Giỏ hàng
Dịch chuyển Marketing thời Cách mạng công nghiệp 4.0

Dịch chuyển Marketing thời Cách mạng công nghiệp 4.0

Phát triển là một quy luật tất yếu của cuộc sống, vật không có sự thay đổi thì sẽ bị đào thải. Marketing thời Cách mạng công nghiệp 4.0  lại là một khái niệm luôn thay đổi dịch chuyển cho phù hợp. Trước 4.0 Marketing có hình dạng như thế nào? Thời đại này Marketing phụ thuộc vào yếu tố nào? Làm sao tận dụng sự dịch chuyển này để phát triển tiếp thị cho khách hàng?

1. Trước 4.0 Marketing có hình dáng như thế nào?

- Sử dụng công cụ tìm kiếm google Khoảng 10.300.000 kết quả (0,58 giây) cho từ khóa Cách mạng công nghiệp 4.0 có thể thấy mối quan tâm đối khái niệm này là rất lớn. Sự thay đổi từ 1.0 đến 4.0 đã trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm, biến đổi và thích nghi để có được diện mạo như chúng ta nhìn thấy bây giờ. Cũng nên hiểu rõ rằng tiếp thị không phải là một bộ phận tách rời , đọc lập nó gắn liền với 4 yếu tố cốt lõi doanh nghiệp, sản phẩm, khách hàng, phương thức truyền tải.

- Ở 1.0 chúng ta thấy người ta nói nhiều về Sản phẩm, cách để doanh nghiệp tạo ra sản phẩm đó và bán sản phẩm như thế nào. 2.0 hướng đến khách hàng, các doanh nghiệp hướng đến khách hàng mục tiêu như thế nào. 3.0 chú trọng đến giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng, xã hội. Đến thời đại 4.0 chính là sự bùng nổ của truyền thông và công nghệ số. (Theo:  Content trong thời đại Marketing 4.0) Điều này dẫn đến tính tương tác giữa khách hàng với doanh nghiệp, nhiều khách hàng khác cực nhanh chóng. Tốc độ thông tin lan truyền nhanh. Điều này dẫn đến quyền lực người dùng lên ngôi. Kéo theo đó là những đánh giá cá nhân trở nên có sức ảnh hưởng. Trong một vài trường hợp những đánh giá này có thể thúc đẩy/kéo sụp một doanh nghiệp. Doanh nghiệp nếu muốn dành thắng lợi phải chuyển dịch công nghệ từ quản lý truyền thống sang hướng quản lý chuyên nghiệp, đa kênh.

2. Marketing khi quyền lực người dùng lên ngôi

- Quyền lực người dùng lên ngôi nghĩa là thông tin truyền đi với tính chất một quả cầu tuyết, tốc độ sánh ngang với một cơn lốc, trước khi doanh nghiệp kịp nhận thức. Nó là một con dao hai lưỡi trong sự phát triển của nhà cung cấp sản phẩm. Lợi ích lớn cho doanh nghiệp sản phẩm/dịch vụ của họ tốt thì không cần tốn công marketing. Chỉ cần một lời khen ngợi, một hành động tán dương thì danh tiếng của doanh nghiệp có thể lan nhanh như diều gặp gió. Điều này càng đúng với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, danh tiếng sản phẩm tốt giúp họ tăng số lượng sản phẩm bán ra nhiều gấp 2, 3 lần so với trước kia. Đương nhiên nó cũng mang đến một thiệt tác hại không nhỏ. Tâm lý người dùng thường thích nghe những tin tức tồi tệ, tin xấu lan nhanh, xa hơn tin tức tốt. Tác động của tin xấu luôn là “hiệu quả tức thời” nó nhiều ảnh hưởng doanh nghiệp, đánh sập hộ kinh doanh.

- Năm 2016, ở Hà Nội bán một bát phở 300.000 nghìn đã nhanh chóng tạp ra một cuộc tranh luận dữ dội khắp cộng đồng mạng. Hậu quả là chủ cửa hàng đối mặt với chỉ trích, tình hình buôn bán ế ẩm suốt một thời gian dài. Nhưng đến 2020, khi một bloger ăn một bát phở giá 920000 ở tòa nhà Bitexco lại là chuyện bình thường. Đó là một bài toán rất dài về câu chuyện xây dựng thương hiệu, về cách khách hàng đưa ra đánh giá sản phẩm. Quyền lực người dùng lên ngôi nguy hiểm vì không cần khách hàng phải là người có sức ảnh hưởng đến xã hội một người “zero” cũng sẽ trở thành “hero” nếu họ tận dụng truyền thông đúng cách.

- Vấn đề này đặt người làm chủ phải có một bộ phận chăm sóc khách hàng tốt. Hệ thống vận hành phản ứng nhanh nhất với bất kỳ tiêu cực nào có thể xuất hiện, bất chấp thời gian và địa điểm. Ngay cả khi đó là một kỳ nghỉ lễ dài. Nếu như một khách hàng không hài lòng bạn, nhân viên của bạn phải có phản ứng nhanh nhất, đúng nhất.

>>>> Xem thêm: BÁN LẺ OMNICHANNEL

3. Tiếp cận thông tin đa chiều

- Một đặc điểm của khách hàng hàng thuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là sự đa nghi trong cách tiếp nhận thông tin doanh nghiệp “mớm” cho họ. Họ sẽ tin bình luận, nhóm khách hàng phản hồi  hơn là những gì doanh nghiệp mô tả. Đồng thời khách hàng cũng có đầy đủ những phương tiện để xác nhận tính chính xác của thông tin mà họ tiếp nhận. Bằng cách kiểm tra thông tin từ nhiều nguồn khách nhau, các trang đánh giá từ nước ngoài, các thành phần trên toa nhãn mác. Người tiêu dùng sẽ biết khi doanh nghiệp nói dối, cố gắng phóng đại những gia 1tri5, dịch vụ sản phẩm mang lại. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ thận trọng hơn khi mua bất kỳ sản phẩm, sản phẩm sử dụng dịch vụ nào.

4. Làm thế nào để thuyết phục khách hàng?

+ Trung thực, công khai trong thông tin là điều cần làm ngay lúc này đối với bất kỳ doanh nghiệp, nếu muốn sản phẩm của mình thuyết phục được khách hàng. Kèm theo đó là chứng từ quan trọng để đảm bảo thông tin doanh nghiệp là đúng sự thật, những chứng từ này đến từ các cơ quan có thẩm quyền.

+ Tạo ra những nghiên cứu và khảo sát. Lặp đi lặp kết quả nghiên cứu có lợi thuyết phục niềm tin của khách hàng.

+ Cung cấp sản phẩm dịch vụ dùng thử. Đối với doanh nghiệp có sự tự tin sản phẩm công ty tốt, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng thì việc cung cấp sản phẩm dùng thử chính là cách thức khẳng định tốt nhất. Thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của họ.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379