Giỏ hàng
Năm 2021 chờ đợi sản phẩm có yếu tố văn hoá Việt cất cánh

Năm 2021 chờ đợi sản phẩm có yếu tố văn hoá Việt cất cánh

Một trong những hướng truyền thông giải trí tạo nên sự đột phá nhiều phương diện, nội dung có chứa đựng văn hoá Việt. Những dự án được công bố cuối năm 2020 và chính thức ra mắt vào năm 2021 ở hai mảng âm nhạc và điện ảnh đều chứa đựng những nét chấm phá của văn hoá Việt Nam.

Hướng tiếp thị bền vững

- Những tác phẩm truyền thông thành công, gây được tiếng vang lớn của ngành giải trí thế giới Nhật, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc.. mà những đại diện của nó Ghibli, Walt Disney, Bắc Kinh Quang Tuyến. Đều ẩn chứa những yếu tố văn hoá đất nước. Quan trọng hơn khi muốn được bạn bè quốc tế để mắt đến nét văn hoá vừa mang tính dân tộc, vừa mang tính quốc tế. Truyền thông nêu bật lên những giá trị văn hoá đã được họ làm từ rất nhiều năm trước, khi giải trí Việt Nam vẫn còn rất non trẻ.

- Một khi cài được mã văn hoá vào tâm trí khách hàng, các sản phẩm kinh doanh sẽ tiến vào thị trường quốc tế cực kỳ dễ dàng. Hình ảnh chú mèo máy xuất hiện khắp nơi tại Việt Nam, seris 40 tập phim chiếu rạp luôn thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ. Họ sống trong một bầu khí quyển đó và dễ dàng truyền đạt đến thế hệ tiếp theo.

Thành công với sản phẩm có văn hoá Việt  

- Nhiều doanh nghiệp nước ta đã Việt thành công khi xây dựng theo hướng truyền thông này. Biti’s những chiến dịch quảng cáo ngay từ đầu của họ đã là hình ảnh dấu chân Lạc Việt với “giày” bó rơm. Sau này là phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên, sản phẩm giày dép có hình ảnh các nhân vật trong truyện cổ tích. Các tác phẩm điện ảnh Việt tự hào công chiếu ở các liên hoan thế giới đậm đặc trong nó là hình ảnh một đất nước kiên cường, đẹp nên thơ.

Những khó khăn khi mang văn hoá vào giải trí

- Những tư liệu lịch sử có giá trị tham khảo còn hạn chế. Dù hiện nay chúng ta không thiếu sách, các nhà nghiên cứu, các công trình khảo cổ cung cấp những cứ liệu lịch sử để phục dựng lại trang phục, văn hoá thời đại. Tuy nhiên, những tư liệu này vẫn còn nhiều hạn chế, tranh cãi, khả năng phục dựng đúng nguyên tác đòi hỏi nhiều công sức tiền bạc. Nghệ sĩ Việt Nam vẫn còn hoạt động riêng lẻ nên sau một MV hầu như trang phục, đạo cụ liên quan đều khó có thể tái sử dụng trong những dự án sau.

- Tránh được những “sạn” này chúng ta chuyển hướng sang các yếu tố huyền huyễn, giả tưởng thời gian. Điều này gây khó khăn cho việc truyền thông, tiếp thị tác phẩm, khi khó dùng yếu tố văn hoá làm nền tảng gốc. Trang phục đôi khi lâm vào tình huống sáng tạo quá đà, những sai sót không đáng có của việc mượn ý tưởng của thành viên làm cho yếu tố Việt không thuần phát.  

- Xây dựng kịch bản chưa thật sự chỉnh chu để thuyết phục khán giả. Vẫn còn rất nhiều chấp vá gượng ép về thoại, bối cảnh, hành động của nhân vật. Những sai sót này có thể xuất phát từ một đội ngũ còn quá non trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng một tác phẩm chỉnh chu văn hoá cổ. Hoặc sự tham vọng khi cố gắng gồng mình mặc một chiếc áo khoác quá khổ trong khi ngân sách không đáp ứng được yêu cầu.  

Giải trí trẻ đang được thổi hồn bởi văn hoá Việt

- Thị trường MV Việt cuối năm 2020 nở rộ nhiều tác phẩm mang đậm dấu ấn Việt. Như Canh Ba, Tự Tâm của Nguyễn Trần Trung Quân, Anh ơi ở lại mang về lượt like khủng cho Chipu, ca sĩ Trịnh Thăng Bình với Bức Bình Phong… Các dự án phim đã đóng máy như Truyện Kiều, Trạng Tí, Cậu Vàng… đều đậm nét Việt Nam của những ngày xa xưa. Đây là hướng phát triển cực kỳ có lợi cho cất cánh văn hoá trong tương lai.

- Cất cánh Văn hoá Việt bay cao và bay xa đến bạn bè quốc tế, trong thập kỷ mới vẫn còn đòi hỏi rất nhiều nổ lực từ nhiều nguồn lực có liên quan. Và không chỉ một chiến dịch, một MV đơn lẻ của một cá nhân để tạo nên mùa xuân. Mà hướng phát triển này cũng là hướng đi của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Như sản xuất nông sản, món ăn, mặt hàng thủ công, hộp đựng quà, thời trang Việt.

- Một hướng phát triển dài hơi, đòi hỏi sự tiếp sức tham gia của rất nhiều con người. Cha ông đã cho chúng ta có một truyền thống văn hoá đầy tự hào, việc phát triển bền vững mang về nguồn lợi cho đất nước là trách nhiệm của chúng ta.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379