Giỏ hàng
Điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?

Điều gì ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng?

Có rất nhiều yếu tố trực tiếp, gián tiếp ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Bên cạnh những yếu tố gần như hiển nhiên, chất lượng sản phẩm, giá cả… thì vẫn có những yếu tố không ngờ đến khi truy cập vào website doanh nghiệp khiến khách hàng không nhấn nút mua hàng. Cũng điểm qua những yếu tố giấu mặt đó và lập kế hoạch thay đổi với bài viết sau của Haravip

Chất lượng sản phẩm

- Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng là chất lượng. Vấn đề người tiêu dùng quan tâm hàng đầu là giá trị họ nhận được từ sản phẩm họ mua. Dù công ty bạn có những chiến dịch marketing xuất sắc, nhiều người tiêu dùng biết đến thương hiệu của bạn, nhưng chất lượng không đảm bảo thì doanh nghiệp không thể tồn tại. Ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đúng như những gì mô tả trên website, hình ảnh sản phẩm đẹp thu hút khách hàng cũng là yếu tố then chốt. Bạn cũng có thể cung cấp những chứng nhận liên quan đến sản phẩm để tăng độ tin tưởng của khách hàng.  

>>> Xem thêm: 5 cách viết mô tả sản phẩm hấp dẫn cho website của bạn

- Ngoài ra hãy cố gắng tạo nhiều ưu đãi cho khách hàng khi mua sản phẩm tại công ty bạn. Chính sách giao hàng miễn phí, hay có hỗ trợ phí giao hàng cũng là một tuyệt chiêu giúp khách hàng động lòng khi xem xét sản phẩm của doanh nghiệp. Những yếu tố cần lưu ý khả năng load trang nhanh chóng, tính tương tác tốt với giao diện mobile, nút thanh toán thu hút, hỗ trợ thanh toán nhiều hình thức…

Những tính năng cần có của một cửa hàng

- Kinh doanh không đơn giản chỉ là vòng xoay: Có vốn - Nhập hàng - Bán hàng - Có tiền để tiếp tục nhập hàng. Để kinh doanh thành công, cửa hàng cần thêm nhiều yếu tố khác. Không gian, ánh sáng, nhân viên, giữ xe, các tính năng an toàn, vệ sinh… Khả năng quản lý dữ liệu khách hàng cần được thống nhất giữa online và bán tại cửa hàng để chăm sóc, quan tâm đến nhu cầu khách hàng tốt hơn. Quan trọng hơn hết là dịch vụ chăm sóc khách hàng phải tốt trong từng khâu dù nhỏ nhất để khách hàng luôn cảm thấy thoải mái hài lòng khi sử dụng dịch vụ.

Giá cả sản phẩm cạnh tranh

- Theo nhiều khảo sát cho thấy rằng thế hệ Z là một trong những thế hệ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Họ có thể chi tiêu nhiều cho những nhãn hàng tốt về chất lượng, phụ vụ tận tình. Hadilao là một ví dụ điển hình cho chất lượng dịch vụ thuyết phục khách hàng. Những bạn trẻ đến đây tận hưởng các dịch vụ miễn phí như chăm sóc móng, xem biểu diễn múa mì nghệ thuật, được tặng cột tóc... điều này  khiến Hadilao trở thành một địa chỉ ăn uống được yêu thích, mặc cho giá cả đắt đỏ. Tuy nhiên, mức giá của bạn cũng cần có tính cạnh tranh cao, để giữ được lượt khách hàng ổn định.

- Có nhiều thủ thuật giúp cho khách hàng cảm giác sản phẩm rẻ hơn  nếu như mua sản phẩm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng các tuyệt chiêu khuyến mãi, bán hàng theo combo hoặc ứng dụng hiệu ứng chim mồi… Luôn tạo cho khách hàng cảm giác giá rẻ nhiều ưu đãi.

Ảnh hưởng từ mạng xã hội

- Không ngạc nhiên khi có đến 81% người dùng mua sắm dựa trên những bài post của bạn bè, người thân. Truyền miệng dù ngày xưa hay ngày nay điều có tác động trực tiếp đến quyết định mua sắm và tiêu dùng của nhiều người. Ngoài ra, khách hàng sẽ có xu hướng mua sắm từ những trang họ đã thích trên facebook, hoặc trở lại mua sắm nếu như chất lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của họ. Đầu tư truyền thông trên mạng xã hội trở thành một kênh quảng bá cực kỳ tốt cho sản phẩm doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 8 hình thức Referral Marketing tạo đà cho sự phát triển doanh nghiệp

- Thay vì quảng cáo sản phẩm ở dạng văn bản, hình ảnh. Bạn nên tập trung vào việc xây dựng các clip quảng cáo tốt để thu hút khách hàng. Khách hàng dành nhiều thời gian cho việc nghe nhìn hơn vì công nghệ mới giúp việc phát hành video trở nên cực kỳ đơn giản.

Nhãn mác tưởng chừng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn

- Khách hàng ngày nay quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, các chứng nhận quốc tế sản phẩm đạt được. Người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm đến từ Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc... Nhật Bản vẫn luôn là ưu tiên số 1 trong việc mua đồ điện tử, điện gia dụng của nhiều khách hàng. Tỷ lệ này chiếm đến 76% khách hàng thích mua sản phẩm có “made in U.S.A” và đến 57% khách hàng phản không thích mua sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

- Trên đây là những yếu tố phổ biến nhất chi phối thói quen tiêu dùng của khách hàng, vẫn còn nhiều yếu tố đến từ các đánh giá trên google map, trên facebook, mạng xã hội khác… Làm truyền thông tốt khiến khách hàng tin dùng sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chú ý chuyên nghiệp từ mọi chi tiết. Haravip cung cấp website chuyên nghiệp, tích hợp trọn bộ giải pháp Ecommerce Solutions, Social Commerce tốt nhất hiện nay cho doanh nghiệp.

Bài viết tổng hợp từ Haravan 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379