Giỏ hàng
Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu là gì?

Nhượng quyền thương hiệu hay Franchise không phải là câu chuyện mới đối với chúng ta. Ngày nay bất cứ sản phẩm nào bạn đang sử dụng cho khả năng đang là một thương hiệu nhượng quyền. Nhưng hình thức này không phù hợp với tất cả những doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những khó khăn cho doanh nghiệp gặp phải khi kinh doanh theo hình thức này.

- Nhượng quyền thương hiệu hay được gọi là Franchise, là hình thức kinh doanh mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó được sử dụng thương hiệu / tên của sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định để kinh doanh. Trong một khoảng thời gian nhất định với một ràng buộc tài chính hoặc có thể là một khoản chi phí, đôi khi là phân chia theo phần trăm doanh thu, lợi nhuận cửa hàng. (Định nghĩa của Marketingai.Admicro.vn)

Các hình thức nhượng quyền thương hiệu cơ bản:

- Nhượng quyền thương hiệu toàn diện: sở hữu toàn bộ hệ thống vận hành, công thức sản xuất sản phẩm, đào tạo nhân viên…. Đảm bảo tất cả từ A đến Z đến cho thương hiệu được nhượng quyền có khả năng hoạt động, chịu trách nhiệm trong tương lai nâng cấp, khắc phục các vấn đề phát sinh.

- Nhượng quyền thương hiệu một phần: Bên nhượng quyền sẽ chỉ chuyển nhượng một số yếu tố trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thường là cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu, hoặc có thể là chia sẻ công thức hay mô hình tiếp thị sản phẩm/dịch vụ.

- Nhượng quyền thương hiệu nghĩa là bạn không cần phải sáng tạo ra bất kỳ điều gì, chỉ cần tuân thủ theo khuôn mẫu đã có sẳn. Tốn ít chi phí marketing, nổi tiếng dựa trên những nền tảng thương hiệu đã có lịch sử lâu đời. Vậy tai sao rất nhiều doanh nghiệp đi theo hướng này lại gặp thất bại ?

Nguồn vốn đầu tư ban đầu quá lớn

- Số tiền để nhượng quyền thương hiệu là một vấn đề khá khó khăn để định giá ban đầu. Tùy thuộc vào khả năng đàm phán, tiềm lực kinh doanh, vị trí địa lý mà có những con số nhất định. Điều này thuộc bí mật của cả hai bên, bên được nhượng quyền và bên nhượng quyền. Nhiều chuyên gia ước tính: MCDonald’s, chi phí từ $1,008,000 đến $2.214.080.

- Ngay cả khi bạn có đủ ngân sách để chi trả cho chi phí nhượng quyền thương hiệu thì vẫn còn những chi phí mà bạn khó lòng ước lượng. Đào tạo nhân viên bản địa làm thế nào để đáp ứng với chuẩn của công ty, ngân sách xây dựng, mặt bằng, khả năng vận chuyển hàng hóa… Bạn không có quyền sáng tạo bất kỳ chi tiết gì, tất cả đều phải đáp ứng yêu cầu của công ty. Bất kỳ một mắc xích nào không đáp ứng được yêu cầu. Công việc kinh doanh của bạn có thể gặp rắc rối ngay lập tức.

Bị ràng buộc bởi nhiều điều khoản

- Bắt đầu quá trình nhượng quyền bạn phải đáp ứng rất nhiều điều khoản, bên cạnh những chính sách điều khoản thỏa thuận ban đầu. Trong trường hợp khi tiến hành nhượng quyền xảy ra những vấn đề phát sinh thì hai bên sẽ tiếp tục ký kết nhiều điều khoản khác. Vô hình trung điều này gây áp lực rất lớn cho doanh nghiệp. Vì có thể thay đổi cả cơ cấu vận hành, văn hóa công ty. Bạn không thể mua một thương hiệu nhượng quyền lâu dài, tham vọng cách mạng hóa mọi thứ. Nếu bạn muốn thay đổi để tạo ra một dấu ấn riêng, thương hiệu cá nhân thì thương hiệu nhượng quyền không phải là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Thương hiệu thành công ở quốc gia này nhưng lại gặp thất bại ở quốc gia khác?

- Không có vị tướng lĩnh nào thành công với mọi trận chiến nếu chỉ cùng một binh pháp. Sự thay đổi và cải biến để phù hợp với văn hóa, khí hậu vùng miền, quan tâm của người dùng là điều cần thiết. Tuy nhiên khi nhượng quyền thương hiệu doanh nghiệp sẽ không thể có sự thay đổi cho phù hợp. Vì vậy khó thành công tại vùng miền mới. Ngay cả những thương hiệu thành công như Starbuck, KFC, McDonald... cũng phải tiến hành điều tra và thay đổi cho phù hợp với đặc trưng từng khu vực.

Cần đam mê duy trì liên tục

- Khi bạn bắt đầu với nhượng quyền thương hiệu, nghĩa là duy trì đam mê này liên tục. Bắt đầu nhượng quyền thương mại có thể là một khoản đầu tư lớn, nhưng đó là một khoản đầu tư phải mất thời gian, phải mất tiền, và cả rất nhiều công sức của bạn. Trừ khi bạn đã có kinh nghiệm chạy một nhượng quyền thương mại. Bạn có thể không có thời gian để tập trung vào bất cứ điều gì khác, gia đình, bạn bè, sức khỏe bản thân. Vì thế hãy suy nghĩ nhiều đến cơ hội có thể bị đánh đổi giữa các yếu tố cơ hội khác. Thành công thì ít nhưng thất bại luôn đầy rẫy.  

Trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, việc tự tạo cho mình một thương hiệu là điều hoàn toàn có thể. Bắt đầu ngay với ý tưởng kinh doanh của bạn chỉ chưa đầy 10 phút ! Kinh doanh theo hình thức nào, lựa chọn con đường ra sao phụ thuộc vào sự quyết định của bạn.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379