Giỏ hàng
Alibaba và câu chuyện về ngày lễ độc thân 11/11

Alibaba và câu chuyện về ngày lễ độc thân 11/11

Năm 1990, Jack Ma vẫn còn đang là một giảng viên giảng dạy tiếng Anh tại Hangzhou Dianzi Trung Quốc, 24 năm sau ông là một triệu phú giàu nhất đất nước. Ít  ngờ, Ngày lễ độc thân của những chàng trai đại học Đại học Nam Kinh lại trở thành một hiện tượng của giới trẻ bởi chính Alibaba

Mối quan hệ: Giữa ngày lễ độc thân 11/11 và Alibaba

- Khi ngày lễ độc thân được các sàn thương mại điện tử Việt Nam hưởng ứng từ Tiki, Lazada, Shopee, Grab, Now...thì nhiều người bắt đầu tìm hiểu xem ai là những người “chọn” ra ngày này? Một giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất chính là ngày này bắt nguồn từ 4 chàng trai theo học Đại học Nam Kinh. Đơn giản vì nhìn vào cả năm và tháng đều chỉ toàn số 1. Ngoài tên này thì còn có những tên khác như ngày lễ Quang Côn, hay ngày song thập nhất. Khi mới bắt đầu thì đây chỉ là một ngày vui vẻ của nhóm sinh viên, sau đó lan rộng cả trường. Nhưng ngày lễ này trở nên nổi tiếng nhờ “cú buff” thần kỳ của Alibaba.

- Bắt đầu từ năm 2009, trang thương mại điện tử Alibaba đã biến ngày 11.11 hàng năm trở thành “Ngày hội mua sắm” với khẩu hiệu “Cho dù không có người yêu, chí ít chúng ta còn có thể điên cuồng mua sắm”. Mặc dù vậy, đối tượng mà ngày hội này nhắm đến không chỉ là hội độc thân mà là tất cả mọi tầng lớp, những người đang có nhu cầu shopping và yêu thích shopping. Trong lễ độc thân ngày 11.11 năm 2018 Alibaba đã khiến những nhà bán lẻ tại Mỹ phải ganh tị khi đạt được doanh số kỉ lục chỉ sau một ngày bán hàng, gần gấp đôi doanh thu từ ngày hội Black Friday và Cyber Monday ở Mỹ trong cùng năm. Jack Ma chắc hẳn cũng có tính toán trong việc đi trước đối thủ của mình để tiêu tốn ví tiền của người tiêu dùng trước ngày 27/11 vốn là ngày Black Friday.

- Jack Ma có những chiến thuật đầu tư marketing đặc biệt để đánh bay những đối thủ đáng gờm, giành lấy thị trườngnội địa quan trọng nhất.

Triết lý kinh doanh của Jack Ma

- Ông chia sẻ: Chúng tôi luôn học hỏi từ đối thủ, nhưng không bao giờ đi sao chép. Với chúng tôi, sao chép có nghĩa là chết. Mô hình kinh doanh của Alibaba và Amazon có vẻ giống nhau. Nhưng nếu phân tích các phát biểu của Jack Ma, ta có thể nhận ra rằng sự khác nhau giữa Alibaba và Amazon nằm trong đối tượng họ hướng tới. Khi Amazon tập trung vào các khách hàng cá nhân, không thân thiện lắm với các tập đoàn. Ngay cả Apple cũng bày tỏ quan ngại khi kinh doanh các sản phẩm của mình trên Amazon. Alibaba lại tập trung vào nhóm doang nghiệp, công ty.

>>> Xem thêm: Bài học lớn từ gã khổng lồ Amazon 

- Jack Ma phát biểu cho chiến lược này là bởi vì ông cho rằng: Nhu cầu của khách hàng cá nhân thì khó đo lường, định vị, dễ thay đổi. Trong khi nhóm khách hàng doanh nghiệp hay công ty có tính ổn định và bền vững cao hơn. Cũng cố cho quan điểm của mình, Jack Ma cũng cho rằng việc tạo nên một đế chế bất bại trong thế giới Internet là điều không thể. Ông tin vào sự phát triển một hệ sinh thái chung cho cộng đồng. Với sự phát triển của Alibaba chúng ta có thể thấy rằng ông đã đúng

Sự phát triển thần kỳ của Alibaba/Taobao

- Trước khi có Taobao, người tiêu dùng Trung quốc quen thuộc với Ebay. Trang TMĐT này thống trị thị trường Trung Quốc năm 2003. Khi Jack Ma và những đồng nghiệp của ông cho ra đời Taobao, cạnh tranh trực tiếp với đối thủ. Nhiều người cho rằng ông sẽ sớm biến mất, Tabao cũng có vô số lần thất bại. Tuy nhiên đến khi nền tảng này chiếm 70% thị trường, Ebay đã phải rút khỏi xứ tỷ dân. Chính những lần Ebay nhắc đến Alibaba như một kẻ nhỏ yếu từ những thất bại đã vô tình nâng tầm,  trực tiếp quảng bá cho đối thủ của mình. Thành công lớn của Taobao chính là nền tảng vững chắc của Jack Ma trong việc mang trang website này vươn cánh tay ra toàn thế giới.

“Không tiền, không công nghệ và không có kế hoạch”

- Jack Ma đã chia sẻ một số đặc thù trong câu chuyện sáng lập của Alibaba: “Có 3 lý do đằng sau thành công của chúng tôi. Đó đều là những điểm có giá trị. Thứ nhất, chúng tôi không có tiền. Thứ hai, chúng tôi không có hiểu biết về công nghệ. Và thứ ba, chúng tôi chưa bao giờ lên kế hoạch.” Khởi nghiệp khi không có kiến thức chuyên môn về thương mại điện tử, sân nhà đang bị chiếm giữ bởi một đối thủ đáng gờm. Jack Ma dường như không có bất kỳ lợi thế nào cho con đường tìm ra đúng câu thần chú mở ra cánh cửa kho báu của Alibaba.

- Thất bại, những rủi ro trong quá trình xây dựng sự nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên là một con người đầy tham vịng, Jack Ma không bỏ cuộc, từ bước xây dựng thành công của mình ngày hôm nay. Giống như việc ông đã biến một ngày lể hội nhỏ bé thành một sự kiện sale lớn, chính ông đã tìm ra câu thần chú mở cửa kho báo của riêng mình.

“Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà vẫn còn nghèo đấy là tại bạn” Dám đương đầu với thử thách mới có thể giúp bạn có được thành công.  

Bài viết Tổng hợp 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379