Giỏ hàng
Quán cà phê cần thay đổi gì khi mạng xã hội lên ngôi?

Quán cà phê cần thay đổi gì khi mạng xã hội lên ngôi?

Quán cà phê thay đổi rất nhiều khi mạng xã hội đang trở thành “không gian sống thứ 2” của giới trẻ thế hệ mới. Để cạnh tranh trong một thị trường nhiều đối thủ giấu mặt đòi hỏi những chủ cửa hàng phải không ngừng thay đổi cấu trúc, thức uống, chính sách, cung cách dịch vụ… Tất cả điều nhằm mục đích thu hút nhiều khách hàng nhất, trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt.

- Cà phê là một thức uống phổ biến tại Việt Nam. Thức uống này không phân biệt lứa tuổi, giới tính, ngành nghề… mọi người đều có thể tìm ra được cửa hàng yêu thích, quán ruột với mức giá phù hợp. Cà phê Việt Nam cũng có nhiều ưu thế trong cuộc chiến cạnh tranh với các sản phẩm từ nước ngoài, co thói quen thưởng thức của người Việt khác biệt so với cà phê truyền thống.

- Nhưng không vì thiếu tính cạnh tranh mà mở quán cà phê là thị trường "dễ thở" đối với nhiều người. Áp lực từng những chuỗi cửa hàng có danh tiếng trên thế giới như Starbucks, Highlands coffe và các thương hiệu đã định vị như Trung Nguyên, The Coffee House… và không thể thống kê đầy đủ các xe đầy cà phê di động, cà phê bệch, hàng quán nhỏ… Làm chủ cuộc chơi trong thị trường này đòi hỏi sự nhanh nhẹn, thích nghi nhanh chóng với nhu cầu của người tiêu dùng. Nhất là khi mạng xã hội đang chiếm dụng nhiều thời gian trong cuộc sống, các phương thức kinh doanh truyền thống không mang lại hiệu quả như trước.

Cạnh tranh về thiết kế cửa hàng

- The Coffee House là chuỗi cửa hàng được đánh giá khá cao không gian. Sự ấm cúng trong thiết kế, thoải mái về mặt thời gian đã khiến Nhà trở thành một địa chỉ lý tưởng cho nhiều bạn trẻ đến đây để homework, làm việc từ xa. Đại dịch Covid 19 đã thúc đẩy cho việc chuyển dịch thay vì ngôi cố định 8 tiếng trong văn phòng như truyền thống, người trẻ sẽ chọn những không gian mở. Họ có thể làm việc bất kỳ nơi nào, với tâm trạng hào hứng và phấn khích. The Coffee House cung cấp cho họ những điều cần thiết, một không gian yên tĩnh, thức uống ngon, mạng wifi đủ để làm những công việc nhẹ.

- Nhưng thiết kế thân thiện không phải là đích đến cuối cùng, với ưu thế nhiều cửa hàng ở những vị trí đẹp, Nhà cung cấp cho khách hàng thời gian không giới hạn. Nhưng đối với nhiều cửa hàng ít hơn về số lượng, họ buộc lòng phải giới hạn thời gian một khách hàng tại quán. Và để thu hút khách hàng, thiết kế không gian tập trung vào việc giúp khách hàng có thể “sống ảo”, check-in thuận lợi. Không khó để tìm thấy những cửa hàng cà phê có thiết kế không gian tuyệt vời, từng góc khác nhau đều được cân nhắc đến ánh sáng để khách hàng chỉ cần đưa máy là có thể có ngay một bức hình sống động. Điều này đáp ứng nhu cầu sống ảo của nhiều tính đồ trên mạng xã hội, khi cần một không gian đẹp để “tác nghiệp”. Không gian càng đẹp càng đa dạng thì càng thu hút khách hàng đến, đặc biệt là các khách hàng nữ.

- Không gian quán là yếu tố lớn nhất khiến các quán cà phê độc lập được yêu thích. Các quán cà phê dạng chuỗi được lựa chọn do yếu tố thương hiệu và mùi vị. Các quán cà phê bình dân được chọn do yếu tố giá thành.

Giá thành bao nhiêu là hợp lý?

- Đối với quán cà phê xe đẩy, quản vỉa hè mức giá được nhiều khách hàng lựa chọn là từ 12000 VNĐ đến 15000 VNĐ. Nhưng với các chuỗi thương hiệu lớn khách hàng chấp nhận chi ra nhiều tiền hơn cho không gian và dịch vụ. Dịch vụ là vấn đề hữu hình nhưng được khách hàng quan tâm chú ý nhiều nhất khi chấp nhận trả một mức giá cao hơn. Dịch vụ khách hàng của quán cà phê bao gồm nhiều khâu, bộ phận. Bộ phận thường không được chú trọng nhất chính là giữ xe miễn phí, nhưng đó lại là người khách hàng tiếp xúc đầu tiên và cuối cùng. Bộ phận chịu trách nhiệm order thức uống tại quầy phải nắm được sở thích thông tin khách hàng. Điều này đòi hỏi hệ thống quản lý chuyên nghiệp, dữ liệu khách hàng được cung cấp đầy đủ, thông qua thẻ tích điểm, thói quen… Dịch vụ khuyến mãi cần được phổ biến đầy đủ giúp nhân viên tư vấn khách hàng tốt nhất. Tính đồng bộ cao để khách hàng không gặp khó khăn khi sử dụng dịch vụ.

>>> Xem thêm: 6 nhu cầu của khách hàng- Hiểu để bán hàng thành công

Hương vị cà phê phải mới lạ và độc đáo

- Nếu cà phê chỉ đơn giản là cà phê thì khách hàng sẽ nhanh chán với việc đến cửa hàng. Vì vậy đòi hỏi các chuỗi cà phê phải ra nhiều loại cà phê mới với hương vị tuyệt vời, vừa lòng nhiều thực khách, quan trọng nhất an toàn cho sức khỏe. Thức uống thơm ngon, phù hợp với khẩu vị đa số là một bài toán khó cho nhiều cửa hàng. Vượt qua ngưỡng cửa này, thương hiệu sẽ thu hút được lượng khách mới ổn định. Bởi những tính đồ mạng xã hội là những người thích cái mới,  bắt trend rất nhanh. Cà phê trứng, cà phê trứng muối, đá viên được làm từ cà phê… là những trend được nhiều khách hàng yêu thích trong thời gian gần đây. Nếu như không có sự mới lạ, trang trí ly cà phê phù hợp với mắt thẩm mỹ của nhiều người cũng đòi hỏi tính đầu tư sáng tạp của người pha chế.

Giao hàng nhanh chóng

- Quá trình thưởng thức ly cà phê không còn giới hạn trong không gian quán, mà nó còn phục vụ cho việc uống bất kỳ nơi nào mà khách hàng thích. Vì vậy khi vận chuyển, ngoài việc ly cà phê thể hiện thương hiệu, cá tính của công ty tăng tính nhận diện, giúp khách hàng ghi nhớ. Ly cà phê còn phục vụ cho mục đích review của khách hàng sẽ phản hồi trên google cửa hàng, mạng xã hội, review trên website của công ty. Thiết kế review kích thích khách hàng đánh giá, bình luận cũng đòi hỏi cả sự tinh tế của cửa hàng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ khách hàng đã thay đổi như thế nào trong thời bình thường mới?

- Quán cà phê phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là điều hiển nhiên để tồn tại. Nhưng thay đổi như thế nào để vẫn đảm bảo hài lòng khách hàng, tiết kiệm chi phí ngân sách của cửa hàng, chuỗi cửa hàng đòi hỏi sự cân nhắc tính toán thật trọng của những người làm quản lý. Nhưng bất kỳ sự thay đổi nào cũng đòi hỏi một nền móng vững, sự quản lý chuyên nghiệp trên hệ thống tích hợp nhiều nền tảng. Haravip là đơn vị cung cấp trọn bộ giải pháp Ecommerce Solutions, Social Commerce tốt nhất hiện nay cho cửa hàng bán cà phê. Chúng tôi mang đến cho khách hàng một giải pháp giúp khách hàng tăng trưởng kinh doanh và giảm chi phí vận hàng môt cách hiệu quả. Ngoài ra Haravip còn là Đại lý cao cấp của Haravan trong việc tư vấn và triển khai giải pháp Ecommerce Omnichannel toàn diện đến khách hàng.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379