Giỏ hàng
8 hình thức Referral Marketing tạo đà cho sự phát triển doanh nghiệp

8 hình thức Referral Marketing tạo đà cho sự phát triển doanh nghiệp

Referral Marketing là một hình thức cực kỳ hiệu quả cho những doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới phát triển. Do tiệp khách hàng của những doanh nghiệp này còn khá mỏng. Thường thì hình thức này người ta quen với một dạng của nó là truyền miệng, như cách fan kêu gọi nhau cày view cho Sơn Tùng trong MV mới gần đây nhất: Có chắc yêu là đây.

Hình thức Referral Marketing là gì?

Referral Marketing không đơn giản chỉ là hình thức truyền miệng. Nhưng do truyền miệng lại là phương thức đơn giản dễ thành công nhất của doanh nghiệp. Ngoài ra nó còn bao gồm 7 hình thức khác. Dưới đây là những hình thức khác và một vài ví dụ các công ty lớn đã áp dụng thành công như thế nào. Các hình thức này thường được hình thành dựa trên nền tảng là tâm lý khách hàng khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: 6 nhu cầu của khách hàng- Hiểu để bán hàng thành công

Thành công của Referral Marketing đến từ các yếu tố:

Đúng người

- Do việc sử dụng Referral Marketing có tác dụng với những khách hàng trên phạm vi nhỏ, gần với mình nhất. Vì thế thông điệp được truyền đi thường gần gũi nhất. Nên thưởng trúng đích cao hơn so với những hình thức khác.

Đúng niềm tin 

- Do người quen biết giới thiệu, đã sử dụng qua sản phẩm/dịch vụ, khách hàng tiềm năng sẽ được thấy người thật việc thật, cảm nhận sản phẩm thật. Từ đó tạo được niềm tin xóa tan nghi ngờ khi sử dụng một sản phẩm mới. Nghiên cứu cho thấy việc quảng cáo qua người được tin tưởng thường có hiệu quả hơn các nhân viên, marketing. Việc này không giới hạn ở mức độ người thân mà còn ở: bạn bè, ý kiến phản hồi của gia đình, những người có sức ảnh hưởng xã hội.

- Nếu như bạn xem một MV mới Có chắc yêu là đây của Sơn Tùng chắc hẳn bạn sẽ quan tâm xem chiếc xe mà anh ấy sử dụng trong MV của hãng nào? Trang phục của bài hát giá bao nhiêu?

Đúng phạm vi và tốc độ ảnh hưởng:

- Nếu như là trước đây việc truyền miệng chỉ dừng lại ở một phạm vị nhất định nhưng ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của intenet thì một tin tức đủ sức nặng có thể được truyền đi với tốc độ của một quả cầu tuyết lăng từ trên đỉnh ngọn núi xuống. Tốc độ lan truyền chóng mặt của các tin tức giúp cho Referral Marketing trở thành một tuyệt chiêu hàng đầu giá rẻ dành cho các doanh nghiệp. Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi với bất kỳ ai, truyền thông tin tốt thường chậm hơn những tin tức xấu. Một lời phàn nàn thông minh cũng có thể gây thiệt hại lớn cho cả một hãng máy bay.

- Giá trị cổ phiếu hãng hàng không United Airlines tụt thê thảm khi chàng ca sĩ Dave Carroll ở Canada tung lên bài hát United Breaks Guitars do anh sáng tác, kể lại việc hãng này không chịu bồi thường khi làm vỡ cây đàn của anh. Hãng United Airlines thua lỗ cả hàng triệu đô Còn hãng đàn Taylor thì bội thu nhờ sự cố này.

Đây là 8 dạng phổ biến của hình thức Referral Marketing:

1. Giới thiệu trực tiếp

- Doanh nghiệp sẽ gửi đến cho người giới thiệu một món quà tri ân khi khách hàng tìm đến cho họ một khách hàng mới. Quà tặng chính là động lực cho người đi giới thiệu.

2. Giới thiệu hữu hình

- Khách hàng cũ có thể mang món quà của họ đi tặng những người dùng khác, tạo thành một mạng lưới liên kết giữa các khách hàng với nhau. Hình thức này khá phổ biến, dễ ứng dụng cho các lớp học tổ chức theo dạng học trực tuyến. Nếu như khách hàng cũ có thể nhận được các mã lớp học mới để giới thiệu cho những học viên mới tham gia lớp học. Đương nhiên tùy vào ngân sách của công ty lớp học miễn phí này có thể được tổ chức thành một khóa, hay chỉ hai, ba buổi đầu.

3. Giới thiệu cộng đồng

- Khi bạn hiểu nhu cầu được chia sẻ của khách hàng, bạn sẽ thấy giới thiệu dành cho cộng đồng là một chiến dịch vô cùng thông minh. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp thì sẽ đóng góp cho một cộng đồng, một tổ chức nào đó. Thậm chí là những chiến dịch lâu dài thông minh.

- Khách hàng ngày nay rất ủng hộ việc sống xanh bảo vệ hành tinh. Thế là ứng dụng Grad food sẽ có ngay việc bạn có chọn sử dụng muỗng, dĩa nhựa kèm theo khi đặt hàng của quán ăn này không? Một chiến dịch khá thông minh của Grad. Hay việc họ đang lắp đặt các thùng nước uống miễn phí cho các bác tài chẳng hạn.

Giới thiệu ngụ ý

- Một hình thức giới thiệu khá truyền thống, có tác dụng chậm. Khách hàng có thể tình cờ nhìn thấy hình ảnh công ty, thương hiệu, trong một vật dụng nào đó. Những vật dụng đó như: áo mưa, lịch, ly cốc, hay một số điện thoại giao nước, gas của công ty nào đó. Từ đó nảy sinh tò mò và hỏi/ tìm hiểu về doanh nghiệp đó.

Truyền miệng

- Như đã trình bày ở đầu bài viết, truyền miệng là hình thức phổ biến nhất của Referral Marketing. Đến mức nhiều người đồng nhất hai hình thức này lại với nhau. Nhưng truyền miệng chỉ là một bộ phận nhỏ trong Referral Marketing. Quả thật truyền miệng có thể được xem là một hình thức hiệu quả nhất đối với nhiều doanh nghiệp.

Online Review và Social Recommendation & Sharing

- Hai hình thức này khá giống nhau. Bản chất nó là cách khách hàng tỏ ra ngạc nhiên, vui sướng, bất ngờ về những trải nghiệm họ nhận được khi sử dụng một sản phẩm/dịch vụ nào đấy của doanh nghiệp. Họ sẽ chia sẻ thông tin trên các mạng xã hội.  Đôi khi không cần những người quá nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội thực hiện các bài review bài bản. Online Review không có tính bài bản như thế việc khách hàng kể ra một trải nghiệm thú vị, đặc biệt nào đó, cũng đủ sức gây thu hút và ấn tượng. Đây là cách tiếp thị khá hay ho ứng dụng cho các cho quán ăn nhỏ, những gánh hàng nhỏ.

- Starbucks là một doanh nghiệp sử dụng hình thức này khi họ cố ý một cách có chủ đích viết sai tên khách hàng oder sản phẩm nước uống. Những cái tên viết sai phải hợp lý, hài hước để khách hàng muốn chụp ngay một tấm ảnh và share liền cho những bạn của họ được biết.

Email Referral

- Hình thức cuối cùng giống như Email Marketing, cách mà bạn có thể thông báo cho khách hàng biết về chương trình Referral của bạn hơn. Tất cả những nội dung bạn cần truyền tải sẽ được thể hiện trên một trang duy nhất, và đường link liên quan sẽ mở ra trong vòng một nốt nhạc. Một điều khó khăn của hình thức này là email rất có thể sẽ vào thẳng spam.

Dù phân loại đa dạng, đưa ra nhiều nhánh như vậy, nhưng thật ra 8 hình thức trên có thể đưa về hai dạng lớn chính là cách thức và phương tiện truyền tải. Không bắt buộc doanh nghiệp sử dụng đơn độc một hình thức nào,  việc ứng dụng 2 hình thức hay 3 thậm chí là 8 hình thức. Tuy nhiên, chọn lựa cách thức phù hợp nhất đối với doanh nghiệp thì đó là quyền của mỗi doanh nghiệp.

Bài viết: tổng hợp + Haravan

 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379