Giỏ hàng
Cách tồn tại và phát triển kinh doanh online mùa hậu dịch

Cách tồn tại và phát triển kinh doanh online mùa hậu dịch

Một cuộc khảo sát gần đây của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) với 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh đã cho kết quả đáng báo động. Có đến 74% doanh nghiệp nói sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng. Kinh doanh online đang trở thành một xu hướng từ trong và sau dịch. Điều này đương nhiên tạo ra sự thay đổi lớn trong nhu cầu, hành vi tiêu dùng của khách hàng như: mua hàng online, order đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt online… Vì vậy, để tồn tại và phát triển các nhà kinh doanh thức thời đã bắt buộc phải thay đổi hình thức kinh doanh. Tăng cường thích nghi và ứng biến với mọi tình huống có thể xảy ra. Dưới đây là chia sẻ về những giải pháp giúp bạn có thể tồn tại và phát triển sau dịch Covid-19.

1. Gia tăng trải nghiệm mua hàng trực tuyến

Tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng sẽ thay đổi liên tục theo thời gian và phụ thuộc vào điều kiện hiện tại của họ.

Thay đổi mạnh nhất vẫn là mùa dịch Covid-19 này, họ sẽ có xu hướng như:

  • Chi tiêu hợp lý hơn trong việc mua hàng.
  • Ý thức bảo vệ sức khỏe sẽ được nâng cao.
  • So sánh giá cả của từng shop trong cùng 1 mặt hàng để có được lựa chọn hợp lý.
  • Ưu tiên lựa chọn shop có uy tín, có mã giảm giá, đặc biệt là shop có chính sách free ship.

Ngoài ra bạn cũng nên gia tăng trải nghiệm mua hàng bằng cách:

  • Đa dạng hóa những phương thức thanh toán online phổ biến hiện nay.
  • Đa dạng khâu vận chuyển.
  • Luôn cập nhật tình hình mỗi nhà vận chuyển đến với khách hàng, đừng để tình trạng chờ đợi hàng đến tay quá lâu rồi bạn mới chăm sóc, rất dễ ăn quả feedback xấu.

Content cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, content không chỉ hay mà cần đúng thời điểm sẽ giúp bạn tối ưu & gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại shop.

2. Thay đổi nguồn hàng

Trong mùa dịch Covid 19 để hạn chế sự lây lan bệnh, Việt Nam đã siết chặt và đóng biên với những nước trong khu vực đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn hàng, đặc biệt là Trung Quốc.

Đó là lý do mà bạn cần phải có sự thay đổi về nguồn hàng, điển hình là việc tìm và lựa chọn những nguồn hàng chất lượng trong nước.

Về nguồn hàng trong nước sẽ có 2 cách để bạn có thể lựa chọn:

Sản xuất tại thị trường nội địa, nguyên liệu có thể là trong nước hoặc nước ngoài, thường họ sẽ luôn trữ số lượng lớn, đủ để bạn chữa cháy những lúc cần thiết.

Những nguồn hàng thế này luôn tập trung rất nhiều ở mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, Google,...

3. Chuyển đổi sản phẩm kinh doanh

Có thể trước đây sản phẩm của bạn bán chạy và doanh thu cao, nhưng khi dịch covid xuất hiện thì bạn nên xem xét lại có thích nghi trong mùa dịch này không.

Ví dụ:

Trong và sau dịch chắc chắn mọi người sẽ phải thay đổi về thói quen để bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi đi ra đường, dụng cụ tập sức khỏe tại nhà,…

Những lĩnh vực như thiết bị và đời sống hay những công cụ hỗ trợ cho làm việc ở nhà sẽ lên ngôi trong khoảng thời gian này.

Những sản phẩm như bikini, thời trang du lịch … chắc chắn không thể nào bán chạy được trong mùa dịch, còn nếu bạn đợi qua dịch thì chắc chắn bạn phải có khả năng chịu được lỗ.

Ví dụ: Khẩu trang & nước rửa tay đang là những sản phẩm hot, bạn có thể sử dụng theo chiến lược:

Đẩy sản phẩm theo trend để lấy brand cho shop, sau này dễ đẩy những sản phẩm chủ lực, nhưng cũng nên lưu ý là tệp khách hàng phải giống nhau.

Sản phẩm như nước rửa tay, bán rất chạy, còn sản phẩm chủ lực là linh kiện và thiết bị điện thoại. Tệp khách hàng này là như nhau. Bạn nên tặng kèm sản phẩm trend khi mua sản phẩm chủ lực. Ai cũng thích được tặng quà cả, vì vậy bạn nên có điều chỉnh về giá cả hợp lý cho chiến lược này.

Thay đổi mặt hàng kinh doanh để thích nghi với mùa dịch

4. Tận dụng mọi kênh bán hàng để tiếp cận khách hàng

Trong mùa dịch này xu hướng mua hàng trực tuyến gia tăng đáng kể. Đây là thời điểm khách hàng sẽ truy cập và tìm kiếm những kênh mua hàng online tiện ích như Google, Youtube hay những sàn TMĐT Shopee, Lazada, Sendo, Tiki … và bạn sẽ có cơ hội tiếp cận lượng lớn traffic này nếu như bạn phủ sóng tất cả mọi kênh.

Ví dụ: Nhu cầu giảm cân của cả nam và nữ đều cần thiết trong mùa dịch, vì thế họ sẽ tìm kiếm các công cụ có thể giúp tập thể dục tại nhà hay thức ăn kiên.

5. Lên kế hoạch phát triển dài hạn sau dịch

Khá nhiều mặt hàng được các chủ shop online tận dụng và bán chạy trong mùa dịch. Vì vậy bạn nên có một chiến lược bài bản để phát triển các sản phẩm đó hơn nữa sau mùa dịch.

Những sản phẩm không có nhu cầu cao trong dịch như mỹ phẩm, quần áo… thì sau khi chấm dứt mùa dịch sẽ quay lại quỹ đạo của nó. Nếu như sản phẩm của bạn đang thuộc những ngành hàng này thì cũng nên cân nhắc và tính toán thật kỹ.

Lên kế hoạch phát triển chi tiết sau mùa dịch

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379