các chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để một chương trình khuyến mãi thật sự hiệu quả, vận hành trơn tru? Quan trọng hơn hết là khi chương trình đi qua người tiêu dùng vẫn nhớ đến thương hiệu của bạn, tiếp tục mua sắm kể cả khi không có khuyến mãi.

Dưới đây là những bí quyết giúp doanh nghiệp tổ chức một chương trình thành công:

1. Đề ra mục tiêu khuyến mãi, xác định đối tượng khách hàng

- Ngân sách doanh nghiệp không thể chi một cách vô ích cho chương trình mà không có bất kỳ mục tiêu nào. Mục tiêu càng chi tiết càng cụ thể thì đánh giá tính thành công của chương trình mới thật sự hiệu quả. Một trong những thước đo quan trọng là đối tương khách hàng bạn đang hướng đến cho chương trình. Họ là ai? Những khách hàng mới chưa từng biết đến sản phẩm của bạn? Những khách hàng thân thiết? Hay khách hàng ở nước ngoài? Định vị được khách hàng là khâu quan trọng để lên ý tưởng, các hoạt động marketing tiếp theo hoạt động được thuận lợi nhất.

2. Chương trình khuyến mãi nên được tổ chức như thế nào?

Cách thức tổ chức chương trình nên dựa trên đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến. Một số phương thức gợi ý cho doanh nghiệp:

+ Quà tặng/ sản phẩm dùng thử với mọi hóa đơn (hay mức hóa đơn quy định): Khi bán sản phẩm bạn có thể kèm theo một món quà tặng nhỏ, hay sản phẩm dùng thử cho khách hàng. Nên chú ý cách liên kết của sản phẩm: nếu khách hàng mua áo sơ mi công sở bạn có thể tặng kèm cà vạt, mua sữa rửa mặt cho thể kèm theo mặt nạ dưỡng da. Sản phẩm tặng kèm có thể sản phẩm mới cần giới thiệu cho khách hàng. Hoặc liên kết với các nhà phân phối khác để tặng kèm.

+ Khuyển mãi theo combo: Combo này tùy thuộc vào ngành sản xuất của doanh nghiệp để cân đối ngân sách phù hợp. Sản phẩm bán kèm có thể đang kinh doanh không tốt, hoặc giá cả bán lẻ cao so với nhu cầu người dùng.

+ Kết hợp với các cửa hàng khác: nếu như bạn đang kinh doanh dịch vụ thì đây là cách thức khuyến mãi khá thông minh. Khách hàng của bạn có thể đến cửa hàng của bạn thuê áo cưới và chụp hình ở studio khuyến mãi. Hoặc đi uống cà phê để đọc sách miễn phí….

+ Give away: Phương thức khuyến mãi đơn giản này đang được rất nhiều nhãn hàng trên facebook áp dụng. Ưu điểm hình thức này là lan tỏa thương hiệu nhanh chóng, tổ chức đơn giản. Tuy nhiên, khách hàng cũng nhanh quên đi doanh nghiệp nếu như sản phẩm không mang lại ấn tượng tốt cho họ.

+ Tổ chức các cuộc thi: Hình thức này thuận lợi cho mô hình kinh doanh onlien lẫn offline, nhằm thu hút nhiều đối tương khách hàng. Tăng tương tác cao hơn.

3. Xác định nguồn tài chính

- Bạn sẽ chi bao nhiêu cho chiến dịch này? Có phương án đề phòng rủi ro như nào? Với bất kỳ hình thức khuyến mãi nào đích đến cuối cùng là lợi nhuận và khách hàng. Dựa vào mục tiêu ban đầu và ngân sách của công ty để đề ra chương trình khuyến mãi phù hợp. Đừng cố đấm ăn xôi khi chạy một chương trình khuyến mãi mà bạn không nắm chắc được khả năng thất bại của nó.

4. Phổ biến chương trình càng chi tiết càng tốt

- Sau khi đã thống nhất được chương trình, việc tiếp theo là thống nhất với các bộ phận nhân viên. Một khi chương trình được vận hành bạn sẽ không có thời gian để nói cho  nhân viên biết. Bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận cửa hàng, nhân viên trong coi kho…nhân viên của bạn phải là người nắm rõ chương trình nhất để có thể hoạt động đúng, mang thông tin chính xác đến từng khách hàng.

5. Xác định thời điểm khuyến mãi

- Thời điểm nào cần thực hiện chương trình cũng hết sức quan trọng. Để xác định bạn cần quay lại bước 1. Mục tiêu của chương trình khuyến mãi là gì? Bạn có đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác khi khuyến mãi cùng thời gian với họ hay không? Quyết định thời gian chương trình diễn ra cũng là một trong những vấn đề mà nhà lãnh đạo cần cân nhắc.

6. Không ngừng kiểm tra kết quả

- Trong quá trình chương trình hoạt động, doanh nghiệp của bạn phải nắm rõ tình hình kho có bao nhiêu sản phẩm. Những phản hồi, thắc mắc của khách hàng trên facebook phải trả lời nhanh nhất. Nếu có sự cố xảy ra bạn phải giải quyết như thế nào?

- Nên nhớ đối tượng của bạn là khách hàng, những người khó tính sẵn sàng từ bỏ doanh nghiệp nếu như bạn không đáp ứng được nhu cầu của họ.

>>> Xem thêm: 4 bài học tiếp thị từ các thương hiệu bán trực tiếp tới khách hàng

7. Tổng kết đánh giá kết quả và khen thưởng

- Sau thời gian chạy chương trình miệt mài, kết quả đạt được là gì? Thành công hay thất bại? Đương nhiên vẫn còn nhiều khía cạnh không thể đánh giá ngay trong thời điểm tức thời như sức ảnh hưởng, số lương khách hàng thân thiết.

- Nhưng bạn sẽ làm gì với khách hàng mới, quảng cáo sản phẩm trong thời gian tiếp theo ra sao? Quan trọng nhất hãy cảm ơn nhân viên của bạn những người đã căng thẳng suốt thời gian qua để hoàn thành chương trình.

- Đồng thời đừng quên gửi thư cảm ơn khách hàng đã ủng hộ chương trình, phản hồi về sản phẩm/dịch vụ khuyến mãi. Đây cũng là một cách nhắc khéo họ về thương hiệu của bạn. Tính năng Email Marketing của Haravip có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn gửi thư nhanh chóng và không bỏ sót một ai. 

Chương trình khuyến mãi càng chi tiết, chính xác thì càng giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. 


Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379