Giỏ hàng
Những bất cập trong kinh doanh đa kênh đối với nhà bán lẻ

Những bất cập trong kinh doanh đa kênh đối với nhà bán lẻ

Sử dụng một kênh để bán hàng là một thách thức đủ khó, chứ đừng nói đến bán hàng trên nhiều kênh. Có nhiều kênh để khai thác, tuy nhiên, một bài học rút ra là đừng vì thế mà ôm đồm quá nhiều khi bạn đẩy tất cả sản phẩm lên các kênh bán hàng để tăng doanh số cho cửa hàng mà không có chiến lược tập trung. Cách tốt nhất là nên trải nghiệm bán trên từng kênh và sau đó lọc ra kênh phù hợp nhất và tìm giải pháp tối ưu sự trải nghiệm của khách hàng trên kênh đó.

Kinh doanh đa kênh là gì?

Kinh doanh đa kênh là thực hành bán hàng hóa trên nhiều kênh khác nhau và gồm tất cả về việc di chuyển ra ngoài trang website của bạn và khám phá các kênh như một thị trường, phương tiện truyền thông xã hội và công cụ mua sắm so sánh.

Những bất cập trong kinh doanh đa kênh đối với nhà bán lẻ 

1. Giới hạn về nguồn nhân lực

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, một trong những nhược điểm của việc giữ nhiều kênh mở là thiếu nguồn lực hoặc nhân lực tiềm năng để duy trì mọi thứ ở mức cao. Điều này bao gồm dịch vụ chăm sóc khách hàng, có thể bao gồm kỹ năng phục vụ khách hàng không được đào tạo toàn bộ hoặc không thể đồng bộ các kỹ năng bán từ kênh này sang kênh khác. Ví dụ, nếu nhân viên bán hàng tại cửa hàng bán lẻ của bạn được đào tạo chuyên nghiệp để xử lý khách hàng trực tiếp nhưng cũng chịu trách nhiệm về dịch vụ khách hàng qua email đối với các đơn đặt hàng qua mạng, do vậy nhân viên được yêu cầu phải sử dụng giao tiếp bằng văn bản hiệu quả, nếu không dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể được xem là không tốt.

2. Khó khăn trong việc đồng bộ

Sử dụng hiệu quả tất cả các kênh bán để thúc đẩy sản phẩm và thuyết phục khách hàng tiềm năng mua có nghĩa là bạn cần cung cấp trải nghiệm tích hợp cho khách hàng. Chẳng hạn, một cửa hàng phải quản lý hàng trăm có khi hàng ngàn mã sản phẩm khác nhau việc ghi nhớ mã sản phẩm, giá cả tất cả là rất khó, chưa kể đến việc cập nhật giá lên website phải đồng bộ giá tại các cửa hàng với nhau. 

Tương tự như vậy một ví dụ khác: Nếu bạn bán sản phẩm online, khách đặt hàng và đến cửa hàng để lấy hàng sau khi order để tiết kiệm chi phí vận chuyển, thì bạn cần phần mềm cập nhật tức thời hàng tồn kho tại cửa hàng và trang website, nếu khách hàng không thể xác minh rằng sản phẩm có sẵn để nhận, khách hàng có thể đến một trang web hoặc cửa hàng khác để mua sản phẩm và sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu của bạn sẽ giảm đi.

3. Xem các kênh bán hàng qua mạng chỉ là kênh phụ

Một chủ doanh nghiệp có thể cảm thấy bán hàng tại cửa hàng quan trọng hơn là bán trên website. Vì vậy, anh ấy thiết lập một kênh Internet để bán hàng nhưng không đặt thời gian và tâm quyết để phát triển, để trang web thực sự thu hút khách hàng và tăng doanh số. Đây là tín hiệu xấu cho các nhà bán lẻ, vì một số thị trường, chẳng hạn như người mua sắm thế hệ trẻ, dựa vào Internet để tiến hành nghiên cứu trước khi mua. Theo eMarketer, 50% nhân khẩu học sẽ nghiên cứu các sản phẩm trên trang điện tử trực tuyến xong trong khi vẫn hướng đến cửa hàng để mua hàng thực tế tại cửa hàng. 

4. Khó khăn việc quản lý đội ngũ nhân viên

Một số công ty vô tình chia nhân viên của họ thành các nhóm bán trực tuyến và nhóm bán tại cửa hàng. Các nhân viên có thể cạnh tranh với nhau, thay vì là làm việc cùng nhau đem lại trải nghiệm cho khách hàng trở nên đáng nhớ và để khách quay lại mua hàng. 

Tìm cách để nhân viên bán hàng và dịch vụ khách hàng trên cùng một trang trong cả kênh trực tuyến và ngoại tuyến là chìa khóa góp phần xây dựng lòng trung thành với khách hàng, cũng như tên thương hiệu của bạn.Vì vậy mà cần giải pháp cho doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bán hàng đa kênh, phần mềm bán hàng đa kênh ra đời giúp cho các nhà bán lẻ làm được những điều đó.

Xem thêm : OmniChannel - Giải pháp bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379