Giỏ hàng
Mô hình lưỡi câu- 4 bước để đưa sản phẩm ra thị trường

Mô hình lưỡi câu- 4 bước để đưa sản phẩm ra thị trường

Mạng xã hội bao gồm các ứng dụng như Youtube, TikTok, Facebook, Instagram… điều là những ứng dụng miễn phí. Các ứng dụng này tạo nên chất gây nghiện cho người dùng. Và từ một thói quen có cũng được không cũng chẳng sao, chúng trở thành một ứng dụng không thể thay thế trong đời sống hiện đại.

Dưới đây là những số liệu thống kê từ YouGov

- Nhiều người ngày nay dành Số liệu cho thấy 1/5 dân số (19%) dành hơn 7 giờ mỗi ngày để kiểm tra tài khoản mạng xã hội, so với 2% những người lên mạng dưới 30 phút. Người Việt Nam dành 1/6 trong ngày để cho mạng xã hội.

- Người dùng Việt Nam sử dụng mạng xã hội để liên lạc với bạn bè, cập nhật tin tức giải trí, cũng như chia sẻ các nội dung họ tự xây dựng như video, hay những bài viết kiến thức bổ ích.

- Với thời gian sử dụng MXH dày đặc thì nhiều người dùng có xu hướng muốn cai nghiện chất kích thích này nhưng không thành. Vấn đề hiện đang nằm ở đâu?

Mạng xã hội gây nghiện như thế nào?

- Các nhà phát hành ứng dụng đã sử dụng một vòng lặp 4 bước- hay còn có tên khác là nguyên lý lưỡi câu để dụ khách hàng của họ không thể thoát khỏi cái bẫy do họ đặt ra. Cơ chế hoạt động này rất đơn giản, nhưng càng đơn giản lại càng khó thoát khỏi hệ thống này. Nó tạo nên một thói quen khó từ bỏ của nhiều người. Định hình thói quen (habit-forming) là yêu cầu bắt buộc cho sự sống còn của nhiều sản phẩm. Giá trị kinh tế do thói quen người dùng tạo ra là một giá trị bền vững, tiêu tốn ít ngân sách và siêu lợi nhuận. 

- Mô hình Hooked - Lưỡi câu 4 bước để đưa sản phẩm dẫn đầu thị trường đã lý giải được sự thành công của các tập đoàn công nghệ khi họ gây nghiện người dùng. Qua hàng loạt vòng lặp, mô hình lưỡi câu đã nhanh chóng thu hút được tương tác của người dùng, khiến họ sử dụng sản phẩm "như một thói quen" mà không tốn quá nhiều chi phí quảng cáo. Và một khi đã nghiện rất khó có thể khiến họ từ bỏ thói quen này. 

4 bước của lưỡi câu Hooked

Kích hoạt hành động

- Một mồi lửa nhỏ nhưng nó là một trong chất xúc tác quan trọng cho tất cả những chuổi phản ứng xảy ra tiếp theo. Kích hoạt thường đến từ hai hướng nhu cầu bên ngoài và bên trong. Khi chúng ta muốn tìm một phương tiên liên lạc với những người thân của chúng ta rẻ tiền đơn giàn họn gửi tin nhắn, gọi điện thoại, chúng ta tìm đến facebook. Thời điểm ban đầu Facebook tích hợp cả messenger trong ứng dụng, bạn có thể thực hiện việc gửi tin nhắn hoàn toàn miễn phí. Sau đó nhu cầu người dùng tăng cao, bạn cần “nói”, hình ảnh, gửi những tập tin đa phương tiện, biểu hiện cảm xúc. Thế là Facebook tách Messenger, trở thành một ứng dụng độc lập. Ứng dụng này không chỉ nhắn tin mà còn có thể giúp bạn mở phòng họp, thăm dò ý kiến, chia sẻ địa điểm. Chúng ta bắt đầu tò mò nhiều hơn.

- Kích thích có thể đến từ một chỉ dẫn ngầm hiểu bên ngoài. Việc stories có thể đăng đồng thời trên cả hai ứng dụng Facebook và Instergram khiến bạn nhận nhiều thông tin, hình ảnh từ Instergram. Bạn bắt đầu tò mò và muốn tìm hiểu xem bức ảnh, câu chuyện này là gì? Và một thế muôn màu về chủ đề quan tâm xuất hiện khắp nơi. Những tấm ảnh được chỉnh sửa kỳ công, kèm theo hàng loạt hiệu ứng.

Hướng đến hành động

- Sau khi bị dẫn dụ vì một bức ảnh trong có vẻ hay ho, một đoạn clip ngắn thú vị. Người dùng sẽ bị dụ bởi việc đăng ký tài khoản, tải app… Đây là bước dẫn dụ hành động người dùng, nên mọi thao tác điều tối giản hóa nhất. Người dùng chỉ cần liên kết tài khoản này với những nền tảng có sẵn. Phổ biến nhất có thể kể đến vệc đăng ký bằng email, bằng facebook… những ứng dụng này thường kèm theo một vài yêu cầu bảo mật thông tin như đồng ý với các điều khoản và điều kiện sử dụng. Nhưng người dùng thường chỉ nhìn thấy một dòng thông báo không mấy nổi bật, và rất ít đọc các nội dung đó. Sau khi có được tất cả thông tin cần thiết của người dùng chỉ với những thao tác đơn giản. Bạn sẽ chuyển ngay đến bước nhận phần thưởng.

Phần thưởng

- Phần thưởng này chính là chất Dopamine được tạo ra. Chất Dopamine hay còn được gọi là chất hạnh phúc. Khi chất này được tạo ra với số lượng lớn, bạn sẽ cảm giác hưng phấn, thích thú, tràn đầy cảm hứng. Và ở chiều ngược lại bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bức rứt thậm chí ở một cấp độ nặng hơn nhiều người cảm thấy suy sụp tinh thần. Việc sản sinh ra chất Dopamine có thể hình dung như việc chúng ta mở cánh cửa tủ lạnh. Nếu chỉ nhìn thấy đèn bên trong bật sáng thì khiến chúng ta thích thú, nhưng nếu như nhìn thấy bánh kem sẽ khiến chúng ta muốn mở cửa. Khi sử dụng mạng xã hội bạn sẽ nhìn thấy tin mới. Nếu như trước đây tin mới chỉ hiển thị là một dấu chấm tròn nho nhỏ thì nay, dưới cài đặt ưu tiên của nhiều người dùng cửa sổ này bật lên bất kỳ lúc nào. Điện thoại, laptop, cả tin nhắn được cài qua các app như shopee còn có cả âm thanh khi có tin nhắn mới được gửi đến. Thế là chúng ta mở ra để nhận phần quà. Nếu bánh kem trong tủ lạnh có thể hết, cần tiền để mua thì tất các ứng dụng bạn nhận được sẽ hoàn toàn miễn phí. Luôn có vài thông tin gây nhiễu dòng thời gian của bạn. Như tin nhắn quảng cáo, một vài hình ảnh đáng yêu nhưng không nằm ở đích bạn đnag quan tâm. Tất cả hiện lên, nó làm bạn cảm thấy hạnh phúc. Xóa tan những lo âu, mệt mỏi. Thế rồi bạn cứ muốn ở trên Mạng xã hội mãi, không bao giờ thoát khỏi.

Đầu tư 

- Cơ chế phần thưởng này sẽ xuất hiện dưới nút like, share, bình luận trước những thông tin bạn nhận được. Bạn cảm thấy cần phải làm gì đó để lưu giữ, chia sẻ những gì bạn cảm thấy hạnh phúc, công bố cho người khác biết. Thế là bạn làm hành động đó trong vô thức. Lưu bức ảnh, chia sẻ… nhưng đấy chưa phải là tất cả. Việc mà các ứng dụng này thúc đẩy bạn làm chính là cảm giác thành tựu, muốn người khác công nhận. Thế là bạn đầu tư hình ảnh, bài viết, video để có thể nhận được những hạnh phúc khác lớn hơn.

- Định hình thói quen là một trong những chiến thuật kinh doanh quan trọng để thành công đối với nhiều doanh nghiệp, bỏ ra ít vốn nhưng thu lại những khoản lợi nhuận lớn. Giá trị đầu tiên là khách hàng trọn đời, gia tăng sự tin tưởng, thúc đẩy các hành động đầu tư tiếp theo. Thói quen này hình thành dựa trên cơ sở ban đầu có cũng được không có cũng không sao, cuối cùng là không thể bỏ.

Khi thiết lập một nền tảng hướng đến thói quen của người dùng chúng ta cần lưu ý các yếu tố:

- Mô hình kinh doanh của bạn đòi hỏi những thói quen nào?

- Vấn đề nào khiến người dùng tìm tới sản phẩm của bạn để giải quyết?

- Người dùng hiện đang giải quyết vấn đề đó như thế nào và tại sao cần có một giải pháp?

- Bạn trông đợi người dùng sẽ tương tác với sản phẩm của mình thường xuyên ra sao?

- Bạn muốn biến hành vi nào của người dùng thành thói quen?

- Mô hình Lưỡi câu được thiết kế nhằm kết nối vấn đề của người dùng với giải pháp của người thiết kế đủ thường xuyên để hình thành nên thói quen. Đó cũng là tiêu chuẩn để xây dựng nên các sản phẩm giúp người dùng thỏa mãn nhu cầu của mình thông qua sự gắn bó lâu dài.

- Đây là công cụ hữu ích để sàng lọc những ý tưởng không tốt với khả năng định hình thói quen thấp, đồng thời cũng là khuôn khổ để xác định những điểm cần cải thiện trong sản phẩm hiện có. 

>>> Xem thêm: Màu sắc trong tâm lý học ảnh hưởng đến hành vi mua hàng như thế nào

Bài viết tổng hợp 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379