Giỏ hàng

"Bữa ăn miễn phí" của Coca-Cola và Pepsi, có thật sự là miễn phí?

Bữa ăn miễn phí của Coca- Cola và Pepsi là cho các cửa hàng, quán ăn hay chuỗi doanh nghiệp thuê thiết bị với mức giá rất rẻ, hoặc tặng không quần áo, mũ nón… Nhưng chúng có thật sự miễn phí hay không? Nên nhớ “bữa ăn miễn phí chỉ có trên chiếc bẫy chuột”.

Coca-Cola và Pepsi tặng các cửa hàng rất nhiều đồ miễn phí

- Một cửa hàng đồ uống, thức ăn luôn phải có một chiếc tủ lạnh để đựng thức uống, đồ ăn. Nếu như mua một chiếc tủ lạnh giá cả rất đắt đỏ, nó sẽ nâng chi phí thiết bị tăng lên nhiều lần, đặc biệt nếu như bạn cần cho một chuỗi cửa hàng nhiều chi nhánh. Thật khó để trang bị đồng bộ tất cả các tủ lạnh cho toàn bộ hệ thống. Phương án thuê một chiếc tủ lạnh là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Cả Pepsi và Coca-Cola đều cho thuê những chiếc tủ lạnh với giá cực rẻ. Khoảng 10 USD mỗi năm, rẻ như cho không.

- Nếu như bạn cần bàn ghế, hay ống đựng đũa thì có thể nhận được trang bị đầy đủ từ Coca Cola. Một sắc đỏ toàn bộ cho cửa hàng, với bàn ghế thống nhất, đạt chuẩn chắc hẳn là điều mà bất kỳ cửa hàng nào cũng mong đợi. Nhiều chủ cửa hàng cho biết các sản phẩm tặng kèm như nón, áo khoác, sổ bút của hai hãng này nhiều đến mức họ phải bán bớt cho khách hàng với giá rẻ.

- Ngay cả các chuỗi cửa hàng lớn như KFC hay McDonald’s cũng sử dụng các thiết bị của Coca-Cola hoặc Pepsi. Chiếc máy làm thức uống “tươi” của những cửa hàng này là hàng thuê từ 2 hãng nước ngọt danh tiếng.Họ cũng có những chiếc ly thức uống in hình logo của hãng nước ngọt.

Những điều khoản ràng buộc của Coca-Cola và Pepsi

- Đối với các nhà hàng, quán ăn sử dụng các thiết bị từ hãng, họ phải đảm bảo yêu cầu trưng bày sản phẩm đúng với quy định của hãng. Thứ tự các thức uống có mặt trong tủ lạnh, số lượng bày trí như thế nào. Thậm chí nhiều cửa hàng hoàn toàn không cần tốn thời gian vào việc chăm sóc tủ lạnh. Nhân viên của hãng có thể đến để làm vệ sinh, bày trí đẹp mắt cho chiếc tủ lạnh họ cho thuê.

- Nếu như bạn đang sử dụng bàn ghế của hãng này thì đương nhiên bạn không nhận được bất kỳ sự tài trợ nào của hãng đối thủ. Điều tương tự cũng diễn ra với những với các hãng chuỗi cửa hàng lớn như KFC hay McDonald’s, họ chỉ được sử dụng máy tạo nước ngọt của Coca-Cola hoặc Pepsi. Hoàn toàn không xuất hiện những sản phẩm của đối thủ trong cửa hàng. Ron McEachern, một quản lý có 35 năm kinh nghiệm trong ngành đồ uống cho biết: "Ở những nhà hàng đồ ăn nhanh như KFC hay McDonald’s, họ sử dụng máy bán nước ngọt tươi thay vì các loại lon và chai nhựa như các cửa hàng bán lẻ hay siêu thị. Điều này đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho nhà hàng. Tuy nhiên, đồ uống từ loại máy này đòi hỏi thiết bị tinh vi và đắt tiền để pha trộn và tạo ra sản phẩm luôn sủi ga.” Nếu đi thuê từ hai ông lớn, thức uống sẽ cực ngon, thu hút khách hàng. KFC hay McDonald’s có thể giảm chi phí đầu tư thấp nhất cho thiết bị khi đi thuê từ ông lớn.

- Sự ràng buộc này còn đến cả khi bạn không muốn sử dụng sản phẩm. Bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ làm việc chậm chạp, trong nhiều tháng trời. Đến mức cửa hàng phải tự gỡ thiết bị, hoặc chấp nhận tiếp tục sử dụng với nhiều chính sách ưu đãi hơn khi

“Marketing mua chuộc” chiến dịch khôn ngoan của hai ông lớn

- Vào những năm 1980, một giám đốc của Pepsi cho biết: "Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chi tổng cộng 50 triệu USD cho marketing để đạt được phần doanh thu lớn hơn trong thị trường trị giá 500 triệu USD hàng năm.

- Khoản chi trị giá 25 triệu USD để có được cổ phần chi phối tại các chuỗi như KFC, Taco Bell và Pizza Hut sẽ giúp chúng ta có lợi thế độc quyền trong tất cả các cửa hàng của họ".

- Việc chiếm dụng thị phần đối với hai ông lớn rất quan trọng, thị trường có hạn nếu như mất đất vào tay đối thủ thì cực kỳ khó khăn trong việc giành lại thị trường. Mang thương hiệu của hãng đến cho nhiều người biết hơn là đích đến trong việc marketing mua chuộc này.

>>> Xem thêm: Marketing cá nhân hoá hiệu quả câu chuyện đâu của riêng những ông lớn?

Hợp tác cùng có lợi

- Các chủ cửa hàng nhỏ lựa chọn việc hợp tácvới các ông lớn họ sẽ giảm chi phí thiết bị. Trong một số trường hợp họ còn có thể giảm chi phí vệ sinh, trưng bày sản phẩm. Mặc dù, vướn phải những ràng buộc nhất định nhưng rõ ràng thuê thiết bị với giá rẻ có lợi nhiều hơn. Còn Pepsi và Coca-Cola thắng lớn trong việc chiếm càng nhiều thị trường càng tốt.

- Không chỉ có Coca-Cola hay Pepsi sử dụng chiến thuật này cho việc phủ sóng thương hiệu, nhiều hãng kẹo, xe ôm công nghệ cũng áp dụng chiến thuật tương tự. Họ để những sản phẩm miễn phí như tủ đựng kẹo, miễn phí bày trí, dọn dẹp, thùng nước uống miễn phí… Tất cả để khắc sâu ấn tượng thương hiệu vào trí nhớ của người tiêu dùng.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379