Giỏ hàng
Marketing thị giác được ứng dụng trên bao bì như thế nào?

Marketing thị giác được ứng dụng trên bao bì như thế nào?

Trong Marketing thị giác, bao bì là một yếu điểm quan trọng để tiếp thị sản phẩm, tăng doanh số và khả năng cạnh tranh. Bao bì không chỉ đơn thuần là lớp bọc cho sản phẩm, nó còn thể hiện đẳng cấp của thương hiệu, sự quan tâm đến người dùng. Ánh mắt khách hàng chạm đầu tiên đến sản phẩm doanh nghiệp chính là phần bao bì.

Chúng ta nói gì về bao bì Việt Nam?

- Hình ảnh là sản phẩm là điểm chạm đầu tiên của khách hàng đối với doanh nghiệp, dù bạn tiếp thị bằng bất kỳ phương thức nào. Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp chúng ta thường ngó lơ bao bì, tập trung vào chất lượng sản phẩm. Tư duy theo xu hướng cũ là bao bì chỉ là lớp vỏ của sản phẩm, cái doanh nghiệp bán chỉ là sản phẩm.Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi, người dùng tiếp xúc với bao bì trước khi đi đến quyết định mua hàng. Sản phẩm không chỉ cần tốt gỗ mà còn phải đảm bảo cả nước sơn. Thậm chí trong một số trường hợp người dùng sẵn sàng bỏ qua cả gỗ-sản phẩm để ý đến nước sơn-bao bì. Các sản phẩm trang điểm dành cho phụ nữ có thể là một dòng sản phẩm điển hình cho minh chứng này.

- Tình hình đã có nhiều thay đổi, khi doanh nghiệp Việt Nam đang hướng đến thị trường thương mại điện tử, quốc tế, mong muốn tăng sức cạnh tranh. Công ty cacao – Alluvia đã thay đổi bao bì cho hợp với xu hướng quốc tế để có khả năng cạnh tranh với những sản phẩm quen thuộc. L’ang Farm ngoài việc đồng bộ hệ thống, tập trung vào trải nghiệm dùng thử có trả phí, hệ thống nông sản này cũng tập trung bán những sản phẩm được đóng gói và thiết kế đẹp mặt để tăng sức cạnh tranh.

Bao bì cần những yếu tố nào để marketing thị giác thành công ?

Thể hiện được nội dung sản phẩm

- Thiết kế bao bì phù hợp với đối tượng khách hàng, phân khúc thị trường doanh nghiệp bạn đang hướng tới. Đối với đối tượng các khách hàng là nữ, thiết kế cần mềm mại nhẹ nhàng, chú ý những chi tiết nhỏ, bật lên tính tinh tế của sản phẩm. Đối với khách hàng nam cần mạnh mẽ, khỏe khoắn. Khi khách hàng động lòng với thiết kế của bạn khả năng chuyển thành đơn hàng cực kỳ cao.

Hỗ trợ cho việc sử dụng sản phẩm

- Thiết kế bao bì và những vật dụng đi kèm cần hướng đến tính tiện dụng, dễ bảo quản, khả năng tái chế để sử dụng vào những mục đích khác. Một hãng bánh kẹo nếu như đựng sản phẩm trong hũ thủy tinh thì giá thành sẽ cao hơn so với thiết hũ nhựa có cùng trọng lượng, nhưng người dùng lại sẵn sàng chi nhiều hơn cho hũ thủy tinh vì họ có thể tái sử dụng để đựng những thực phẩm khác. Hũ thủy tinh cũng giúp cho việc bảo quản sản phẩm dễ dàng hơn.

- Nhiều sản phẩm của Nhật Bản được đánh giá cao trong thiết kế bao bì, bởi sự chú trọng vào tính tiện lợi của bao bì để hỗ trợ khách hàng sử dụng sản phẩm tốt nhất. Ví dụ như miếng băng keo trong tô mì tiện lợi để dán nắp mì trong khi đợi mì chín.

Truyền tải thông điệp đến người dùng đơn giản nhất

- Bao bì sản phẩm không nên ôm đồm quá nhiều thông điệp, điều này có thể dẫn đến thiết kế trở nên cồng kềnh. Khó tăng tính nhận diện thương hiệu khi tập trung nhiều sản phẩm cùng một vị trí trưng bày. Việc bạn cần làm là giúp khách hàng biết được giá trị cốt lõi của sản phẩm, doanh nghiệp đang hướng đến mang lại giá trị gì cho khách hàng. Bạn có thể hiện thông điệp đó bằng nhiều hình thức như hình ảnh, logo, biểu tượng, quét mã QR… của doanh nghiệp. Luôn hướng đến mục tiêu là đơn giản và dễ nhớ, tăng tính nhận diện cho thương hiệu của doanh nghiệp.

- Cocacola là một trong những đơn vị thành công với việc thiết kế chai nước ngọt đặc trưng. Nếu như bóc tất cả nhãn hàng, thông tin để lại vỏ chai, khách hàng vẫn nhận diện ra được đây là sản phẩm của Cocacola. Marketing thị giác mang đến cho khách hàng cảm giác ngon miệng ngay từ cảm nhận đầu tiên.  

Sáng tạo nhất trong sự thống nhất thương hiệu và đừng ảo quá

- Sáng tạo là một trong những đặc trưng quan trọng của việc thiết kế bao bì. Làm thế nào để khách hàng tiện lợi nhất khi sử dụng, giá thành phù hợp với đối tượng khách hàng bạn đang hướng đến, nhưng không thể sáng tạo đến mức khách hàng không nhận diện được thương hiệu. Những dấu ấn đặc trưng về màu sắc, logo, giá trị thông điệp cần có thời gian, bề dày lịch sử để định vị trong lòng khách hàng. Nếu cứ chạy theo cái mới, trend thì thương hiệu khó đọng lại trong tâm trí khách hàng. Nhưng cũng đừng quá ảo! Dù biết hình ảnh chỉ có tính chất minh họa, như gói mì không thể nào có con tôm nhưng vẫn không nên để khách hàng cảm thấy họ bị lừa.

Chú trọng đến tính mở rộng thương hiệu- Bao bì không thể chỉ xuất hiện trong dưới hình dạng sản phẩm hoàn chỉnh. Nó có thể xuất hiện trong một quảng cáo ngắn, trên những website chuyên nghiệp của doanh nghiệp, trong một bộ phim nào đó. Việc bạn cần làm là đảm bảo khách hàng sẽ biết ngay là thương hiệu của bạn dù nó chỉ xuất hiện trong vài giây ngắn ngủi. KFC điển hình của việc sử dụng màu sắc để làm nên thương hiệu, chỉ cần vài giây ngắn ngủi bạn nhớ ngay màu đỏ là màu đặc trưng của thương hiệu này. Để làm được điều đó từ cửa hàng, đến đồng phục nhân viên, đồ ăn KFC đều sử dụng màu sắc đặc trưng này. Xu hướng thiết kế theo dãi màu cũng giúp bạn xâu chuỗi được các sản phẩm khác nhau của cùng một thương hiệu. Tăng tính nhận diện của thương hiệu bằng thiết kế website có cùng đặc trưng màu sắc, là một nước đi tốt để giúp khách hàng có thể nhớ đến thương hiệu của bạn.

Trên đây chỉ là một vài quy tắc để thiết kế bao bì chất, tăng tính nhận diện thương hiệu, hướng đến marketing thị giác hiệu quả. Nên nhớ, bán sản phẩm không chỉ là sản phẩm mà bạn còn bán cả bao bì, đi kèm với nó là câu chuyện của một thương hiệu.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379