Giỏ hàng
Lối thoát nào cho đèn trung thu truyền thống?

Lối thoát nào cho đèn trung thu truyền thống?

"Đây đèn ông sao sao năm cánh tươi vàng. Ánh sao sáng ngời chiếu miền non ngàn. Đây cầm đèn sao sao chiếu vô nam. Đây ánh hoà bình đuổi xua loài xâm lăng!" đã từ rấ lâu rồi hình ảnh những chiếc đèn ông sao, đèn cù, đèn hoa sen đã chỉ còn là ký ức của lứa tuổi 9x. Những bạn trẻ thế hệ Z ngày nay chỉ quen với những chiếc đèn lồng phát nhạc. Nếu không tìm ra biện pháp thay đổi, đèn trung thu truyền thống chắc hẳn sẽ biến mất.

Vì sao đèn trung thu hiện đại được sử dụng rộng rãi ?

- Nhiều tiểu thương cho biết : trẻ con bây giờ chỉ thích những chiếc đèn có nhiều màu sắc xanh đỏ, âm nhạc… Với việc đèn lồng có hình dáng bắt mắt, hình dạng toàn những nhân vật mà trẻ con yêu thích, như nhận vật siêu anh hùng, hay các nàng công chúa Disney... thiết kế này cực kỳ thu hút trẻ em.

- Giá thành của những chiếc đèn lồng này rất rẻ, với những chiếc đèn nhỏ giá thành dao động từ 20.000 VNĐ đến 50.000 VNĐ. Những chiếc đèn có giá thành cao hơn có hình dạng tinh xảo, nhiều chi tiết khác.

- Các bậc phụ huynh thì cho rằng chúng an toàn với trẻ vì không cần đốt nến nên hạn chế cháy nổ. Giá thành rẻ, sản xuất bằng nhựa nên có thể tận dụng được nhiều năm.

Với những lý do trên đèn lồng điện tử dường như áp đảo thị trường lồng đèn truyền thống. Nhiều con phố sản xuất lồng đèn truyền thống nhiều thế hệ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh. Nhiều gia đình cũng chuyển sang sản xuất dạng nhỏ lẻ, cầm chừng chủ yếu là để giữ nghề, xem như nó là một thú vui. Không thật sự xem đây như là ngành kinh doanh chính như trước kia. Đèn lồng truyền thống đang đứng trước nhiều nguy cơ, sự quay lưng của chính khách hàng trong nước và sự thờ ơ của người sản xuất. Dưới đây là một số giải pháp để tìm ra một lối đi mới cho đèn truyền thống trong nước.

Khuyến khích khách hàng đồng sáng tạo

- Việc sản xuất trước những công đoạn khó, như vót nan trẻ, định hình khung đèn sau đó giao phần trang trí như bồi giấy, vẽ họa tiết cho khách hàng. Điều này giúp khách hàng cảm thấy được niềm vui và hạnh phúc khi mua sản phẩm đèn. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng những người thân yêu của mình tạp nên những chiếc lồng đèn trang trí trong nhà, cho con cái vào mọi dịp sum vầy. Điều này giúp các bạn nhỏ cảm thấy như chính mình tham gia vào quá trình sáng tạo sản phẩm, tìm thầy niềm vui, giá trị mới khi tự tao cho mình những sản phẩm đèn như ý. Tùy theo độ tuổi mà các bậc phụ huynh nên hướng dẫn các em chọn loại hình phù hợp để đàm bảo an toàn.

Liên kết với các công ty lớn cùng chia sẻ lợi ích

- Bán bánh trung thu, quà biếu nhân dịp lễ được tặng kèm theo đèn lồng mang thông điệp ý nghĩa cũng là một giải pháp giúp nhà sản xuất bán được sản phẩm. Để có thể tiêu thụ được số lượng đèn lồng lớn, chủ hộ cần đảm bảo được nguồn hàng cung ứng đều đặn, hoặc liên kết với các cơ sở sản xuất lân cận để đảm bảo cung ứng được nguồn hàng cho doanh nghiệp. Lồng đèn tặng kèm còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ tương ứng với sản phẩm bánh chủ đạo. Mặt khác nên cân nhắc đến vấn đề vận chuyển, có thể thiết kế gọn để giúp lồng đèn có thể vận chuyển số lượng lớn đi xa.

Sản xuất lồng đèn trang trí cao cấp

- Nếu như trước đây, nhiều hộ gia đình hướng đến việc sản xuất những chiếc lồng đèn nhỏ hơn, đơn giản để giảm chi phí vật liệu. Giúp sản phẩm lồng đèn rẻ hơn để cạnh tranh với sản phẩm đèn lồng nhập khẩu. Thì nay nhiều hộ sản xuất truyền thống tập trung vào mảng sản phẩm đèn trung thu cao cấp, với độ khó cao, nhiều chi tiết mang tính chất biểu tượng. Sản phẩm này có giá thị trường cao, bán cho các khách sạn, trung tâm thương mại, quán ăn, nhà hàng… có nhu cầu trang trí cao, ý nghĩa nhân dịp Trung Thu. Ngoài ra, không giới hạn sản xuất từ những vật liệu truyền thống, sử dụng những vật liệu khác như gốm, voan, vải... mở ra thị trường mời cho ngành sản xuất. 

Người sản xuất tự tìm đầu ra cho sản phẩm

- Ngoài các hình thức liên hết tìm đầu ra cho sản phẩm,  các chủ hộ kinh doanh đèn lồng có thể tập trung quảng bá cho sản phẩm của mình thông qua website chuyên nghiệp. Thời gian để tạo một website đơn giản chỉ khoảng 7 đến 10 phút, để tiếp thị sản phẩm đến nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra, mở cửa các sàn thương mại điện tử cũng cung cấp cho hộ sản xuất đèn lồng kênh phân phối đèn lồng, mở rộng thị trường sang những quốc gia khác.

- Phố đèn lồng Lương Nhữ Học với hình thức liên kết nhiều hộ kinh doanh để khai thác và cung cấp dịch vụ cũng là một giải pháp tốt để giúp phát triển và giữ gìn làng nghề truyền thống.

Mong muồn đèn lồng truyền thống không rơi vào tình trạng chỉ còn trong ký ức tuổi thơ, việc chuyển đổi để phù hợp là một việc làm cần thiết. Chọn lựa hình thức buôn bán để phù hợp với môi trường kinh doanh hiện đại sẽ giúp cho làng nghề làm lồng đèn truyền thống tiếp tục tồn tại và phát triển.

>>> Xem thêm: Tăng trưởng online với website thương mại điện tử 

 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379