Giỏ hàng
Làm thế nào để chọn KOL phù hợp cho thương hiệu của doanh nghiệp?

Làm thế nào để chọn KOL phù hợp cho thương hiệu của doanh nghiệp?

Ngày nay chúng ta thường nghe nhiều về KOL (Key Opinion Leader). Do người dùng dễ dàng tiếp cận đến các sản phẩm truyền thông đại chúng khi tỷ lệ sử dụng smartphone, internet tăng cao, truyền hình kỹ thuật số gia tăng…Vậy đại diện thương hiệu là gì? Họ sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? cũng như có những rủi ro nào doanh nghiệp có thể gặp phải khi sử dụng đại diện thuơng hiệu.


KOL là gì? 

Các doanh nghiệp thường tìm đến những KOL, influencer nổi tiếng và những ngôi sao đình đám để làm đại diện thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ …Thậm chí nhiều ngôi sao còn ký kết các hợp đồng dài hạn chỉ chuyên sử dụng sản phẩm cố định của một thương hiệu nào đó. Việc này sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?


Những lợi ích giải pháp bán hàng KOL cho Brand mang lại

1. Người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm của KOL dùng

- Ngày nay việc theo dõi các trang web của người nổi tiếng, xem họ đang làm gì, sử dụng các sản phẩm của ai không phải là một vấn đề khó khăn. Và nếu như tình cờ bạn biết được rằng Idol của bạn đang sử dụng sản phẩm của nhãn hàng abc có hiệu quả cao, và bạn cũng đang cần một sản phẩm tương tự. Thế là bạn bắt đầu vào tìm kiếm màu son giống như ca sĩ A đã sử dụng trong chương trình X, chiếc túi mà diễn viên B đã mang khi tham dự buổi lễ trao giải I. Khi bạn mua một sản phẩm có cùng tính năng, mức giá, các thông số kỹ thuật người tiêu dùng sẽ có xu hướng chọn người đại diện thương hiệu mà mình biết để đơn giản là cảm giác gần gũi với thần tượng

- Theo những con số thống kê chưa đầy đủ, đại sứ thương hiệu sẽ mang đến cho doanh nghiệp lợi nhuận gấp 30 lần. Con số này đúng đối với những sản phẩm mới và cả những thương hiệu cũ đang có xu hướng bảo hòa.

2. Tiết kiệm chi phí marketing cho doanh nghiệp

- Nếu như trước đây doanh nghiệp phải trả một mức phí cao để quảng bá sản phẩm đến nhiều người biết. Thì thông qua KOL doanh nghiệp dể dàng tiếp cận đến fan của họ điều này giúp tiết kiệm các chi phí quảng cáo khác. Nếu chọn một KOL khôn ngoan, doanh nghiệp còn có thể có được nhóm khách hàng trung thành, ổn định.  


Làm thế nào để chọn lựa một đại sứ phù hợp?

- Khi lựa chọn một đại sứ thương hiệu có nghĩa là doanh nghiệp phải bỏ ra một mức chi phí khá lớn cho người đó. Vì vậy làm thế nào “chọn mặt gửi vàng” một cách khôn ngon nhất? Dưới đây là một số lời khuyên của Haravip.

- KOL phải phù hợp với sản phẩm của công ty. Nếu như ngành hàng của bạn là sản phẩm dầu gội đầu và chăm sóc tóc một người đại diện có mái tóc dài, suông mượt sẽ tạo ấn tượng tốt cho khách hàng. Xác định độ phù hợp giữa KOL và sản phẩm của công ty bạn cần cân nhắc các chỉ số sau:

Chỉ số cảm xúc (Sentiment) : KOL mang lại cảm xúc như thế nào cho cộng đồng. Đối tượng khách hàng bạn đang muốn hướng đến cần những cảm xúc gì khi sử dụng thương hiệu của bạn.

+ Số lượng Người hâm mộ: Lượng người hâm mộ, giới tính, tuổi tác đều đó có phù hợp với phân khúc khách hàng mà bạn đang hướng đến hay không?

+ Sự tương đồng: Khách hàng sẽ cảm thấy an tâm tin cậy có thể được chia sẻ bởi những bà mẹ với nhau, tốt hơn là một đại sứ chưa từng có trải nghiệm làm mẹ.

+ Thương hiệu cá nhân: Đại sứ cũng cần quan điểm sống, phát ngôn tương đồng với thương hiệu của nhãn hàng. Hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp và đại sứ ngoài việc cam kết vật chất, thì những cam kết ngầm về đạo đức cũng là một khía cạnh cần có sự cân nhắc.


Một số rủi ro có thể xảy ra

Vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Nếu như đại sứ của bạn có những phát ngôn, cư xử không đúng mực thì nguy cơ thương hiệu người đó đại diện sẽ bị ảnh hưởng. Cơn khủng hoảng của Hồ Ngọc Hà mang lại không ít rủi ro cho thương hiệu mà cô làm người đại diện. Vì thế cũng cần cân nhắc lựa cho đại sứ phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Kết luận

Có câu: Nước có thể đẩy thuyền cũng có thể làm lật thuyền, KOL tạo nên sự khác biệt cho thương hiệu, nâng tầm giá trị cho sản phẩm. Cân nhắc chọn một người đại diện phù hợp phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp sẽ giúp doanh thu sản phẩm tăng trưởng ổn định và bền vững. Haravip cung cấp giải pháp bán hàng dạng KOL cho Brand.

>> Xem thêm: Influencer Marketing sẽ biến hoá thế nào trong năm 2020?

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379