Giỏ hàng
Bài học lớn từ gã khổng lồ Amazon

Bài học lớn từ gã khổng lồ Amazon

Amazon được sáng lập bởi Jeff Bezos thành lập vào ngày 5 tháng 7 năm 1994, tại Bellevue, Washington. Đến nay Amazon đã có 26 năm hoạt động và trở thành một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu trên thế giới. Những bài học lớn nào chúng ta có thể rút ra từ gã khổng lồ đã có bề dày hơn 1/4  thế kỷ này?

Điểm qua quá trình phát triển của Amazon

- Nguồn gốc ban đầu của Amazon là một công ty bán sách. Công ty ban đầu kinh doanh như một nhà phân phối trực tuyến sách nhưng sau đó mở rộng thêm để bán đồ điện tử, phần mềm, trò chơi video, may mặc, đồ nội thất, thực phẩm, đồ chơi và trang sức. Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart trở thành nhà bán lẻ có giá trị nhất tại Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Vào năm 2017, Amazon đã mua lại Whole Foods Market với giá 13,4 tỷ đô la, điều này đã làm tăng đáng kể sự hiện diện của Amazon với tư cách là một nhà bán lẻ truyền thống. Năm 2018, Bezos tuyên bố rằng dịch vụ giao hàng trong hai ngày của họ, Amazon Prime, đã có trên 100 triệu người đăng ký trên toàn thế giới.

- Amazon phân phối tải xuống và phát trực tuyến video, âm nhạc, audiobook thông qua các công ty con. Có thể thấy rằng hướng phát triển thương mại điện tử là một trong những bước đi cực kỳ khôn ngoan của tập đoàn này. Ngay cả khi nền kinh tế thế giới đang đối mặt với khủng hoảng thì "ông lớn" này vẫn giữ đà tăng trưởng ổn định.

Amazon tập trung vào khách hàng thay vì đối thủ

- Jeff cho rằng việc mang lại những lợi ích cho khách hàng quan trọng hơn việc để ý đến đối thủ cạnh tranh nghĩ gì. Bằng chứng là việc công ty này mang đến một mức giá thấp nhất có thể cho khách hàng khi mua sản phẩm tại Amazon. Những chính sách hỗ trợ khách hàng của họ cũng rất tuyệt vời để đảm bào sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng hệ thống Amazon.

Tinh chỉnh để hoàn thiện

- Việc lặp đi lặp lại một điều gì đó, có thể là một công việc khá nhàm chán với những ai không thích sự gò bó. Nhưng Amazon lại xem việc đó là cần thiết, họ sẽ tinh chỉnh quy trình đó trở nên hoàn thiện, tốt nhất có thể. Nếu như trước đây sách giấy chiếm vị trí độc tôn rồi đến sách điện tử, sự ra đời của Kindle đã làm thay đổi hoàn toàn nhận thức đó. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm việc đọc sách điện tử như một cuốn sách giấy, đi kèm nhiều tính năng hiện đại. Đặc biệt Kindle chống xao nhãng cao để bạn tập trung vào sách. Một đặc điểm làm nên sự khác biệt của thiết bị so với đọc sách trên điện thoại thông minh. Mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

Tạo đà cho sự tăng trưởng

- Người tiêu dùng quan tâm đến giá cả và dịch vụ họ nhận được khi mua hàng tại các thương mại điện tử, Amazon có tất cả điều đó. Những chính sách giảm giá vận chuyển của họ giúp khách hàng luôn xem đây là nơi ưu tiên để đặt hàng. Càng nhiều đơn hàng được tạo ra thì các nhà đầu tư càng muốn trở lại. Thu hút được nhiều nhà đầu tư thì khách hàng của Amazon càng có nhiều lợi ích. Sự tác động qua lại của các yếu tố tạo nên một thị trường, đà tăng trưởng tốt cho công ty này.

Đầu tư thông minh

- Thống kê sơ bộ sự phát triển của Amazon chúng ta có thể nhận thấy rằng công ty xác nhập khá thông minh. Hầu hết những phi vụ sáp nhập đều giúp Amazon vươn xa, vươn dài, bao trùm ngày càng nhiều các lĩnh vực.

"Chiến lược" mất tiền

- Những nhà đầu tư đã trợ cấp cho công ty này trong hai thập kỷ, cho phép nó tồn tại với mức lợi nhuận biên thấp nhất trong khi họ tiếp tục đầu tư vào việc làm cho chuyện mua sắm trở nên đơn giản hơn, rẻ hơn, nhanh hơn và phát triển các doanh nghiệp khác có lợi nhuận cao hơn. Nhờ AWS và hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình, Amazon cuối cùng cũng cho thấy thu nhập thực sự, tuy lợi nhuận biên vẫn ít hơn rất nhiều so với các đại gia công nghệ khác như Alphabet, Facebook, Apple và Microsoft.

- Cũng trong báo cáo này, Forte nhận định có hai lĩnh vực quan trọng mà Amazon không đạt được mục tiêu như kỳ vọng, đó là: điện thoại thông minh và thương mại điện tử ở Trung Quốc.

- Tuy nhiên, trong thời gian tới với sự cạnh tranh của những trang thương mại điện tử khác, đặc biệt là Alibaba. Amazon cần có những bước đi thận trọng và khôn ngoan hơn nữa để có thể giữ vững vị trí trong thị trường.

Bài viết tổng hợp từ Haravan 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379