Giỏ hàng
Mượn chuyện Phở Việt Nam nói về việc xây dựng câu chuyện thương hiệu

Mượn chuyện Phở Việt Nam nói về việc xây dựng câu chuyện thương hiệu

Trang Insider vừa đưa Phở Việt Nam vào danh sách 11 món mì nổi tiếng nhất từng quốc gia để giới thiệu cho các độc giả của mình. Có thể thấy Phở Việt Nam đã thành công với câu chuyện xây dựng thương hiệu của mình trong lòng bạn bè quốc tế. Nhưng Việt Nam chúng ta đâu chỉ có mỗi Phở, còn rất nhiều những điều đặc biệt khác. Vấn đề là làm thế nào để nó tiếp thị thành công, vượt ra khỏi phạm vi lãnh thổ.

Không phải logo, màu sắc bắt mắt, hay những chiến dịch quảng cáo Marketing rầm rộ mới có thể mang đến khách hàng. Mà kể một câu chuyện hay, mang đến sự tin tưởng cho người dùng sẽ tự bản thân khách hàng sẽ tìm đến doanh nghiệp của bạn để mua và sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn.

Xây dựng câu chuyện thương hiệu có thật sự quan trọng?

- Từ xưa đến nay câu chuyện là phương thức phổ thông đơn giản nhất để truyền bá một tư tưởng một đạo lý, một phương thức giải trí vượt qua những giới hạn về địa lý và chủng tộc. Tiêu biểu như những câu chuyện về:  Nghìn lẻ một đêm, Thần thoại Hy Lạp, Truyện kể của anh em nhà Grim… Món ăn của nhiều quốc gia trở nên nổi tiếng vì câu chuyện được kể bởi cả một dân tộc. Dù chuyển sang những loại hình nghệ thuật, phương thức biểu đạt khác nhau thì bản thân mỗi tác phẩm cũng mang theo câu chuyện của chính nó. Điện ảnh đang kể chuyện về một nhân vật trung tâm. Bức tranh nàng Monalisa kể cuộc đời về nàng và người đã vẽ ra nàng…Chuyện chính là một giá trị cốt lõi để quảng bá một thương hiệu đến với những cộng đồng khác nhau.

Nên làm gì để tạo ra một câu chuyện thu hút người dùng?

Tính chân thật và phù hợp với văn hóa quốc gia

- Nhiệm vụ của các Marketer chính là kể một câu chuyện khiến khách hàng của họ đến, mua sản phẩm của doanh nghiệp. Kể một câu chuyện hay đã khó nhưng cái hay này phải phù hợp với đánh giá nhiều người càng khó hơn. Đầu tiên bạn phải khiến cho người nghe cảm thấy nó thật. Thật ở đây không nhất thiết là bám sát hoàn toàn với thực tế, mà đòi hỏi sự phù hợp nhất quán, authentic. Người dùng có thể nhận ra sự giả dối, mâu thuẫn trong câu chuyện thương hiệu của bạn. Nếu điều đó xảy ra thì thương hiệu của bạn có thể không trụ vững, hoặc thiệt hại về tiền bạc, danh tiếng rất lớn. Quan trọng hơn chính là sự phù hợp với văn hóa quốc gia mà sản phẩm bạn đang hướng đến.

- Những ông lớn như Mcdonald, KFC đều cho cơm vào trong thực đơn thức ăn của họ. Để thích nghi với văn hóa Việt Nam dù cơm không thể thuộc phạm trù thức ăn nhanh. Quảng cáo sữa từng bị người tiêu dùng quay lưng vì để một đứa trẻ giành lấy ly sữa từ tay người lớn, một câu chuyện đi ngược lại với giáo dục Việt Nam. Câu chuyện của bạn phải mang lại thông điệp có giá trị nhân văn để có thể đi lâu, phát triển bền vững. Như Omo là câu chuyện không ngại bẩn, nhưng vì sao đứa trẻ lại bẩn, do giúp đỡ người khác nên quần áo của bọn trẻ mới lấm bẩn.

Khơi gợi cảm xúc khách hàng

- Câu chuyện có thể khơi gợi cảm xúc của khách hàng. Câu chuyện hấp dẫn chính là phóng đại những cảm xúc của khách hàng để họ có thể ghi nhớ. Cảm xúc đó có thể mang tính chất tích cực vui vẻ, hạnh phúc, khơi gợi lòng biết ơn, lòng trắc ẩn… Thậm chí là những cảm xúc mang tính chất tiêu cực sự khó chịu, nhức mắt….

>> Xem thêm: 5 trạng thái cảm xúc để Marketing hiệu quả hơn

Mang lại sự tin tưởng cho khách hàng sử dụng sản phẩm

- Trong một thế giới khiếm khuyến niềm tin như hiện tai việc làm cho khách hàng tin tưởng vào sản phẩm cực kỳ khó khăn. Nếu như bạn không thể mang đến sực tin tưởng cho khách hàng, thì bạn không bán được sản phẩm. Người ta sẽ mua thuốc giảm cân làm gì khi không tin vào tác dụng của thuốc. Các bà mẹ sẽ không mua sữa bột nếu như nó không mang lại dinh dưỡng, vi chất thiết yếu cho con cái họ. Tạo niềm tin cho khách hàng hết sức quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 5 cách tăng uy tín cho website mới thành lập

- Câu chuyện phải tinh tế mượt mà nhỏ gọn. Trong thế giới mọi thứ đều phải nhanh như hiện nay thì việc kể dài dòng lê thê không phải là cách tiếp thị thông minh. Vì không ai bỏ thời gian để nghe câu chuyện của bạn. Vì vậy hãy kể một câu chuyện nhỏ gọn, dễ nhớ. Người nghe sẽ giúp bạn lan truyền câu chuyện đó nhanh nhất, chính xác, tự nhiên hơn.

Những điều cần tránh khi xây dựng câu chuyện thương hiệu

- Tham vọng xây dựng câu chuyện hướng đến đa số người dùng. Nếu bạn kể một câu chuyện để hướng đến mọi người thì không ai cảm thấy nó cần thiết để nghe. Người dùng có nhu cầu khác nhau, mức độ tiêu dùng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế khác. Cách tốt nhất là hướng đến một nhóm khách hàng nhất định. Nhóm khách hàng này sẽ lan truyền câu chuyện của bạn đến những người có cùng mối quan tâm. Điều này giúp chuyển đồi khách hàng tiềm năng nhanh hơn.

- Không tạo một câu chuyện “đầu voi đuôi chuột”. Nghĩa là không thể để khách hàng cảm thấy hụt hẫng khi nghe câu chuyện của bạn. Nếu như bạn kể rằng nồi lẩu của bạn sử dụng thịt bò Kobe thì chắc chắn phải khác miếng thịt thường ngoài chợ. Khi kể ra nghĩa là bạn sẵn sàng một đội ngũ để trả lời tư vấn khách hàng. Có thể hiểu đơn giản là bản thân câu chuyện phải hợp logic sự phát triển tự nhiên, cần một sự chuẩn bị chu đáo cho tất cả những điều sẽ diễn ra sau đó.

- Những câu chuyện hay nhất thường khơi gợi trí tưởng tượng của mọi người, đồng ý với những gì khán giả đã tin tưởng từ trước tới nay. Khi bạn dẫn dắn người nghe cùng bạn đồng hành xây dựng câu chuyện chính là cách để nuôi dưỡng và làm câu chuyện trở nên sống đông qua nhiều thế hệ, bền vững theo thời gian.

Mong rằng trong tương lai, không chỉ có Phở Việt Nam, bánh mì mới có thể được thế giới biết đến. Đã đến lúc chúng ta có thể mang nhiều hơn nữa những câu chuyện nhân văn, giàu tính dân tộc vươn ra tầm thế giới.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379