Giỏ hàng
Thị trường thương mại điện tử vùng đất mới đầy tiềm năng

Thị trường thương mại điện tử vùng đất mới đầy tiềm năng

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy tốc độ tăng trường của thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang gia tăng ổn định, phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Gia nhập TMĐT là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp ngoài lợi ích doanh nghiệp cũng có khả năng gặp không ít rủi ro. Bài viết sau đây tổng hợp những lợi ích, khó khăn của doanh nghiệp khi gia nhập vào sân chơi lớn này.

Đánh giá tình hình phát triển của sàn thương mại điện tử

- Về quy mô, với điểm xuất phát thấp khoảng 4 tỷ USD vào năm 2015 nhưng nhờ tốc độ tăng trưởng trung bình trong 3 năm liên tiếp cao nên quy mô thị trường thương mại điện tử năm 2018 lên tới khoảng 7,8 tỷ USD. Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2019 và 2020 tiếp tục ở mức 30% thì tới năm 2020 quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD.

- Quy mô này sẽ cao hơn mục tiêu nêu trong Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2016 - 2020, theo mục tiêu này thì quy mô thương mại điện tử bán lẻ (B2C) đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Sau khi đại dịch Covid 19 bùng nổ, các tài khoản mới người dùng tăng lên chóng mặt, do nhu cầu mua sắm tiêu dùng tại nhà gia tăng.

Thị trường thương mại điện tử một miền đất mới đầy tiềm năng

- Sự phát triển của TMĐT trong những năm gần đây mang lại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp không ít ích lợi. Đặc biệt đối với những shop, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp TMĐT giúp họ có nhiều cơ hội cạnh tranh với các ông lớn.

Mang thương hiệu doanh nghiệp quảng bá toàn cầu với chi phí thấp:

- Không như trước đây muốn tiếp thị thương hiệu đến nhiều người cùng biết doanh nghiệp phải chi ngân sách lớn. Càng không dễ dàng khi quảng cáo thương hiệu đó lên tầm quốc gia, khu vực, xa hơn nữa là thế giới. Với việc mở cửa hàng trên các sàn TMĐT, khách hàng biết đến thương hiệu của bạn sẽ được giao cho quản lý của sàn, ngân sách vì thế cũng giảm thiểu. Quan trọng hơn nữa, các sàn thương mại điện tử hiện tai đều có quy mô đa quốc gia, quảng bá ra khỏi khu vực nội địa chưa bao giờ đơn giản đến thế.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất:

- Với khả năng dung lượng internet ngày càng cải thiện, khách hàng có thể tương tác với sản phẩm của bạn ở bất kỳ nơi nào. Thông tin sản phẩm cần được cung cấp đầy đủ về sản phẩm kích thước, màu sắc, hình ảnh, bảng báo giá chi tiết… Khách hàng có thể tham khảo mọi thông tin cần thiết về sản phẩm trước khi nhận gặp được nhân viên chăm sóc khách hàng. Về phẩn doanh nghiệp sẽ nhận được phản hồi từ khách nhanh nhất, biết được sản phẩm họ cần, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Giảm chi phí vận hành

- Với những việc mở shop ảo, khách hàng tiết kiệm chi phí vận hành rất lớn: không cần thuê mặt bằng, thuê nhân viên, tiết kiệm được điện nước, wifi, giảm thiểu chi phí kho… Cắt giảm được  tất cả những chi phí phát sinh giúp khách hàng có thể chuyển ngân sách sang đầu tư sản phẩm, bao bì, hàng hóa, nhân viên, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tăng doanh thu cho doanh nghiệp

- Khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn tăng tỷ lệ mua sắm hàng hóa từ doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp doanh nghiệp xoay đồng vốn nhanh, tiếp tục tái sản xuất và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những khó khăn và giải pháp khi mở gian hàng thương mại điện tử

Cạnh tranh khốc liệt:

- Nếu như sản phẩm của bạn không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Hoặc khách hàng tìm thấy một shop khác có giá cả phù hợp hơn, tư vấn nhiệt tình hơn thì shop của bạn sẽ bị đào thải. Vì thế ngoài chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp, thông tin chính xác các khâu đầu tư về quảng cáo, chụp ảnh tiếp thị sản phẩm cho khách hàng cũng cần có sự đầu tư chăm sóc tốt.

Tốc độ đổi mới như vũ bão:

- Sự phát triển của TMĐT tỷ lệ thuận với sự phát triển của công nghệ thông tin. Vì thế tốc độ đào thải cực kỳ cao, nếu doanh nghiệp của bạn không thay đổi quy tắc kinh doanh vận hành thì rất có khả năng sẽ bị đào thải. Lấy ví dụ: nếu như trước đây các sản phẩm được đăng tải trên Shopee chỉ bao gồm hình ảnh + mô tả sản phẩm. Thì ngày nay, nhiều sản phẩm đã được cập nhật thêm clip vào mô tả, Shopee cũng đã mở rộng việc livestream bán hàng trực tiếp… Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thích nghi nhanh chóng.

Khó trong việc quản lý hàng hóa:

- Các doanh nghiệp thường có xu hướng mở nhiều gian hàng trên các sàn TMĐT, và đầu tư vào gian hàng có nhiều chính sách khuyến mãi giảm giá nhất. Điều này đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ để biết được chính xác còn bào nhiêu sản phẩm còn trong kho, tình trạng vận chuyển của đơn hàng…

>> Xem thêm: Những bất cập trong kinh doanh đa kênh đối với nhà bán lẻ

Với giải pháp đến từ Haravip doanh nghiệp sẽ đơn giản hóa trong việc quản lý sản phẩm, truy cập nhanh báo cáo kho hàng, tình trạng vận đơn. Nâng cao khả năng chốt đơn hàng khi tiến hành tư vấn kịp thời nhanh chóng nhất cho khách hàng.

 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379