Giỏ hàng
Kênh Youtube về Ẩm thực Việt Nam phát triển chưa bền vững

Kênh Youtube về Ẩm thực Việt Nam phát triển chưa bền vững

Năm 2020, đánh dấu sự thành công của các kênh Youtube về ẩm thực Việt Nam. Sự xuấ hiện của nhiều Youtuber trở nên hot với các phong cách ẩm thực khác nhau. Hầu hết các kênh đều có lượng người xem lớn, tạo ra những để tài bàn tán trên MXH. Nhưng hiện nay, nhiều kênh đang sụt giảm lượng người theo dõi, nguyên nhân là do đâu?

Youtube nền tảng được yêu thích năm 2020

- Theo báo cáo từ Google lượng tìm kiếm trên Youtube tăng 60% trong 2 năm qua, trong đó, thức ăn thuộc 5 nhóm tìm kiếm đầu. Từ lâu quảng cáo, nhận tiền từ những kênh quảng cáo trên Youtube đã có luật lệ, hợp thức hoá ở nhiều quốc gia. Các ca sĩ, người nổi tiếng cũng chọn kênh quảng bá sản phẩm, công bố ablum. Những Youtuber nổi tiếng được nhiều kênh truyền hình, nhãn hàng săn đón cho các sản phẩm của họ.

- Thành công của Lý Tử Thất Trung Quốc thúc đẩy tinh thần của nhiều bạn trẻ. Mong ước một ngày thành công như cô ấy.

Nở rộ của những kênh Youtuber Việt Nam

- Năm 2019, 2020 kênh Youtuber về ẩm thực Việt nở rộ, với nhiều phong cách ẩm thực khác nhau. Như: Bà Tân phong cách ẩm thực siêu to siêu khổng lồ, Bếp của mẹ ẩm thực dân dã thôn quê, Khoai Lang Thang ẩm thực các miền khác nhau, Bếp trên đỉnh đồi mang đậm phong cách vùng Tây Bắc, Quỳnh JP... Với các phong cách ẩm thực đa dạng, mỗi kênh có những định hướng xây dựng hình ảnh khác nhau, thu hút lượng khán giả tìm đến phù hợp với nhu cầu. Một số kênh xuất hiện nhưng chưa kịp tạo ảnh hưởng thì không còn phát triển nữa.

- Dù đã tạo ra tiếng vang lớn tuy nhiên từ khoảng cuối 2020 những kênh này giảm sức ảnh hưởng, độ hot rõ rệt. Nguyên nhân là do thiếu tính chuyên nghiệp trong xây dựng nội dung, chưa tìm được hướng phát triển cho kênh.

Nội dung là vấn đề lớn nhất kênh Youtube về ẩm thực

- Bà Tân Vlog là một trong những kênh ẩm thực có độ hot cao, bàn tán quan tâm nhiều của cư dân mạng trong những ngày đầu. Phong cách tự nhiên, dân dã, món ăn siêu to siêu khổng lồ, chia sẻ món ăn với các bạn trong xóm. Phần nào thể hiện giá trị nhân văn của hoạt động. Với tầng suất ra các món ăn dày đặt, không có sự đầu tư về mặt kiến thức, kỹ năng khiến cho kênh của Bà không còn sức hút như ban đầu. Ảnh hưởng đến lượt xem của kênh khiến cho con trai Bà dùng những chiêu trò phản cảm nhằm mục đích tăng lượng tương tác.

Thiếu phong cách riêng, dễ chịu ảnh hưởng

- Bếp trên đỉnh đồi có thể được xem là một Youtuber thành công trong việc mang sản phẩm có hình ảnh bản thân đi bán. Đây là hướng phát triển chung của hầu hết những youtuber, khi kênh có một cộng đồng ủng hộ, việc bán hoặc quảng cáo sản phẩm của các nhãn hàng tài trợ là hướng phát triển tất yếu. Tuy nhiên, những góc quay hình ảnh, cách dựng clip của Bếp rất giống Lý Tử Thất. Quan trọng hơn hết là sau mỗi lùm xùm Youtuber này hầu như không đưa được phản bác, giải thích hợp lý.

Chịu ảnh hưởng từ các luật của Youtuber

- Với các chính sách kiểm soát an ninh ngày càng siết chặt của nền tảng, sử hình ảnh giết mổ động vật trẻ em nhằm mục đích kiếm lời đều bị cấm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của kênh Quỳnh, Khoai Lang Thang. Nhiều video đối mắt với cắt giảm lượng kiếm tiền, hoặc bắt buộc phải xoá.

Đã đến lúc, các Youtuber cần có sự đầu tư về nội dung, xây dựng hoạt động bài bản để kênh hoạt động bền vững. Quan trọng hơn hết là việc tìm cho kênh một định hướng phát triển riêng độc đáo để không bị nhấn chìm bởi các kênh khác. Đồng thời tuân thủ luật chơi của nền tảng để không vướn vào các vấn đề pháp lý không đáng có.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379