Giỏ hàng
Conscious Brand là gì? Doanh nghiệp tổ chức hoạt động vì trách nhiệm xã hội?

Conscious Brand là gì? Doanh nghiệp tổ chức hoạt động vì trách nhiệm xã hội?

Conscious Brand được hiểu là thương hiệu hoạt động vì trách nhiệm xã hội. Đây không phải là hình thức truyền thông mới. Nhưng nó đang trở thành một trào lưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho xu hướng truyền thông năm 2021. Cùng Haravip tìm hiểu ứng dụng của Conscious Brand trong hoạt động truyền thông doanh nghiệp.

Tại sao Conscious Brand lại trở thành hướng truyền thông mới?

- Sự bất an đang bao trùm lấy tâm trí của rất nhiều người. Điều đáng sợ là nó không bị giới hạn bởi ranh giới địa lý, thu nhập, độ tuổi hay giới tính. Những bi kịch có thể xảy ra với bất kỳ ai. Bóng đen Đại dịch của Đại dịch vẫn đang bao trùm nhiều quốc gia trên thế giới. Sục sôi bên dưới là những xung đột về giàu nghèo, bất bình đẳng, kích động những cảm xúc tiêu cực và hành vi qua 1khích đang leo thang.

- Do đó, khái nhiệm Conscious Brand ra đời. Thương hiệu hoạt động vì trách nhiệm xã hội được hiểu là việc các thương hiệu phản ứng lại với các vấn đề môi trường xung quanh. Họ sẵn sàng trích một phần lợi nhuận của họ vào việc làm cho môi trường trở nên tốt đẹp hơn. Các hoạt động này liên quan trực tiếp đến thương hiệu mà họ đang xây dựng.

- Nhu cầu của khách hàng khi muốn đực đóng góp vào những điều có giá trị và lớn lao trong đời sống. 

Xây dựng Conscious Brand như thế nào?

- Để xây dựng hình ảnh thương hiệu có trách nhiệm với xã hội đòi hỏi sự nổ lực, thời gian dài. Dưới đây là 6 hướng xây dựng chính mà nhiều doanh nghiệp lớn đã áp dụng và thành công.

Đồng cảm với khách hàng

- Thành công của một thương hiệu chính là việc để lại ấn tượng của họ trong tâm trí khách hàng. Do ảnh hưởng của áp lực cạnh tranh, các thương hiệu ra đời sau có dấu ấn riêng, hoặc dễ trở nên nhạt nhoà. Vì vậy, muốn làm tốt công tác thương hiệu cần phải hiểu rõ điều khách hàng cần, văn hoá địa phương.

- Spotify đã sắp xếp các danh sách bài nhạc nhằm truyền tải ý nghĩa “the right music for every moment”. Khách hàng hoàn toàn có thể xây dựng playlist âm nhạc yêu thích đơn giản, dễ dàng thưởng thức chúng.

Thực hiện chiến dịch “đa điểm tiếp xúc”

- Công nghệ đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng, các thương hiệu luôn cố gắng xây dựng mô hình đa phương tiện. Tuy nhiên, nội dung truyền thông làm thế nào để tránh nhàm chán, thống nhất là bài toán mà thương hiệu cần tốn nhiều công sức. Tiktok thành công lớn trong những chiến dịch khuyến khích người tiêu dùng tự chia sẻ, xây dựng các clip của họ. Thay vì cố gắng xây dựng thật nhiều nội dung mới mẻ. Họ nhường điều đó cho khách hàng.

Hình thành thói quen của người tiêu dùng

- Những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ, cung cấp quản lý miễn phí cuộc sống. Thường trực nhắc nhở người dùng về sự cần thiết của sản phẩm. Hoặc họ cần mua nhiều thứ từ nhà cung cấp để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Nếu như sản phẩm doanh nghiệp thường trực xuất hiện trong đời sống người dùng thì việc này cực đơn giản.

- Shopee rất thành công trong việc nhắc nhở người dùng tăng thời gian truy cập ứng dụng để nhận những xu miễn phí. Điều này giúp khách hàng nhớ đến ứng dụng, đoương nhiên họ có thế ghé mua sản phẩm yêu thích.

Trở thành nhà tiên phong

- Nhiều doanh nghiệp lại tạo ấn tượng bằng hướng đi hoàn toàn mới. Như Nike xây dựng nhiều chương trình nhằm hướng đến bình đẳng giới, chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Hoặc nhiều hãng thời trang sử dụng những người mẫu có khiếm khuyết về mặt cơ thể trở thành nhà phát ngôn. Những chiến dịch này, đã gây được ấn tượng mạnh cho người dùng. Tuy nhiên, nó cũng rất nguy hiểm, khi nhiều chương trình không phù hợp văn hoá bản địa. Sự thất bại của những chiến dịch này đã tạo nên những tổn thương lớn cho thương hiệu doanh nghiệp.

Xây dựng một cộng đồng tiêu thụ lành mạnh

- Chiến dịch đổi đồ cũ lấy đồ mới, bù một số tiền để khấu hao giá trị chênh lệch. Các thương hiệu tạo ra một cộng đồng khách hàng cho chính mình. Khi các sản phẩm tái chế có thể tiếp tục quay lại phục vụ khách hàng. Đương nhiên, áp dụng các chiến dịch này đòi hỏi cộng đồng phải có cùng chung những giá trị nền tảng chung. Doanh nghiệp cần làm tốt các công tác truyền thông.

Hoạt động dựa trên đạo đức doanh nghiệp

- Nhìn xa trong rộng là việc làm của những doanh nghiệp thiên tài. Thay vì tự giới hạn các chiến dịch truyền thông trong lợi nhuận, doanh số sản phẩm bán ra. Thương hiệu có thể đi vào tim khách hàng khi đứng ra đóng góp vào các hoạt động thiện nguyện, nâng cao đời sống của những người cần đến nó.

Conscious Brand thành công, sẽ định vị cho doanh nghiệp một vị trí trung tâm trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, rủi ro, khó khăn là không thể nào tránh khỏi. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc trong định hướng xây dựng của thương hiệu. Vì những giá trị lâu dài hay chỉ cần tạm thời.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379