Giỏ hàng
Thương hiệu và sự nhạy cảm về giá: không phải lúc nào khuyến mãi giảm giá cũng tốt !

Thương hiệu và sự nhạy cảm về giá: không phải lúc nào khuyến mãi giảm giá cũng tốt !

Khuyến mãi theo hình thức giảm giá sản phẩm là hình thức kích cầu tiêu dùng được các doanh nghiệp thương mại điện tử áp dụng thường xuyên. Nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên chương trình khuyến mãi tần suất cao, nhiều như hiện nay có thể dẫn đến người tiêu dùng “nhờn” với khuyến mãi.

-Giảm giá sâu, “dịp nào cũng khuyến mãi” khiến cho người tiêu dùng thích nghi với mức giá khuyến mãi. Nếu sản phẩm quay về với mức giá đúng, đặt lên bàn cân so sánh với mức giá khuyến mãi khiến người tiêu dùng sẽ chọn ngay sản phẩm khác rẻ hơn hoặc chờ đến khuyến mãi dịp sau. Thực tế này xảy ra không chỉ những sản phẩm không thiết yếu đối với đời sống. Vì chờ đợt dịp sale đến khách hàng có cơ hội mua hàng với giá tốt hơn. Hiện tượng này đang kéo qua các nhóm hàng thiết yếu, khi khách hàng chờ cả miễn phí ship để mua hàng.

Hiện tượng khuyến mãi ảo hay áp lực doanh số

-Doanh nghiệp và các trang thương mại điện tử không phải không ý thức được việc khuyến mãi liên tục, ồ ạt ảnh hưởng đến thương hiệu trong mắt người tiêu dùng. Nhưng áp lực doanh số, đối thủ cạnh tranh, chỉ tiêu... hình thức khuyến mãi giảm giá chính là cách marketing hiệu quả nhanh chóng nhất. Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực ở phía sau nó.

- Đảm bảo doanh thu, hiệu quả truyền thông thì không ít doanh nghiệp sử dụng "khuyến mãi ảo" để thu hút khách hàng. Một số mặt hàng sau khi khuyến mãi có giá ngang bằng hoặc chênh lệch với giá ban đầu ít hơn so với giá kê khai khuyến mãi. Nhiều cửa hàng nhận biết sự cảnh giác của khách hàng khi mua sản phẩm từ các chương trình khuyến mãi, nên đã sử dụng việc tặng kèm theo sản phẩm khi bán theo gói để khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn. Thật chất sản phẩm này với tổng giá trị gói hàng vẫn có giá nhiều hơn ngay ngang bằng lúc chưa tặng kèm. "Khuyến mãi ảo" làm khách hàng cảnh giác, không tin vào chiến dịch truyền thông marketing sau này của doanh nghiệp. Vô hình trung điều này làm ảnh hưởng đến giá trị của thương hiệu doanh nghiệp.

Sự nhạy cảm về giá

- Sự nhạy cảm về giá được hiểu là mức độ phản ứng của khách hàng đối với việc tăng hay giảm giá thành sản phẩm của doanh nghiệp, thể hiện thông qua độ co giãn nhu cầu theo giá cả.

- Sony thu thập dữ liệu về mua hàng của người tiêu dùng trong nhiều năm để thấy được sự nhạy cảm về giá tác động như thế nào đến mức độ mua sắm của người dùng. Sự nhạy cảm về giá là nguyên nhân dẫn đến các tác động tiêu cực khi xây dựng các chương trình khuyến mãi của các thương hiệu. Cụ thể người tiêu dùng khi mua tham gia vào chương trình khuyến mại mua một tặng một, (giảm một nửa mức giá) ngay lập tức sẽ tiến hành so sánh giữa việc mua không được giảm giá. Và họ sẽ có xu hướng chọn mua sản phẩm khác, thử hương vị mới khi sản phẩm không còn ưu đãi. Khi mức đầu tư khuyến mại về giá, tần suất của khuyến mại càng nhiều, người tiêu dùng càng tăng sự nhạy cảm về giá.

- Về cơ bản người tiêu dùng khác nhau có những thói quen thưởng thức khác nhau, vì thế nếu như một khách hàng trung thành với cà phê Trung Nguyên sẽ có xu hướng dùng thương hiệu này thay vì sang Starbuck. Nhưng nếu như Starbuck có nhiều chương trình khuyến mãi về giá cả hấp dẫn, họ sẽ có tâm lý dùng thử.

Làm thế nào để khuyến mãi giảm giá thật sự có ý nghĩa?

- Giảm giá ít nhưng giảm giá thực: cân nhắc giữa uy tín thương hiệu với doanh số kinh doanh. Việc giảm giá thực chất sẽ giúp người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng sản phẩm doanh nghiệp hơn việc cố gắng marketing để giảm giá ảo.

- Các quà tặng khuyến mãi đi kèm thực sự chất lượng. Nếu như không thể giảm giá (tiền) việc tặng kèm theo các dịch vụ khuyến mãi thực chất, chẳng hạn như dịch vụ chính là một phương thức khuyến mãi rất tích cực và làm hài lòng khách hàng. Sunsik có chương trình khuyến mãi ấn tượng khi họ tặng kèm dịch vụ làm tóc, gội đầu, chăm sóc tóc đơn giản cho sinh viên trong những chương trình đưa sản phẩm về với tân sinh viên. Với chương trình này, sản phẩm họ bán với giá giữ nguyên, không hề giảm. Nhưng khi đạt mức nhất định bạn sẽ được tặng kèm theo các dịch vụ, sinh viên- khách hàng- trải nghiệm dịch vụ, tương đương với dùng thử sản phẩm Sunsik. Thay vì phải tốn nhiều tiền cho chiến dịch quảng cáo, tìm người dùng thử sản phẩm. Sunsik đã có ngay rất nhiều đối tượng khách hàng để giúp họ làm công việc này mà không tốn thêm quá nhiều chi phí.

- Giảm khuyến mãi bằng hình thức giảm giá, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để cân bằng giữa việc khuyến mãi, thương hiệu và nhu cầu khách hàng. Roberto Butragueño, Phó Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ Bán Lẻ - Nielsen Việt Nam, đưa ra nhận định: “NTD sẽ sẵn sàng trả nhiều hơn nếu họ tin rằng sản phẩm đó mang lại nhiều lợi ích hơn là một sản phẩm giá rẻ đơn thuần. Một trong những cách hiệu quả nhất mà có thể giúp nhà bán lẻ tránh được cuộc chiến về giá và chiến lược khuyến mại không bền vững đó là tăng nhận thức về những lợi ích mà họ cung cấp cho người tiêu dùng, đồng thời chứng minh một cách thuyết phục với NTD rằng sản phẩm họ cung cấp xứng đáng với những giá trị và lợi ích mà sản phẩm ấy mang lại.”

>>> Xem thêm: Chương trình khuyến mãi chiếm được lòng khách hàng

Bài viết tổng hợp 

Tham khảo từ: Thương hiệu và sự nhạy cảm về giá- Hay bứt mình khỏi cuộc chạy đua khuyến mãi 

 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379