Giỏ hàng
Bạo lực mạng (Cyber bullying) khi quyền lực thuộc về đám đông

Bạo lực mạng (Cyber bullying) khi quyền lực thuộc về đám đông

Bạo lực mạng (Cyber bullying) là một hiện tượng xã hội nổi lên hiện nay. Nó đe doạ trực tiếp đến trật tự an ninh cả thế giới ảo lẫn thế giới thực. Ông bà ta thường nói, lời “nói có thể giết người”, với bạo lực mạng lời nói huỷ hoại cuộc đời một con người.

Bạo lực mạng là gì?

- Hành vi bạo lực mạng bao gồm nhiều hình thức như: dùng lời nói công kích, đe doạ tung những hình ảnh dẫn đến xâm phạm hình ảnh của cá nhân tổ chức doanh nghiệp, dựng/ giả mạo/ sử dụng những hình ảnh không tốt của để phát tán tin đồn. Từ công kích cá nhân nhóm, rất dễ dàng chuyển sang công kích theo tính cộng đồng. Bạo lực mạng không chỉ cá nhân công kích cá nhân, nhóm công kích cá nhân, nó có thể là cả cộng đồng công kích một tổ chức, doanh nghiệp nào đó.

- Bạo lực mạng nếu như không có hướng xử lý kịp thời đúng lúc, rất dễ phát triển thành hành động trực tiếp. Như tụ tập đến địa điểm xảy ra vụ việc để gây rối, công kích, các hành động phá hoại tài sản, danh dự…

Nguyên nhân dẫn đến bạo lực mạng?

- Có thể thấy được rằng, việc công kích này đều xuất phát từ xuất phát điểm ẩn danh. Chúng ta có thể dễ dàng tạo hàng chục tài khoản giả mạo để tấn công một cá nhân nào đó, mà không sợ chế tài, trả thù… vì tính ẩn danh, cộng đồng, đám đông.

- Do sự dồn nén cảm xúc: việc giải toả thông qua hình thức bạo lực mạng giúp con người giải toả căng thẳng, đè nén cảm xúc mà bình thường chúng ta không thể bộc lộ.

- Khao khát quyền lực: họ luôn cho rằng bản thân mình đúng. Đang là một người anh hùng thực thi công lý.

-Trò tiêu khiển: nhiều người chỉ xem đó là trò vui, thoả mãn trí tò mò, hóng biến để kể chuyện cho người khác.

Ảnh hưởng của bạo lực mạng đến hoạt động thương mại  

- Khách hàng ngày nay mua hàng dựa trên đánh giá tích cực của cộng đồng, giới thiệu bạn bè và người thân. Điều này, dẫn đến những phần đánh giá khách hàng ở các trang website lớn Amazon, Douban, Tiki, Shopee… điều có một đội ngũ khách hàng ảo được thuê để đánh giá tốt. Hành động điều hướng dư luận để có lợi cho việc sản xuất và buôn bán của đơn vị buộc amazon phải siết chặt các quy định về kiểm soát bình luận. Nhằm đưa ra môi trường công bằng hơn cho các doanh nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ. Douban một trong những trang website uy tín đánh giá, điểm số do cộng đồng mạng bình chọn cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc một cộng đồng đánh giá thấp phim, nâng cao phim khác. Những người tham gia đoàn làm phim chịu ảnh hưởng rất nhiều từ điểm số đánh giá.

- Việc một cá nhân hay một nhóm đưa ra những nguồn thông tin xấu về hoạt động của nhà hàng, doanh nghiệp có thể tác động trực tiếp đế việc kinh doanh của doanh nghiệp. Thiệt hại về kinh tế, danh dự của doanh nghiệp.

Làm thế nào để có thể xoa dịu bạo lực mạng?

- Hiện nay chúng ta vẫn chưa có biện pháp thực sự để tránh đi bạo lực mạng. Một khi người kích động bạo lực vẫn cho rằng mình đúng, công lý thuộc về họ. Bên bị hại trừ khi có bằng chứng chứng minh, hoặc hành động xoa dịu bạo lực khắc phục hậu quả. Dù giải quyết bằng con đường nào thì danh dự và uy tín của đơn vị chịu ảnh hưởng rất lớn.

Cho nên đứng từ phía khách hàng cần bình tĩnh khi đứng trước vấn đề một sự việc nào đó. Sau khi tiến hành giải quyết song phương với doanh nghiệp nhưng vẫn không đạt được kết quả như ý muốn, có thể nhờ sự can thiệp của đơn vị pháp luật. Các doanh nghiệp cần sáng suốt, tỉnh táo trong giao tiếp ứng xử với khách hàng.  


Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379