Giỏ hàng
Social Commerce là gì?

Social Commerce là gì?

Social Commerce là khi doanh nghiệp sử dụng công cụ mạng xã hội để cá nhân hóa khách hàng tiềm năng và gia tăng trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Hiểu đơn giản hơn thì đó là sử kết hợp giữa SocialMedia (mạng xã hội) và eCommerce (TMĐT - thương mại điện tử).

Bà mẹ bỉm sữa livestream bán tã giấy trên Facebook. Hot girl kem trộn bán son trên Instagram. Rồi KOL đặt link affiliate lên trên video của mình trên TikTok. Tất cả những hoạt động đó đều là Social Commerce. Khi khách hàng hài lòng với thương hiệu của bạn, Social Media sẽ giúp họ dễ dàng hơn trong việc chia sẻ hay giới thiệu về thương hiệu với những người bạn của họ. Bằng một cách rất tự nhiên, Social Media là nơi tốt nhất để thông tin được lan truyền viral.

Vì thế, Social Commerce hoạt động dựa trên một trong những nguyên tắc cơ bản của marketing đó là word-of-mouth (Tiếp Thị Truyền Miệng). Rất nhiều doanh nghiệp muốn ứng dụng Social Commerce cho doanh nghiệp của mình, bởi thực tế nó đem lại rất nhiều lợi ích từ tăng trưởng đơn hàng, tương tác của người dùng, hay thông tin khách hàng từ traffic.

Theo báo cáo mới nhất của Facebook, thị trường Social Commerce tại Việt Nam năm 2018 đã đạt đến con số 1.9 tỷ USD, với hơn 58 triệu người dùng có ít nhất một tài khoản Social Media. Cũng theo báo cáo của Google & Temasek, toàn bộ thị trường eCommerce Vietnam dù vẫn giữ đà tăng trưởng 30% mỗi năm, đạt quy mô gần 3 tỷ USD. Như vậy là Social Commerce đã gần bằng 2/3 so với TMĐT truyền thống, một con số đáng kinh ngạc cho một mảng còn rất non trẻ.

Social Commerce đang trở thành vũ khí đột phá phục vụ hiệu quả cho các chiến dịch PerformanceMarketing (Tiếp Thị Hiệu Quả) trong thời gian tới khi mạng xã hội và thương mại điện tử bùng nổ. Social Commerce được dự báo sẽ có triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ khi sự chuyến dịch từ BrandMarketing (Tiếp Thị Thương Hiệu) sang Performance Marketing, mà đặc biệt là AffiliateMarketing (Tiếp Thị Liên Kết - một dạng thức của Performance Marketing), đang trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Trong thời đại Digital Era như hiện nay, khi 70% người tiêu dùng đều ở trên Internet, sự thấu hiểu người dùng, tạo ra trải nghiệm xuất sắc trở thành năng lực quan trọng bậc nhất giúp doanh nghiệp đánh bại đối thủ, thì Social Commerce và Affiliate Marketing lại càng đóng vai trò quan trọng, khi giúp doanh nghiệp tiếp cận, có data người tiêu dùng cuối cùng mà ko phải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Mô hình này đã chứng minh sự vượt trội về hiệu quả so với các mô hình marketing truyền thống, tương tự như cách Grab/Uber đã đánh bại mô hình taxi truyền thống.

2. Làm thế nào để người kinh doanh online bắt đầu với Social Commerce?

  • Tập trung vào các sản phẩm có giá thấp nhất hoặc sản phẩm tốt nhất

Các sản phẩm có mức giá thấp có thể bán tốt nhất với Social Commerce. Giá thấp khiến người dùng háo hức mua hàng, ít cân nhắc những ưu và nhược điểm khi mua. Còn nếu bạn bắt đầu với những sản phẩm tốt nhất, bạn sẽ tạo được uy tín để tiếp tục tăng trưởng sau này.

Theo báo cáo của eMarketer, các ngành hàng bán tốt nhất với Social Commerce có thể kể đến như: thời trang, hàng cao cấp, mỹ phẩm và trang trí nhà cửa.

  • Ứng dụng các công cụ phù hợp

Có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời ngoài kia, và chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn 1 cặp đôi hoàn hảo để hỗ trợ tốt nhất về Social Commerce. 

Đầu tiên là nền tảng có tên HaraSocial. HaraSocial là giải pháp hỗ trợ bán hàng trên Facebook toàn diện, giúp tối đa tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và marketing trên Facebook. Đây là công cụ hỗ trợ nhà bán hàng quản lý toàn bộ mọi tương tác của khách, tạo đơn ngay khi tư vấn và kết nối sẵn với hơn 8 nhà vận chuyển phổ biến.  Tích hợp hệ thống quản lý đơn hàng và kho hàng giúp dễ dàng xử lý đơn hàng trong 60s. Đặc biệt, với tính năng Messenger Shopping, bạn có thể đồng bộ sản phẩm lên Messenger để khách hàng chọn sản phẩm, đặt mua và thanh toán ngay khi nhắn tin.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn về tính năng Messenger Shopping

Xem chi tiết về HaraSocial tại đây

Một công cụ tuyệt vời khác là HaraFunnel - Facebook Messenger Chatbot số 1 Đông Nam Á. HaraFunnel giúp tư vấn khách hàng và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn tự động theo các kịch bản sẵn có bất kể ngày đêm. Từ đó nhân 2 doanh số bán hàng và giảm chi phí thuê nhân viên tư vấn đáng kể. HaraFunnel còn có khả năng tự động lưu trữ và phân loại khách hàng theo hành vi mua hàng của họ để bạn tiếp thị lại và bán thêm sau này.

Xem chi tiết về HaraFunnel tại đây

HaraSocial và HaraFunnel đã được hơn 100.000 fanpage và 300 thương hiệu hàng đầu như L’oreal, Aeon, Vinamilk, Juno, Bitis, The Coffee House, Dell,... tin dùng, chứng tỏ được hiệu quả uy tín và hiệu quả của mình. Bạn hoàn toàn có thể dùng thử miễn phí để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời mà các công cụ này mang lại


  • Hợp tác với những người có ảnh hưởng và khuyến khích cộng đồng chia sẻ sản phẩm của bạn

Những người có ảnh hưởng (KOLs, Influencer) có thể đem đến hiệu quả marketing bất ngờ cho bạn. Một người mẹ sẽ rất quan tâm nếu có một người phụ nữ khác (người có uy tín trong cộng đồng các bà mẹ “bỉm sữa”) đăng bài post về lý do họ chọn một nhãn sữa nào đó cho con của mình. Đó chính là ví dụ điển hình nhất cho thấy sức mạnh của kênh marketing thông qua người ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn có thể tạo các nội dung “viral” có liên quan đến sản phẩm, từ đó kích thích người dùng MXH chia sẻ những nội dung đó. 

------

Trên đây là một vài thông tin về hình thức Social Commerce cũng như các gợi ý dành cho người mới bắt đầu. Hi vọng sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ về Social Commerce và bắt đầu phác thảo những kế hoạch kinh doanh phù hợp, tận dụng tối đa cơ hội mà thị trường mang lại.


Nguồn tham khảo : Hà Mạnh Tuấn - Haravan

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379