Giỏ hàng
Câu chuyện về tiệm bánh Cối Xay Gió

Câu chuyện về tiệm bánh Cối Xay Gió

Bức tường vàng của tiệm bánh Cối Xay Gió đã bị thu hồi để phục vụ cho mục đích khác nhau. Để lại không ít tiếc nuối cho bạn trẻ, từ nay thiếu một địa điểm check-in chứng minh từ tới Đà Lạt. Bức tường vàng mang lại hiệu ứng marketing cực kỳ mạnh mẽ cho thương hiệu bánh mì, ra đời như thế nào?

Chuyện khởi nghiệp của một chàng trai trẻ

- Hơn 70 năm qua, nhà sách Hoà Bình vẫn nằm bình yên bên trong căn nhà 2 tầng bao quanh những bức tường cũ. Người ta cứ đế bức tường cũ kỹ đầy những hình vẽ, cho đến một ngày một cơn gió lạ đã thổi bay tất cả. Anh Phong kể về quá trình đàm phán thương thuyết với bên chủ sở hữu để có thể sử dụng bức tường này. Quá trình rất dài dòng, cần kiên nhẫn rất lâu để có thể thuyết phục được. Trời không phụ lòng người, sau một thời gian dài bức tường đã được anh Phong thuê để chuẩn bị cho dự án của mình.

- Anh Phong không phải là người được đào tạo qua trường lớp để khởi nghiệp. Cũng không có quá nhiều vốn đầu tư. Anh bắt đầu với chuỗi cửa hàng cà phê, tiệm bánh mì cũng với nhiều khó khăn. Cũng có những lần không còn vốn để xoay vòng sản xuất. Từ những kinh nghiệm thất bại, anh Phong đã nghiêm túc học hỏi, nâng cao kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn thân để xây dựng thương hiệu thành công.

Thành công bất ngờ của bức tường Cối Xay Gió  

- Ban đầu bức tường có màu sơn như màu truyền thống của phố cổ Hội An. Nhưng do thấy nó quá lạnh giống như thời tiết của Đà Lạt, nên anh Phong chọn màu đậm hơn chữ tông đỏ để làm ấm một góc trời đường. Chẳng biết từ lúc nào mà bức tường đã trở thành một điểm đến quan trọng trong chuyến hành trình của những bạn trẻ đến thăm Đà Lạt. Với rất nhiều danh hiệu được tôn xưng như bức tường huyền thoại, bức tường vàng….Từ sáng sớm người ta đã thấy giới trẻ đến xếp hàng để có được một bức ảnh để đời với bức tường huyền thoại. Chụp hình xong thì qua ủng hộ bánh mì và nước bên cửa tiệm. Nhờ thế mà tiệm bánh Cối Xây Gió bán hơn 1000 ổ bánh mì mỗi ngày. Cối Xay Gió đã trở thành 1 trong 10 quán ăn được yêu thích nhất ở Hạng mục Đời sống giới trẻ trong khuôn khổ Giải thưởng WeChoice Awards 2017.

- Thành công là thế nhưng bức tường Tiệm ngày 23/11 sẽ bị xoá bỏ để thay vàohạng mục khác. Buồn tiếc nuối của những người trẻ, những bạn chưa từng lưu giữ được kỷ niệm nào đối với bức tường này dĩ nhiên là có. Nhưng anh Phong đã nhận rút ra nhiều bài học kinh nghiệm để hoàn thành những dự án cho tương lai.

Những bài học rút ra từ việc tạm biệt bức tường Cối Xay Gió

Bức tường biến mất là chuyện hoàn toàn có thể hiểu được

- Anh Phong chia sẻ việc bức tường này sẽ hết hạn hợp đồng và trả lại cho chủ của nó là chuyện tất yếu sẽ xảy ra. Anh chỉ cảm thấy hụt hẫng khi bức tường bị rút lại sớm trước hạn hợp đồng. Anh và nhân viên của anh vẫn chưa có sự chuẩn bị tâm lý trước việc bức tường sẽ biến mất. Tiếc nuối vì một địa điểm có nhiều kỷ niệm, được các bạn trẻ yêu thích biến mất nhưng anh không buồn. Vì còn rất nhiều chuyện cần phải làm trong tương lai.

- Đây là một rủi ro có thể lường trước được trong kinh doanh, người làm kinh doanh luôn phải chuẩn bị tâm thế trước cho việc này. Quan trọng là tìm ra giải pháp để giải quyết.

May mắn là thương hiệu Cố Xay Gió vẫn còn trong lòng khách hàng

- Điều anh Phong cảm thấy hạnh phúc nhất chính là thương hiệu bánh mì Cối Xay Gió vẫn còn đọng lại trong tâm trí các bạn trẻ. Đúng như bài post thông báo trên fanpage của tiệm bánh vào ngày 23/11. Bức tường có thể biến mất nhưng kỷ niệm vẫn còn đó. Để khách hàng biết đến thương hiệu của mình là một hành trình gian nan, nhưng nhớ thương hiệu lại càng khó khăn hơn nữa.

Quan trọng nhất vẫn là đội ngũ nhân viên

- Tường đi nhưng người vẫn ở lại. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phong cách phục vụ chu đáo, chất lượng sản phẩm ổn định là cách thương hiệu gây ấn tượng mạnh cho khách hàng. Những con người nhiệt huyết và tài năng này sẽ giúp xây dựng những bức tường khác, bền vững nổi tiếng hơn. Đây là một trong những vốn liếng quý giá nhất của anh Phong được xây dựng từ lúc bắt đầu khởi nghiệp.

Nghiêm túc xây dựng lại, khắc phục những gì chưa tốt

- Bức tường màu vàng của Đà Lạt vẫn có những hạn chết nhất định. Nhiều người dân than phiền về sự ồn ào, mất trật tự của khách du lịch khi đến tham quan nơi đây. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người dân địa phương. Anh Phong cũng cho rằng vẫn còn rất nhiều thiếu sót trong việc xây dựng chuỗi cửa hàng. Đây là cơ hội quý báu để anh dừng lại, sửa chữa. Đồng thời cũng chấp nhận việc mất đi bức tường có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh, trong thời gian hiện tại. Chỉ làm tốt hơn nữa ở những mảng khác để củng cố niềm tin của khách hàng.

Khi cơn gió đổi hướng, vài người sẽ xây dựng bức tường chắn, những người khác sẽ xây xố xây gió. Riêng Phong, anh sẽ xây cả bức tường và cối xay gió. Bởi lẽ đích đến cuối cùng của anh Phong không chỉ là thị trường Việt Nam mà còn vươn xa đến nước ngoài.  

Bài viết tổng hợp 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379