Giỏ hàng
Kinh doanh theo chuỗi giá trị bí quyết kinh doanh bền vững của Walt Disney

Kinh doanh theo chuỗi giá trị bí quyết kinh doanh bền vững của Walt Disney

Walt Disney quá nổi tiếng với những thương hiệu về tuổi thơ, về những nhân vật hoạt hình và vùng đất thần tiên. Nhưng phép màu lớn nhất của Walt Disney chính là một bộ óc kinh doanh thông minh, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Theo Wiki khái niệm: Chuỗi giá trị (hay Value chain) là chuỗi của các hoạt động. Sản phẩm đi qua tất cả các hoạt động của các chuỗi theo thứ tự và tại mỗi hoạt động sản phẩm thu được một số giá trị nào đó. Chuỗi các hoạt động cung cấp cho các sản phẩm nhiều giá trị gia tăng hơn tổng giá trị gia tăng của tất cả các hoạt động cộng lại. Walt Disney đã kinh doanh thành công theo nghệ thuật này, đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận từ những sản phẩm họ sáng tạo ra.

Sự khởi đầu tuyệt vời từ triết lý kinh doanh bậc thầy

- Walt Disney: “Tôi không vẽ phim hoạt hình cho trẻ thơ, tôi vẽ phim hoạt hình trong đứa trẻ trong mỗi chúng ta. Tôi gọi đứa trẻ đó là sự ngây thơ. Trong cuộc sống, nếu vì bất cứ lý do nào mà để mất đi sự ngây thơ đó thì thật là đáng tiếc.” Ngay từ những ngày bắt đầu xây dựng  thương hiệu Walt đã hướng đến việc xây dựng một nền tảng cực kỳ vững chắc. Ông không hướng đến độ tuổi khách hàng, giới hạn đối tượng phục vụ, ông hướng đến cái bản năng trẻ con của mỗi con người. Không giới hạn, đóng khung độ tuổi kinh doanh giúp bất kỳ ai cũng có thể là khách hàng của hãng.

- Hướng đến việc xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Con người luôn là đối tượng cốt lõi để xây dựng và phát triển bền vững doanh nghiệp. Nhân viên Walt Disney biết rõ mình đang có vai trò trong một chuỗi giá trị, từ nhân viên gác cổng, người thợ dựng hình, đến giám đốc sáng tạo… khi hiểu rõ vai trò của mình họ sẽ hướng đến việc làm tốt nhất. Đồng thời ngay từ khâu đầu vào, nhân viên đã được đào tạo bài bản những kỹ năng cần thiết để có thể hoạt động tốt.

Chuỗi giá trị của Walt Disney đến từ những sản phẩm nào?

Nhượng quyền thương hiệu:

- Chuột Mickey là một trong những thương hiệu được nhượng quyền đầu tiên của hãng này. Hình ảnh chú chuột này xuất hiện khắp mọi ngóc ngách trên thế giới này từ phim hoạt hình, sản phẩm vật dụng hằng ngày của học sinh, đến những chiếc xe… Những que kem có hình ảnh chú chuột này mang sau 2 năm bán được 1,000,000 cây tại Mỹ - mang về lợi nhuận 0,5 USD/cây kem cho Walt Disney. Nhưng quan trọng sau những lợi nhuận đó chính là việc hình ảnh chú chuột Mickey được phủ sóng khắp mọi nơi, đồng nghĩa với thương hiệu đã in trong tâm trí khách hàng mà Disney không tốn một đồng quảng cáo nào.

Disney Land siêu thị khổng lồ của Walt Disney

- Disnay Land vùng đất thần tiên với tất cả những người đã đặt chân đến đây. Như một siêu thị khổng lồ của Disney, “mỏ vàng” mà bất kỳ thương hiệu nào cũng khao khát muốn xây dựng. Ở đây có mỗi thứ tuyệt vời, sản phẩm, trò chơi, thư giãn và hạnh phúc. Cốt lõi khiến vùng đất này thần tiên chính là họ làm rất tốt việc bán dịch vụ. Như đã đề cập, hãng đã đào tao nhân viên một quy trình chuyên nghiệp và tuyệt vời. Những cô công chúa ở đây được tuyển chọn từ những bài thi gắt gao về năng lực, huấn luyện bài bản từ nụ cười, đến chữ ký thống nhất. Trong thời gian làm việc họ đứng suốt nhiều giờ, thời gian ăn uống rất hạn chế. Trong bộ đồng phục nóng bức, lớp trang điểm đậm họ đã làm việc nhiều giờ mang lại sự hài lòng cho tất cả những khách hàng đến với xứ sở thần tiên này. Nghề nghiệp này cũng có tính đào thải cực kỳ lớn, khi những nhân viên ở đây chỉ có thể phục vụ 2, 3 năm và luôn hiểu rằng mình có thể không được làm công chúa nếu như không chăm chỉ. Dù môi trường làm việc khắc nghiệt, nhưng họ vẫn làm với thái độ chăm chỉ vì tát cả đều mang đến cảm giác sung sướng và tự hào. Khi trở thành một nàng công chúa trong một thế giới tuyệt vời.

Disney Channel một nước đi táo bạo

- Khi mở kênh “Disney Channel”, Disney phải cạnh tranh với những hãng phim lớn. Nhưng việc mở kênh riêng và chỉ chiếu những sản phẩm của Disney. Điều này mang đến một lượng khách hàng cực kỳ lớn cho Disney. Bất kỳ đứa trẻ cũng có thể say mê những sản phẩm của Disney dành phần lớn thời gian để giải trí cùng với chương trình này. Sau đó những khách hàng nhí này sẽ hướng đến việc mua sản phẩm ăn theo từ hãng. Nhưng đó chưa phải là tất cả, việc để khách hàng tiếp xúc với Disney Channel từ rất nhỏ giúp đế chế này có một nhóm khách hàng trung thành qua nhiều thế hệ. Những đứa trẻ này khi lớn lên sẽ tiếp tục đầu tư cho con cái của họ tiếp tục sử dụng các sản phẩm của Disney. Ngoài ra việc đào tạo những nghệ sĩ, diễn viên có sức ảnh hưởng về tên tuổi lớn. Họ chính là những người truyền thông tốt nhất cho sự phát triển của hãng.

>>> Xem thêm: Mượn chuyện Phở Việt Nam nói về việc xây dựng câu chuyện thương hiệu

- Chuỗi giá trị của Disney mang đến một giá trị khổng lồ, bền vững lâu dài. Tất cả xuất phát từ việc xây dựng một sản phẩm gốc tốt để, kể một câu chuyện thật hay từ đó phát triển chuỗi. Nền tảng đầu tiên luôn là quan trọng nhất, có nền móng tốt doanh nghiệp mới có thể tiến xa tiến bền vững. Haravip thiết kế website chuyên nghiệp mang giá trị bền vững cho khách hàng bất kỳ quy mô nào.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379