Giỏ hàng
Khái quát: Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Khái quát: Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Giới phân tích nhận định chuyển đổi số doanh nghiệp là một xu hướng không thể đảo ngược. Nếu đứng ngoài cuộc chơi doanh nghiệp sẽ thất bại trong kinh doanh. Vì sao chuyển đổi số lại quan trọng đến sự sống còn của doanh nghiệp?

- Chuyển đổi số hay digital transformation là ưu tiên của tất cả các doanh nghiệp, không kể quy mô lớn hay nhỏ. 90% phần trăm doanh nghiệp chuyển đổi số với quy mô khác nhau như tìm hiểu, triển khai, thay đổi mô hình hoạt động, thay đổi công nghệ máy móc. Những công ty nào tham gia vào quá trình chuyển đổi số càng sớm thì càng có cơ hội phát triển vượt bậc. Giai đoạn khủng hoảng vì đại dịch, nhân viên sớm chuyển đổi làm việc trong công sở chuyển sang làm việc ở nhà. Chuyển đổi số chính chìa khoá quan trọng để doan nghiệp có thể duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất kể cả khi phần lớn nhân viên không có khả năng đến văn phòng làm việc.

Thế nào là chuyển đổi số?

- Định nghĩa về chuyển đổi số doanh nghiệp rất rộng và co nhiều khái niệm khác nhau.

+ Theo Gartner:  Công ty chuyên cung cấp thông tin, tư vấn cho các nhà lãnh đạo về chiến lược phát triển. Gartner cho rằng: chuyển đổi số là thay đổi mô hình kinh doanh tạo ra những cơ hội doanh thu và giá trị mới.

+ Theo Microsoft: Theo một nghiên cứu của Microsoft và IDC thực hiện tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trước và sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, 74% lãnh đạo kinh doanh cho rằng đổi mới là điều bắt buộc và khả năng đổi mới đóng vai trò quan trọng đối với hiệu suất và khả năng chống chịu của doanh nghiệp.

+ Theo FPT chuyển đổi số trước hết là chuyển đổi mô hình quản lý tổ chức, chuyển đổi công nghệ, lưu trữ thông tin dữ liệu…Chuyển đổi số mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp như cắt giảm chi phí kinh doanh, vận hành, nhân sự. Nhanh chóng thích nghi với thay đổi. Phục hồi sau thương tổn.

Chuyển đổi số khác số hoá

- Số hoá là bước đầu của chuyển đổi số doanh nghiệp. Dựa trên nền tảng dữ liệu được số hoá, kết hợp với các thay đổi về công nghệ để phân tích biến đổi các dữ liệu có được để phát triển doanh nghiệp. Kết hợp song song với sự thay đổi trong việc quản lý và lãnh đạo nhân viên.

Tại sao doanh nghiệp phải tiến hành chuyển đổi số?

- Hầu hết, 98%, các doanh nghiệp tiên phong trong quá trình đổi mới, đều tin rằng đổi mới là chìa khóa để nhanh chóng đáp ứng thách thức và cơ hội của thị trường. Thực tế cho thấy họ là những doanh nghiệp đã trụ vững và phục hồi nhanh hơn hơn các doanh nghiệp khác trước khủng hoảng. Các doanh nghiệp này có khả năng phản ứng nhanh (Response) trước khủng hoảng, họ có một nền tảng công nghệ vững chắc để phục hồi (Recovery) và họ đã bắt đầu xây dựng lại (Reimagine) chiến lược phát triển cho tương lai. Khả năng phục hồi (Resiliency), cụ thể là khả năng thích ứng nhanh chóng với các điều kiện thay đổi, đã trở thành nhân tố quyết định cho sự thành công trong môi trường hiện nay.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho chuyển đổi số?

+Tầm nhìn và chiến lược: Doanh nghiệp cần ý thức được rằng không phải chuyển đổi để giúp việc kinh doanh trở lại như trước. Mà là hướng phát triển kinh doanh phù hợp với tình hình mới, giúp doanh nghiệp phát triển, tăng khả năng thích nghi. Làm thế nào để kiên cường hơn trong một thế giới đã thay đổi.

+Văn hoá doanh nghiệp: Tầm nhìn chiến lược muốn thay đổi thì cần phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp phù hợp. Nhân viên phải sử dụng được các công cụ hiện đại, thích nghi việc sử dụng quy trình chuẩn trong dữ liệu, định vị chiến lược, lập kế hoạch. Việc đồng bộ từ trên xuống dưới mới giúp hệ thống vận hành trơn tru, không gặp khó khăn ở bất kỳ khâu, giai đoạn nào.

+Tiềm năng phát triển: Mỗi doanh nghiệp có tiềm năng phát triển khác nhau. Cần định vị kế hoạch phát triển phù hợp với tiềm năng của công ty. Không nên hấp tấp vội vã, đốt cháy giai đoạn.

+Năng lực cá nhân: cá nhân có mạnh mẽ thì mới có thể tạo thành một tập thể mạnh. Muốn chuyển đổi số thành công, việc quan trọng là cá nhân cần ý thức được vai trò của mình quan trọng trong chuỗi chuyển đổi. Trao dồi kiến thức, kỹ năng phù hợp.

Chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam diễn ra như thế nào?

- Các doanh nghiệp Việt Nam nhận thức chuyển đổi số là mục tiêu quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại trong nền kinh tế mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi vẫn còn rất e dè, do nhiều yếu tố chi phối. Theo VCCI, hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990.

- Trong tháng 4, Cisco công bố báo cáo "Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á - Thái Bình Dương", thực hiện trên 1.340 doanh nghiệp tại khu vực nói chung và 50 doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%),...

- Dù vậy báo cáo cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%). Dù khó khăn chuyển đổi số là phần bắt buộc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần trải qua.

>>> Xem thêm: 7 yếu tố cản trở quá trình chuyển đổi số

- Bài viết tổng hợp từ: "Chuyển đổi số là gì?" từ vnexpress.net và  "Microsoft sát cánh cùng doanh nghiệp Việt Nam hiện thực hóa chiến lược chuyển đổi số" Microsoft Vietnam Communications

Haravip - Giải pháp bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379