Giỏ hàng
Sự thay đổi MV âm nhạc Việt Nam năm 2020

Sự thay đổi MV âm nhạc Việt Nam năm 2020

Cuối năm là thời điểm nhiều ca sĩ Việt Nam chọn để tung ra những ca khúc mới. Có thể thấy rằng những MV âm nhạc Việt Nam năm 2020 đã có sự bức phá trong nhiều bình diện. Tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều boăn khoăn, liệu âm nhạc có còn là yếu tố then chốt cần được quan tâm MV hay không?

Thành tích MV âm nhạc Việt Nam cuối năm 2020

Thành tích của MV ca nhạc 

- Có thể nói rằng “Chúng ta của hiện tại” đang dẫn đầu rất nhiều các bạn xếp hạng trong nước, quốc tế. Như: Nằm trong Top Trending của nhiều bảng xếp hạng quốc tế như Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc. Top 1 của nhiều nền tảng âm nhạc Việt Nam. Các MV khác của Jack, Soobin, Mỹ Tâm đều có lượt xem trên Youtube cực kỳ khổng lồ. Một con số mà nếu đặt ở thời điểm nhiều năm trước đó chỉ là một giấc mơ.

- Không chỉ dừng lại ở việc càng quét các bảng xếp hạng, hình ảnh, nhãn hiệu, câu từ trong sản phẩm còn trở thành đề tài bàn tán của rất nhiều trang mạng xã hội trực tuyến. Yếu tố chính cho sự thành công đó là nhờ sự đầu tư chăm chút cực kỳ kỹ lưỡng về nội dung, hình ảnh, ca khúc. Yếu tố phụ đó là sự có mặt của một công nghệ Marketing trở nên chuyên nghiệp, có bài bản hơn.

Sự đầu tư chỉnh chu cho mỗi dự án âm nhạc

- Đằng sau mỗi MV âm nhạc là cả một ekip hùng hậu hàng trăm con người, làm việc liên tục trong suốt nhiều giờ liền. Với sự có mặt của nhiều sản phẩm thời trang cao cấp đến từ khắp các nơi trên thế giới. Bối cảnh của MV cũng được lựa chọn ở những danh lam thắng cảnh. Nhiều địa điểm trở nên nổi tiếng nhờ được quảng bá qua MV của ca sĩ. Nhiều MV âm nhạc còn được đầu tư kỹ xảo công phu chân thực nhất. Với sự góp mặt của quá nhiều yếu tố như thế, cái giá để đầu tư mỗi dự án không nhỏ. Những con số đã không dừng lại ở vài trăm, mà thậm chí đến mức vài tỷ.

Marketing âm nhạc bài bản và hiệu quả

- Với bài hát mới lần này, đội ngũ ekip Sơn Tùng đã chọn cách quảng bá cực kỳ lạ. Trước khi MV ra mắt, bạn có thể gọi điện thoại đến số điện thoại công khai của Sếp để nghe lời nhắn. Ngoài ra bạn nhiều bạn còn được nhận tin nhắn SMS trực tiếp thông báo thời gian ra mắt của sản phẩm MV mới. Không chỉ riêng gì MV của Sơn Tùng, những ca sĩ khác cũng có hướng đi cho chuyên nghiệp cho MV mới ra mắt. Hình ảnh poster chính của MV xuất hiện trên mọi diễn đàn với tần xuất cực kỳ dày đặt. Đội ngũ công tác quảng cáo cũng tập trung tung ra số liệu, thành tích của MV hàng ngày. Sau đó là công tác tuyên truyền ở các chương trình giao lưu trực tuyến với khán giả, chương trình truyền hình.

Lo ngại về MV âm nhạc Việt Nam

- Những thành công của sản phẩm nghệ thuật có tâm là điều không thể phủ nhận. Nhiều ca sĩ mạnh dạn đầu tư vào nôi dung trước kia vốn là một địa hạt ít người khai phá: cổ trang. Sự phục dựng/ tái hiện có sáng tạo các yếu tố cổ trang thuần Việt. Một mặt mang đến hướng đi lạ cho nội dung của MV mặt khác đó là sự quảng bá hình ảnh văn hoá Việt Nam ra cộng đồng bạn bè thế giới. Dẫu vẫn còn nhiều khập khiễng, ngô nghê nhưng đó là một niềm tự hào thể hiện văn hoá dân tộc.

- Lo ngại đây chính là việc bây giờ khác giả không còn nhớ đến lời ca khúc. Âm nhạc tiết tấu nhanh, lời ca khúc khó hiểu. Có thể cải thiện được qua tìm lyrics, hay phát ở tấu độ chậm. Nhưng cái yếu là nội dung của ca khúc thì không thể khắc phục, đổ lỗi do những yếu tố khách quan. Do thời lượng của MV ca nhạc giờ thâu tóm quá nhiều nội dung, đồ sộ như một câu chuyện ngắn. Việc chuỗi MV như Tự Tâm, Canh ba, Màu nước mắt của Nguyễn Trần Trung Quân. Vũ trụ drama của Hương Giang với chuyện tình người thứ 3. MV mới của chàng ca sĩ gốc Thái Bình có độ dài hơn 14 phút. Khiến cho bài câu từ bài hát phải lặp lại nhiều lần. Nội dung của các ca khúc hầu như chưa có nhiều dấu hiệu đột phá, tìm kiếm những cách diễn đạt lạ tai giàu hình ảnh. Nhiều khán giả trẻ cho biết, sau khi xem xong MV điều còn lại là diễn viên, trang phục, bối cảnh hoàn tráng, còn ca từ phải dùng sub tiếng Anh để hiểu.

Trong bài viết của báo Thanh Niên, ca sĩ Phương Thanh cho biết MV ca nhạc bây giờ có hai hướng. Nhạc nghe ổn, nhưng tập trung cho phần drama. Hai là tập trung cho bài hát là chính, hình ảnh vừa đủ không lấn át. Việc lựa chọn phát triển theo hướng nào là quyết định của ca sĩ, đội ngũ ekip. Hy vọng trong tương lai các sản phẩm MV âm nhạc Việt Nam sẽ làm tốt cả hai vai trò âm nhạc và MV để không có phần nào phải trở thành minh hoạ cho phần nào.


Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379