Giỏ hàng
Những câu chuyện kinh doanh online

Những câu chuyện kinh doanh online

Kinh doanh online trở thành hình thức kinh doanh năng động, thu hút nhiều người kinh doanh mới. Theo hình thức mới này, người kinh doanh có thể bớt chi phi mặt bằng, nhân viên, kho, tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên nhiều shop kinh doanh online cũng đang khá đau đầu khi gặp phải những thượng đế kỳ lạ.

Khách hàng không nhận hàng

- Đối tượng khách hàng này thường “chỉ đặt cho vui” rồi bom hàng với đủ thứ lý do trời ơi đất hỡi. Hỏi lý do với shipper thì vô số lý do không thể hiểu nổi như: ngồi điều hòa mát quá, không muốn xuống nhận hàng, nhà có người ốm, chuyển đi nước ngoài. Chủ shop đành tốn tiền ship hai chiều để nhận lại hàng trong sự bực bội. Khổ nhất là nhiều thượng đế đòi hỏi mang đến nhiều sản phẩm để test thử hàng, nhưng cuối cùng không nhận cái nào. Sàn thương mại điện tử lại cho khách hàng nhiều quyền lợi chủ động hơn shop, vì vậy chủ shop thường thiệt thòi.

Đối với những đơn hàng order, không đặt cọc nhiều chủ shop phải đối mặt với nguy cơ phá sản, không thể tiếp tục tái kinh doanh sản xuất. Hàng order phụ thuộc rất nhiều vào đối tác, vận chuyển. Nếu như đối tác có nguồn hàng ổn định, vận chuyển thuận lợi thì thuận mua vừa bán. Trong trường hợp tắc biên, hoặc kiểm soát gắt gao do tình hình bắt buộc hiện nay, hàng hóa không thể lưu thông kịp. Dẫn đến nhiều chủ gian hàng phải chịu lỗ để bù tiền cho khách, hoặc hủy đơn.

“Chiều quá sinh hư”

- Kinh doanh online đi kèm với tính cạnh tranh rất lớn, nếu như không chiều khách đồng nghĩa với mất khách. Vì người mua hàng có quá nhiều sự lựa chọn bày ra trước mắt, dễ dàng tìm được những gian hàng ảo khác đáp ứng yêu cầu của họ.

- Vì chiều lòng khách hàng đôi khi chủ gian hàng phải đối mặt với những tình huống cười ra nước mắt. Trưa nắng gắt, mưa dầm dề, đường ngập lụt cũng phải mang hàng đến cho khách. Giao được hàng thì đỡ công cán đi còn không thì hôm đó xem như lãnh đủ. Chưa kể nhiều khách hàng đòi thử hàng ngay tại chỗ, tốn rất nhiều thời gian của đôi bên. Đặc biệt trong mỗi mùa khuyến mãi của các sàn thương mại điện tử tình trạng đơn hàng quá tải, chính sách chồng chéo nếu hiểu không rõ, cả khách hàng lẫn chủ gian hàng đều bị những tình huống “hớ”. Chị Linh chủ một gian hàng kinh doanh bánh online nhiều khi phải đối mặt với khách hàng mè nheo, đòi hỏi free ship với những đơn hàng quá nhỏ. Chiều lòng khách, chị Linh cũng quyết định bán đơn hàng này, đơn hàng tiếp theo vị khách cũ cũng tiếp tục dùng chiêu cũ, khiến chị rơi vào thế khó xử vô cùng.

Chịu những trận “khủng bố”

- Xác định kinh doanh online thì cần phải công khai toàn bộ thông tin liên lạc cá nhân, điều này đồng nghĩa với việc bạn không an toàn trên thế giới mạng. Nhiều chủ shop thường xuyên phải chịu những cuộc điện thoại đến từ những đối tượng bất lương, lừa đảo. Thậm chí nhiều người còn “đùa dai” bán số điện thoại cho những trang web đen, người bán có thể trở thành nạn nhân của chúng.

- Không có thời gian riêng tư trong kinh doanh online. Dân công sở ngày làm việc 8 tiếng, nghỉ vào ngày chủ nhật. Bác sĩ còn có ngày nghỉ, còn kinh doanh online xác định tinh thần cống hiến hết mình vì công việc. Khách hàng có thể liên hệ với bạn bất kể ngày đêm, nếu không trả lời khách đồng nghĩa với mất khách. Những ngày “bùng nổ” đơn hàng, nhiều chủ shop phải thức đến 3, 4 giờ sáng để trả lời khách, chốt đơn, gói hàng hóa để kịp giao vào sáng hôm sau.

- Nếu bạn đang trẻ, độc thân thì việc không có thời gian làm việc cố định này không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn, nhưng nếu như dân văn phòng hay bà mẹ trẻ thì đây là cả vấn đề. Nhiều người không thể đảm bảo chất lượng cuộc sống, cân bằng giữa việc kinh doanh online và công việc ổn định.

Giải pháp cho người kinh doanh online

- Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho công việc, thời gian sức khỏe, các mối quan hệ trong gia đình.

- Luôn biết sắp xếp, cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Đừng vì món lợi nhỏ trước mắt mà ảnh hưởng đến những điều tốt đẹp đối với bạn sau này.

- Xây dựng nền tảng website chuyên nghiệp giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất lợi nhuận cho người dùng. Với phần mềm của Haravip bạn có khả năng quản lý được các yêu cầu chat, kết nối nhanh chóng khách hàng, và vô vàn những tiện ích khác. Tính năng của haravip cung cấp cho chủ shop những tiện ích để tăng lợi nhuận, cuộc sống tốt hơn.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379