Giỏ hàng
Ecommerce - Thương mại điện tử là gì ?

Ecommerce - Thương mại điện tử là gì ?

Ecommerce - Thương mại điện tử, còn được gọi là thương mại điện tử hoặc thương mại internet, đề cập đến việc mua và bán hàng hóa hoặc dịch vụ bằng internet, và chuyển tiền và dữ liệu để thực hiện các giao dịch này. Thương mại điện tử thường được sử dụng để chỉ việc bán các sản phẩm vật lý trực tuyến, nhưng nó cũng có thể mô tả bất kỳ loại giao dịch thương mại nào được tạo điều kiện thông qua internet.

Trong khi kinh doanh điện tử đề cập đến tất cả các khía cạnh của việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến, thương mại điện tử đề cập cụ thể đến giao dịch hàng hóa và dịch vụ.

Các lịch sử của thương mại điện tử bắt đầu bằng việc bán đầu tiên ghé thăm đông nhất: trên 11 tháng 8 năm 1994 một người đàn ông bán một đĩa CD của ban nhạc Sting cho bạn bè của mình thông qua trang web của mình NetMarket, một nền tảng bán lẻ Mỹ. Đây là ví dụ đầu tiên về việc người tiêu dùng mua sản phẩm từ một doanh nghiệp thông qua World Wide Web và hoặc thương mại điện tử trực tuyến như chúng ta thường biết ngày nay.

Kể từ đó, thương mại điện tử đã phát triển để làm cho sản phẩm dễ dàng khám phá và mua hàng hơn thông qua các nhà bán lẻ và thị trường trực tuyến. Những người làm việc tự do độc lập, các doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn đều được hưởng lợi từ thương mại điện tử, cho phép họ bán hàng hóa và dịch vụ của mình ở quy mô không thể có với bán lẻ ngoại tuyến truyền thống.

Doanh số bán lẻ thương mại điện tử toàn cầu được dự kiến ​​đạt 27 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.

Các loại mô hình thương mại điện tử

Có bốn loại mô hình thương mại điện tử chính có thể mô tả hầu hết mọi giao dịch diễn ra giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp.

1. Business to Consumer (B2C):
Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một người tiêu dùng cá nhân (ví dụ: Bạn mua một đôi giày từ một nhà bán lẻ trực tuyến).

2. Business to Business (B2B):
Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác (ví dụ: Một doanh nghiệp bán phần mềm dưới dạng dịch vụ cho các doanh nghiệp khác sử dụng)  

3. Consumer to Consumer (C2C):
Khi người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng khác (ví dụ: Bạn bán đồ cũ của mình trên eBay cho người tiêu dùng khác).

4. Người tiêu dùng cho doanh nghiệp (C2B):
Khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức (ví dụ: Người có ảnh hưởng sẽ tiếp xúc với khán giả trực tuyến của họ để đổi lấy một khoản phí hoặc nhiếp ảnh gia cấp phép cho ảnh của họ cho doanh nghiệp sử dụng ).

1. Bán lẻ:
Việc bán sản phẩm của một doanh nghiệp trực tiếp cho khách hàng mà không qua bất kỳ trung gian nào.

2. Bán buôn:
Việc bán sản phẩm với số lượng lớn, thường cho một nhà bán lẻ sau đó bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

3. Dropshipping:
Việc bán một sản phẩm, được sản xuất và chuyển đến tay người tiêu dùng bởi bên thứ ba.

4. Crowdfunding:
Việc thu tiền từ người tiêu dùng trước một sản phẩm có sẵn để tăng vốn khởi nghiệp cần thiết để đưa nó ra thị trường.

5. Đăng ký:
Việc mua định kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ định kỳ một cách thường xuyên cho đến khi thuê bao chọn hủy.

6. Sản phẩm vật lý:
Bất kỳ hàng hóa hữu hình nào yêu cầu hàng tồn kho phải được bổ sung và các đơn đặt hàng sẽ được chuyển đến khách hàng khi việc bán hàng được thực hiện.

7. Sản phẩm kỹ thuật số:
Hàng hóa, mẫu và khóa học kỹ thuật số có thể tải xuống hoặc phương tiện truyền thông phải được mua để tiêu thụ hoặc được cấp phép sử dụng.

8. Dịch vụ:
Một kỹ năng hoặc tập hợp các kỹ năng được cung cấp để đổi lấy bồi thường. Thời gian của nhà cung cấp dịch vụ có thể được mua với một khoản phí.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379