Giỏ hàng
Đen Vâu, đề thi trung học phổ thông và marketing

Đen Vâu, đề thi trung học phổ thông và marketing

Đen Vâu + đề thi + marketing một công thức rời rạc, thoạt nghe không tìm thấy điểm chung. Nhưng lạ thay là trong những ngày qua đây là một là những từ khóa thường xuyên được gọi tên trên mạng xã hội. Đen Vâu và đề thi môn văn Tốt nghiệp trung học phổ thông đã được định danh trong hai năm 2019, 2020, nhưng còn marketing thì sao?

Đen Vâu và mối nhân duyên kỳ lạ với Đề văn tốt nghiệp

- Năm 2019 cái tên Đen Vâu xuất hiện nhiều với bài hát “Hai triệu năm”. MV này ra mắt vài tiếng sau MV của Hoàng Thùy Linh, “Để Mị nói cho mà nghe”, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trong việc dự đoán đề thi năm 2019. Đương nhiên Đen Vâu đã trở thành cái tên người chiến thắng với đề thi “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”  của Hoàng Phủ Ngọc Tường. “Hai triệu năm” đã mang đến cho Đen Vâu một cú đột phá khi đạt hơn 12 triệu lượt xem sau chưa đầy một tuần ra mắt và liên tục lọt top đầu trending YouTube. Điều gì giúp một rapper không mấy nổi bật về ngoại hình vẫn trở thành “ông hoàng tạo hit”.

- Nối tiếp thành công của Hai triệu năm một năm trước, năm 2020 Đen Vâu ra mắt MV “Trời hôm nay nhiều mây cực!”. Như một sự “tiên tri” trúng phóc bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm. Mối nhân duyên kỳ lạ này đã mang Đen trở thành một tên tuổi gây sốt, đến mức anh đã phải lên tiếng thanh minh, nhắc nhở các sĩ tử.

- Sự bùng nổ của Đen đến chỉ đơn giản là vài cú “ăn may” nhờ vô tình trúng mạch với đề thi tốt nghiệp? Đó là kết quả của một quá trình dài sự cố gắng của Đen, chiến dịch Marketing hiệu quả, một chút may mắn của thời cuộc.

Những nổ lực của Đen Vâu

- Đen đã định hình phong cách âm nhạc của  mình từ năm 2011, thời điểm anh xuất hiện cuộc thi bài hát Việt,  với bài “Cây Bàng”.  Cho đến thời điểm “Trời hôm nay nhiều mây cực” anh có tầm 95 ca khúc được công bố rộng rãi, không tính đến các ca khúc cá nhân. (Nguồn tổng hợp từ: Spiderum). Điều này cho thấy Đen đã thật sự tâm huyết với nghề, bền bỉ trong sáng tác những ca khúc của mình.

- Âm nhạc của Đen luôn có sự thay đổi để phù hợp với thị hiếu khán giả, fan hâm mộ của anh. Những thành quả đó đã được chứng nhận ở cộng đồng fan ngày hôm nay. Sức ảnh hưởng của Đen Vâu và nhiều thương hiệu lớn đang mời anh nhận hợp đồng quảng cáo.

Một món ăn lạ trong làng âm nhạc Việt – gắn với đời sống

- Rap vốn là một thể loại kén người nghe, nhưng bài hát của Đen đã khiến những người không thích Rap chấp nhận nghe anh hát. Vì trong bài hát của anh họ nhìn thấy mình, những mong tưởng của con người trong một thế giới bị cuốn đi bởi bão công nghệ. Nếu như thị trường anh nhạc Việt đang dần có xu thế bảo hòa bởi những bài hát tình cảm nhẹ nhàng, một hướng đi an toàn, Đen đã tiên phong chọn nhóm khán giả dân phòng. Đen đã đánh trúng tâm lý mệt mỏi, muốn tìm về những giá trị giản dị, sống chill, giảm tiếp xúc với công nghệ:

Chiều nay mang nắng vào tim phơi

Đi vào rừng một mình không có rủ ai

Ngực no mùi đất mẹ làm con đủ high

Sẽ luôn là người tốt như là lũ nai

Học cách làm chủ được mình trước khi làm chủ ai

Trời hôm nay nhiều mây cực!


Phong cách MV mới lạ độc đáo

- MV của Đen không có kinh phí cao, “Hai triệu năm” chỉ vản vẹn 2 triệu đồng. Người xem sẽ không bị phân tâm quá nhiều về quần áo của những thương hiệu lớn, những người mẫu nổi tiếng, xinh xắn. Họ chỉ tập trung vào Đen, mắt nhìn khung cảnh hoàn toàn trống trãi. Đó một mặt nước nhiều gợi sóng, một bầu trời trong xanh. Một ca sĩ không có vẻ ngoài bắt mắt, không quần áo hàng hiệu như Đen lại được người xem hoàn toàn chú ý. Đó là sức mạnh đến từ những giá trị thực. Khi công nghệ lên ngôi, mọi thứ chuyển động quá nhanh, mọi người phô bày sự giàu có sung túc tràn lan trên MXH, thì những giá trị của Đen mang đến rất chất.

Những bà học của Đen Vâu dành cho Marketing?  

Xây dựng và phát triển một cộng đồng

- Đen Vâu chọn nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng của anh là dân văn phòng, những người trẻ đang bơ vơ lạc lõng giữa cuộc đời. Ban đầu cứ nghĩ rằng nhóm khách hàng này hẹp, nhưng đây là một thị trường tiềm năng chưa được khai thác. Đen đã chọn trúng đối tượng cần âm nhạc, hát đúng tâm sự của họ.

- Khi có được cộng đồng tiềm năng, luôn ghi nhận và xây dựng cộng đồng trở nên mạnh mẽ. Cộng đồng luôn là một trong những nền tảng quý giá mà bất kỳ ca sĩ nào cũng phải chú trọng. Những điều Đen mang đến cho Đồng Âm chính là sức mạnh để lan truyền thông điệp của anh.

Tạo thương hiệu cá nhân và trung thành với nó

- Muốn phát triển lâu dài và bền vững, thương hiệu cá nhân phải không lẫn vào đâu. Đen chọn cho mình dòng nhạc Rap, những câu từ chân thật, đánh trúng tâm trạng, khiến anh không lẫn vào đâu khác. Doanh nghiệp muốn không hòa tan và mất bản sắc nhận diện thì cần xây dựng cho mình một thương hiệu không nhầm lẫn. Định hình thương hiệu cá nhân sớm, mở lối đo riêng sẽ giúp doanh nghiệp có một chiến lược Marketing mạnh lâu dài, tránh khỏi các trường hợp bị cho là đạo nhái, bắt chước người khác.

>>> Xem thêm: 5 giải pháp xây dựng thương hiệu địa phương (Local brand) thành công

Kiên trì với mục tiêu đã định

- Để có được bài hát nổi tiếng, Đen đã dành hơn 10 năm để xây dựng thương hiệu cho bản thân mình. Người ta thường hay nói đường dài mới biết sức ngựa, muốn một sản phẩm có vị trí trong lòng khán giả, cần có thể gian để khẳng định, tìm ra chính mình. Chiến thắng chỉ đến dành cho những ai kiên nhẫn.

- Thành công của Đen Vâu đến từ nền móng tốt, phát triển phù hợp với thị hiếu khán giả trong tương lai. Doanh nghiệp muốn đi xa, đi lâu cần có nền tảng tốt. Haravip cung cấp cho khách hàng nền tảng website chuyên nghiệp, khả năng mở rộng thay đổi phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp. 

 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379