Giỏ hàng
Gợi ý cho các Marketer năm 2020: Thế hệ Z đang xem gì?

Gợi ý cho các Marketer năm 2020: Thế hệ Z đang xem gì?

Thế hệ Z, sinh ra trong giai đoạn 1996-2012, sẽ chiếm 1/4 dân số châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 và nắm trong tay sức mua trị giá 44 tỉ USD, theo Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia. Một đặc điểm các thương hiệu cần lưu ý là thế hệ Z rất dễ bị ảnh hưởng bởi các nội dung video trên các nền tảng như YouTube hay TikTok.

- Được xem cùng chung thế hệ nhưng rõ ràng cách biệt thế hệ song Gen Z và Millennials vẫn có những cách biệt nhất định về cách tiếp nhận thông tin. Nếu như M vẫn còn một bộ phận tiếp nhận thông tin qua hệ thống truyền hình thì đến thế hệ Gen Z tập trung vào những nền tảng mạng như Youtube và TikTok.

1. Sự thay đổi của Youtube

- Được thành lập từ năm 2005, Youtube nổi lên như một nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới. Hiện nay có đến 85 % thanh thiếu niên thuộc thế hệ Gen Z dành thời gian để xem Youtube, con số này liên tục tăng trưởng ổn định trong nhiều năm. So với truyền hình, Youtube cung cấp nhiều nội dung ngắn gọn, hấp dẫn. Bạn hoàn toàn có thể chỉ xem những nội dung mà mình ưa thích, liên tục và ít gián đoạn nhất.

- Mặc dù vậy, với thuật toán càng ngày càng phát triển, Youtube vẫn không tránh khỏi những clip có nội dung tiêu cực, ấu dâm, tình dục hay phân biệt chủng tộc. Nền tảng này cũng gặp nhiều chỉ trích khi những clip tử tế càng ít đi thay vào đó là những nội dung mang tính chất quảng cáo, câu view. Sự nổi tiếng nhanh chóng, thu nhập cao từ việc làm Youtuber đang trở thành một sự lựa chọn cho nhiều giới trẻ hiện nay. Thay vì dành nhiều thời gian trở thành một thần tượng, rõ ràng trở thành một youtuber hợp thời là con đường nhanh gọn cho nhiều bạn trẻ. Những nội dung đang được giới trẻ quan tâm hiện nay là: Vlog và kiến thức

+ Vlog

- Tập trng chia sẻ về các kiến thức và kinh nghiệm cá nhân. Nội dung này có thể thay đổi tùy theo ngân sách. Những bạn có sẵn tiềm lực tài chính tốt có thể bắt đầu review những nhà hàng nổi tiếng, khu du lịch cao cấp sang trọng trên thế giới, món ăn đắt đỏ. Nếu ít kinh phí đầu tư hơn, chọn một thị trường ngách nhỏ phù hợp hơn như nấu ăn gia đình, ẩm thực làng quê… Tất cả đều có thể mang đến nguồn thu nhập tốt nếu biết cách đầu tư đúng cách.

+ Video kiến thức

- Khi văn hóa đọc hiểu nhường quyền cho việc nghe nhìn, đồng thời việc điện thoại thông minh giúp sản xuất video không còn là vấn đề khó. Những clip mang đến kiến thức thường thức từ cách cắm hoa, trang trí nhà cửa, làm thủ công. Đến những kiến thức khoa học có thể dễ dàng tìm thấy trên Youtube. Nhóm thế hệ Gen Z không tin vào các kiến thức sách vở thay vào đó họ tin vào Youtube.

>>> Xem thêm: Cách tăng View trên Youtube an toàn và hiệu quả

TikTok

- Ứng dụng này mang tính chất giải trí cao hơn so với Youtube. Clip ngắn có nội dung phù hợp dễ dàng chia sẻ cho nhiều người chỉ trong 15 giây. Đặc biệt những treand thử thách mới thường dễ dàng phát tán trên TikTok. Đi cùng với sự phổ biến mạnh mẽ của nền tảng, chúng ta cũng nhận thấy sự gia tăng của các influencer TikTok. Thương hiệu nên sở hữu một danh mục những người ảnh hưởng trên TikTok có thể hợp tác trong các chiến dịch.

- Người dùng có ảnh hưởng lớn trên ứng dụng này thường là những người đã nổi tiếng ở những lĩnh vực khác. Sau đó lấn sân sang TikTok tăng độ nổi tiếng, định vị thương hiệu, phát triển thị trường. Nhóm thứ 2 là những bạn trẻ mới phát triển trên TikTok để thu hút khán giả. Nhóm đối tượng này thường nắm bắt công nghệ rất nhanh, khả năng thích nghi với thay đổi cao. Đây hứa hẹn là một thị trường tiềm năng và màu mỡ cho các bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bán hàng qua TikTok hiệu quả mới nhất 2020

Sự thay đổi khi tiếp nhân thông tin của thế hệ Gen Z đã tạo cho nhiều nhãn hàng ít tiềm lực về kinh tế có khả năng thay đổi và phát triển phương thức marketing độc đáo riêng. Đối với những thương hiệu đình đám, đây hứa hẹn là một thị trường họ phải dè chừng vì nếu mất thị phần khả năng đi sau trong cuộc chiến dành vị trí trong Gen Z của họ là rất thấp.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379