Giỏ hàng
Chatbot là gì? Tại sao Messenger Chatbot cần thiết cho các doanh nghiệp thương mại điện tử?

Chatbot là gì? Tại sao Messenger Chatbot cần thiết cho các doanh nghiệp thương mại điện tử?

Facebook Chatbot hay còn gọi là Facebook Messenger Bot là một công cụ marketing xuất hiện ngày càng nhiều & phổ biến trên toàn thế giới.

Từ những đơn vị hành chính dùng chatbot Facebook để giúp người dùng tra cứu điểm thi, tuyến đường kẹt xe.

Đến các thương hiệu lớn dùng chatbot để thu thập thông tin người dùng & trả về những sản phẩm/dịch vụ hợp lý hoặc tạo tính năng tra cứu đơn hàng.

1. Chatbot là gì?

Chatbot là một robot tự động trả lời những tin nhắn của khách hàng trên Facebook, website,...

Chat dịch ra tiếng Việt là tin nhắn. Bot là một con rô bốt. Chatbot là một con rô bốt giúp bạn trả lời những tin nhắn của khách hàng một cách tự động theo kịch bản mà bạn đã cài đặt sẵn.

Chatbot thường được sử dụng trên Facebook Messenger để phục vụ công việc bán hàng và chăm sóc khách hàng.

So với email marketing – tỉ lệ mở email trung bình chỉ dưới 20%, thì với chatbot tỉ lệ đọc tin rất cao – lên đến 80%. Và đây là hình thức marketing thực sự mang lại độ hiệu quả nếu biết ứng dụng.

Chatbot là một robot tự động trả lời những tin nhắn của khách hàng trên Facebook, website,...

2. Lý do nên sử dụng chatbot

2.1 Email rất đông người sử dụng

Mặc dù email marketing vẫn đang hoạt động, nhưng việc thu hút sự chú ý các khách hàng tiềm năng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Phần lớn các doanh nghiệp ở hầu hết các ngành đều sử dụng email marketing với nội dung, phong cách chào hàng tương tự như nhau. Do đó, hộp thư đến của khách hàng tiềm năng đang tràn ngập những nội dung giống nhau như vậy, bạn nghĩ họ có nhàm chán không?

Và nếu như bạn có đầu tư thật nhiều vào nội dung email để có những mẫu email chất lượng, thì số lượng người mở email của bạn vẫn giảm đều. Bạn nên biết rằng ngay cả bạn cũng đang nhận rất nhiều mẫu email, nhiều đến nỗi lựa chọn của bạn đơn giản là bỏ qua chúng.

Và bạn đang chán nản với kết quả từ các chiến lược email marketing của mình? Thật may là không chỉ có mình bạn nhận thấy được đều này, Tỷ lệ mở email trung bình là 15% và trong đó chỉ có 3% là tiếp tục click vào các liên kết trong mail.

Tuy nhiên, tỷ lệ mở trung bình trên Facebook Messenger Chatbot lại là 98% và tỷ lệ click tương tác lên đến 45%. Tại sao lại cao vậy? Vì Facebook Messenger Chatbot rất thú vị, nó đủ mới lạ để không phải bất kì doanh nghiệp nào cũng sử dụng nó.

2.2 Xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn nhiều so với Email

Để cho dễ so sánh, mình sẽ mô tả lại 1 luồng thu hút khách hàng theo cách truyền thống của email marketing ( các chiến dịch như vậy gọi là Lead magnet - search google thêm nhé):

 • Người dùng sẽ nhấp vào liên kết của bạn ( từ SEO, AD, AFF,...) và đến trang đích (landing page).
 • Tại trang đích, họ sẽ nhập địa chỉ email của họ vào form mà bạn đã thiết lập.
 • Bấm gửi.
 • Chuyển hướng họ đến 1 trang web để kêu họ kiểm tra hộp thư của họ.
 • Mở hộp thư đến/ có khi là tab Khuyến mãi hoặc thảm họa hơn là SPAM.
 • Mở email.
 • Click xác nhận.
 • Cuối cùng họ mới tải được món quà mồi của bạn giới thiệu từ đầu.

Trong khi với Messenger Marketing, tất cả những gì khách hàng tiềm năng của bạn phải làm chỉ đơn giản là click vào nút bấm trong messenger -> họ trở thành subscribe của bạn và ngay lập tức nhận được món quà mồi của bạn ở tin nhắn đầu tiên. Và trải nghiệm của họ luôn liền mạch, không có cơ hội cho họ rời khỏi phễu của bạn.

Ngoài ra, Messenger là 1 ứng dụng nhắn tin tức thời, nhanh chóng. Tệp khách hàng của bạn sẽ phát triển lên rất nhanh và chất lượng chỉ trong 1 thời gian ngắn.

2.3 Đây là cách mà khách hàng & khách hàng tiềm năng của bạn muốn giao tiếp

Mọi người thích sử dụng các ứng dụng nhắn tin để liên lạc với nhau vì nó dễ dàng, nhanh hơn và dễ dàng tám chuyện với nhau nhiều hơn email. Con số 1,4 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook Messenger có thể chứng mình điều mình vừa nói.

Sẽ không có ý nghĩa nếu như bạn không chọn cách giao tiếp với khách hàng của bạn theo cách mà họ muốn.

Tóm lại là khách hàng và ngay cả chúng ta - rất thích nhắn tin thay vì gọi điện thoại, nếu như là mình, mình sẽ gọi lại sau 1 vài chục phút, trong khi đó với Messenger - mình sẵn sàng trả lời ngay lập tức.

2.4 Chatbot là công cụ lý tưởng để xây dựng mối quan hệ của bạn và khách hàng

Không giống cách gửi thông điệp 1 cách máy móc của email khi gửi cho số lượng lớn người nhận. Messenger mang tính cá nhân hóa hơn rất nhiều. Các thông điệp khách hàng nhận được thường ngắn và dễ đọc.

Với chatbot, mọi người không cảm giác như họ đang nhận các thư rác. Chatbot giúp bạn dễ dàng nuôi dưỡng, xây dựng niềm tin cho các khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự của bạn.

Dễ dàng đo lường được khách hàng trải nghiệm tuyệt vời như thế nào khi mình đo được các chuyển đổi luôn cao hơn 45% và sẽ còn tăng nhiều hơn nữa khi chúng ta đầu tư kỹ càng hơn. Hãy thử tượng tượng xem nếu 45% khách hàng tiềm năng của bạn trở thành khách hàng? Tuyệt vời!

Chatbot là công cụ lý tưởng để xây dựng mối quan hệ của bạn và khách hàng

2.5 Chatbot hoàn toàn tối ưu cho các thiết bị di động

Bạn có thường xuyên thấy các nhóm người ăn tối cùng nhau nhưng ai nấy cũng nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại của họ? Và ngay cả chính bạn cũng đang như vậy ? ( không có bỏ qua cho mình nhé, mình hay như vậy lắm :) ).

Chúng ta, ai cũng yêu thích sử dụng điện thoại thông minh, và chatbot hoàn toàn được tối ưu cho các thiết bị di động. Và hầu hết ai cũng cài ứng dụng Messenger trên điện thoại của mình.

2.6 Bạn chỉ tập trung ở 1 kênh bán hàng

Có lẽ bạn đang kinh doanh theo cách sau:

 • Sử dụng website, sau đó đổ chi phí cho quảng cáo Google và Facebook?
 • Landing page hoặc cơ chế thu thập thông tin khách hàng khác?
 • 1 hệ thống để quản lý tất cả thông tin liên hệ với khách hàng của bạn?
 • 1 nền tảng email marketing để phân phối nội dung bán hàng của bạn?

Và cứ lặp đi lặp lại như vậy…

Chatbot lại biến Messenger thành điểm dừng duy nhất của bạn:

3. Làm thế nào để sử dụng Facebook Chatbot hiệu quả?

Là người sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, bạn cần hiểu rõ nhà các nền tảng luôn muốn tối ưu trải nghiệm người dùng để tăng khả năng gây nghiện.

Facebook Messenger không ngoại lệ.

Với Facebook Chatbot, những gì khách hàng nhận được như những tin nhắn messenger bình thường đang đối thoại với nhau. Khi chatbot gửi tin, người dùng sẽ nhận được thông báo, nếu không xem thì cảm giác rất khó chịu.

Nên đối với bất cứ shop nào, người dùng thường có 2 lựa chọn:

 • Nhận tin của bạn & đọc mỗi khi có tin mới
 • Hủy để tránh bị làm phiền.

Nếu bạn biết cách tạo nội dung và sử dụng chatbot tốt thì rất dễ được nằm trong “whitelist” của khách hàng. Và ngược lại, nếu sử dụng không khéo léo thì tỉ lệ bị unsubscribe rất cao.

Facebook Chatbot đứng chung hàng ngũ với các hình thức digital marketing hiện đại khác và có tính mới mẻ, phát triển theo xu hướng trí tuệ nhân tạo. Vì vậy để nói về cách sử dụng Facebook Chatbot trong phạm vi bài viết này sẽ không đủ.

Tại đây sẽ điểm qua những yếu tố chính bạn cần hình dung về Facebook Chatbot để từ đó có những tư duy đầu tiên trong cách sử dụng chatbot hiệu quả.

 • Mục đích chatbot là tạo mối quan hệ khách hàng, chứ không phải quảng cáo vô tội vạ.
 • Tặng giveaway thông qua website để kéo subscriber cho bot.
 • Tặng giveaway với hình thức Facebook comment để kéo subs cho bot.
 • Đưa subscribers vào chuỗi sequence đã đc setup sẵn: 90% chia sẻ, 10% bán hàng.
 • Không bán hàng trực tiếp qua broadcast, chỉ gửi chia sẻ, hướng dẫn, thông báo giveaway mới. Kéo léo bán hàng thông qua những nội dung đc chia sẻ
 • Tạo các danh mục để users tra cứu thông tin nhanh chóng.

>> Xem thêm: Tại sao nên sử dụng Messenger Shopping cho bán hàng đa kênh?

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379