Giỏ hàng
Tại sao người Việt Nam thích mua hàng qua Facebook?

Tại sao người Việt Nam thích mua hàng qua Facebook?

Bài trước Haravip trình bày những cách giúp bạn bán hàng hàng trên Facebook, cụ thể ở đây là bán hàng trên Fanpage hiệu quả hơn. Chúng ta thích mua bán hàng trên Facebook vì những tính năng hỗ trợ, hầu như không tốn chi phí cho việc mở cửa hàng. Còn người mua, những khách hàng của chúng ta, vì sao lại thích sử dụng facebook để mua sản phẩm?

>>> Xem thêm: Làm thế nào để Bán hàng trên Facebook hiệu quả hơn?

Bài viết sau đây sẽ phân tích việc mua sắm trên facebook của khách hàng, dựa trên khảo sát từ quandme.net và những phân tích từ Haravan.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người sử dụng Facebook đứng hàng thứ 7 trên thế giới, độ tuổi sử dụng từ 18 đến 34 tuổi. Có thể dễ dàng thấy được rằng, việc trẻ hóa về độ tuổi sử dụng Facebook của người Việt ngày càng nhiều. Những chính sách hạn chế về độ tuổi (dưới 13 tuổi) của nhà sáng lập dường như không mấy ảnh hưởng đến việc mở tài khoản của giới trẻ. Với sự tăng trưởng vượt bậc số người sử dụng Facebook như hiện nay, thì thị trường này là mảnh đất màu mỡ cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong số những người mua hàng online thì 17% số người trả lời rằng họ thích mua sắm trên Facebook hơn các trang thương mại điện tử. Bí mật nào khiến cho Facebook như một thỏi nam châm thu hút người dùng.

Sự tiện ích yếu tố hàng đầu của Facebook

- Theo khảo sát thì nhiều người dùng cảm thấy rằng sự tiện ích là một trong những yếu tố hàng đầu khiến ứng dụng này trở thành một thiên đường mua sắm đối với họ. Quy trình mua sắm của người tiêu dùng có thể hình dung: Tìm hiểu sản phẩm->Mua hàng-> Thanh toán-> Vận chuyển. Với ứng dụng Facebook họ có thể làm mọi thứ mà không mất thời gian đăng ký, đăng nhập thông tin phiền phức.

+ Tìm hiểu sản phẩm:

- Đầu tiên muốn tìm hiểu một sản phẩm bắt đầu từ nhu cầu, giải pháp để giải quyết vấn đề của họ. Họ sẽ nhìn thấy sản phẩm từ lời khuyên của người thân, giới thiệu trên cộng đồng hoặc từ blog của những người nổi tiếng, quảng cáo ngẫu nhiên đến từ facebook. Sau đó họ bắt đầu tìm hiểu sản phẩm. Những kết quả tìm kiếm từ facebook thường là những review từ những người dùng đã sử dụng sản phẩm trước đó, video kiểm chứng thực tế. Các khách hàng sử dụng facebook có xu hướng tin vào ứng dụng, bình luận ở đây hơn so với những bình luận trên các sàn thương mại điện tử. Dù thực tế, những bình luận này có giá trị như nhau.

- Họ cũng có thể dễ dàng tìm kiếm tư vấn từ người bán sản phẩm khi đối thoại bất kỳ lúc nào. Không chỉ dừng lại ở việc tham khảo sản phẩm qua tin nhắn vốn hình thức nhiều người ứng dụng nhất. Giờ đây Messenger tích hợp các chắc năng như hình ảnh, video, âm thanh... khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm từ xa, đầy đủ các nhu cầu.

Mua sắm

- Giai đoạn này chính là lúc facebook thắng thế so với các sàn thương mại điện tử. Vì từ bước tìm hiểu khách hàng có thể sang hẳn việc mua sắm mà không cần một ứng dụng hỗ trợ nào. Trong khi nếu chuyển qua các trang thương mại điện tử họ buộc phải đăng ký thông tin, nếu là khách hàng mới. Khách hàng cũ phải nhớ lại mật khẩu đăng nhập. Hầu hết các sàn đều bật cửa sổ tải app, điều này gây gián đoạn mua sắm, giảm trải nghiệm người dùng. Khách hàng chỉ chuyển sang những vấn đề này khi họ cần tìm kiếm những chương trình khuyến mãi, hoặc sản phẩm với giá rẻ hơn.

Thanh toán

- Đây có thể là một hạn chế nhỏ của Facebook khi chưa tích hợp nhiều phương pháp thanh toán trên ứng dụng. Ở các trang thương mại điện tử, khách hàng có thể lựa chọn những phương thức thanh toán phù hợp nhất đối với họ. Tuy nhiên điều này dường như không ảnh hưởng mấy đến việc mua sắm và tiêu dùng của người Việt khi chúng ta vẫn chuộng các hình thức thanh toán trực tiếp hơn là sử dụng ngân hàng điện tử/ví điện tử. Đương nhiên trong tương lai xu hướng này có thể thay đổi khi việc thanh toán online ngày càng bảo mật, nhanh chóng và nhiều ưu đãi hơn cho người dùng. Nhưng đến lúc đó, Facebook chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi và cải tiến để phù hợp với tình hình mới.

Quy trình vận chuyển, phản hồi

- Sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa là một trong những ưu thế nổi trội của facebook. Điều này có thể thấy rất rõ ở các ứng dụng đặt hàng của Beemin, Grad hay Gojet, khi khách hàng nắm rõ trạng thái đơn hàng, vị trí hiện tại cũng như có thể hoàn toàn chủ động trong việc thay đổi địa chỉ giao nhận, thời gian và hình thức. Thay vì phải thông báo qua nhiều giai đoạn, chờ đợi phản hồi chậm chạp từ các trang thương mại. Vì phải trải qua nhiều khâu, bộ phận trước khi sự thay đổi của đơn hàng được cập nhật. Facebook cho phép khách hàng phản hồi ngay tức khắc khi muốn thay đổi việc đặt, giao nhận hàng hóa.

Với những đặc điểm trên facebook trở thành một trong những ứng dụng được yêu thích khi mua sắm. Trong tương lai Facebook tiếp tục phát triển những tính năng mới mang đến nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Việc cần làm là ứng dụng công nghệ bán hàng trên facebook để khai thác tốt nhất thị trường này.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379