Giỏ hàng
Black Friday- Nguồn gốc của ngày thứ 6 đen tối?

Black Friday- Nguồn gốc của ngày thứ 6 đen tối?

Ngày Black Friday không còn là một ngày xa lạ với người dân Việt Nam. Ngày “Thứ 6 đen tối” xuất phát từ Mỹ và lan rộng sang toàn thế giới. Ngày nay người ta biết đến nó như một ngày lễ hội giảm giá chất lượng nhất trong năm của Mỹ.

Nguồn gốc của ngày Black Friday

- Ngày đặc biệt này có xuất xứ vô cùng thú vị: Nó ra đời từ tình trạng kẹt xe xảy ra ngày thứ sáu sau Lễ Tạ ơn ở Philadenphia năm 1965. Khi đó, người Mỹ chen chúc đông nghẹt các con phố để mua sắm cho lễ Noel. Người Mỹ vốn nổi tiếng là những khách hàng khó tính. Bởi vậy, giới kinh doanh Mỹ không thể nào bỏ qua một dịp tuyệt vời như vậy để tung ra các độc chiêu khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

- Theo nhật báo USA Today thì ngày Black Friday bắt đầu xuất hiện vào năm 1939, khi mà tổng thống thứ 32 của Mỹ - Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép chuyển Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm Giáng sinh.

- Thời ấy người ta dùng màu mực đen để ghi lợi nhuận và màu đỏ để ghi phần lỗ cho nên chúng ta có ngày thứ 6 đen tối nhưng thật ra không hề đen tối. Cũng tương tự như việc dấu xanh thể hiện cho tăng tỷ lệ và dấu đỏ cho việc tuột giảm của Facebook. Trong ngày này thì các cửa hàng Mỹ sẽ làm gì?

>>> Xem thêm: 6 lời khuyên từ Google cho các nhà bán lẻ mùa Black Friday

Giảm giá cho những người đến sớm

- Người Anh có câu: “ Con chim nào dậy sớm thì mới bắt được sâu”, những khách hàng đến sớm sẽ nhận được sản phẩm siêu rẻ. Tất nhiên là họ giảm giá thật sự, nó như miếng mồi câu để khách hàng đến và họ không thể đi tay không mà về. Đồng thời những khách hàng mua những món hời sẽ là marketing miễn phí cho cửa hàng.

Cung cấp phiếu khuyến mãi

- Những phiếu này chắc hẳn sẽ được sử dụng vào lần sau khi khách hàng quay lại cửa hàng. Hoặc những mặt hàng liên kết kinh doanh với cửa hàng thường là thức ăn nhu yếu phẩm cần thiết… thậm chí người ta còn tặng cho khách hàng vài lít xăng.

Hàng siêu rẻ như không hề “ôi”

- Người Việt chúng ta có câu của rẻ là của ôi, tuy nhiên giảm giá của ngày Black Friday có sự tham gia của rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp vì vậy họ sẽ không đánh đổi danh tiếng của mình để lấy lợi nhuận. Hầu hết các mặt hàng giảm giá trong Black Friday đều thật sự chất lượng.

Ngày Black Friday ở Việt Nam

- Đây là một cơ hội kinh doanh tốt cho những chủ shop chuyên kinh doanh các mặt hàng xách tay từ Mỹ về Việt Nam. Mặc dù thương mại điện tử phát triển, các sản phẩm có thể dễ dàng vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua sắm trực tiếp vẫn có những món hời nhất định mà mua sắm online không thể đáp ứng được. Hưởng ứng ngày Black Friday các sàn thương mại điện tử cũng có nhiều chương trình khuyến mãi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Những người không thích Black Friday

- Không phải khách hàng nào cũng thích ngày Thứ 6 đen tối họ không thích cảm giác chen lấn, xô đẩy và đám đông nhốn nháo. Đặc biệt, vì để tranh giành những món hàng có giá cả rẻ hơn rất nhiều lần so với ngày bình thường nhiều người Mỹ đã có hành động thiếu văn hoá. Điều này khiến nước Mỹ trở nên xấu xí.

- Khi đại dịch Covid vẫn còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới, ngày Black Friday năm nay khách hàng Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác, chắc hẳn chuyển sang mua hàng trên các trang website thương mại điện tử nhiều hơn. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng một hệ thống website chuyên nghiệp để khách hàng có thể trải nghiệm dịch vụ mua sắm tốt nhất.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379