Giỏ hàng
Tìm tỷ lệ bài viết phù hợp cho các cấp độ đọc content?

Tìm tỷ lệ bài viết phù hợp cho các cấp độ đọc content?

Thời đại thông tin nhanh, bùng nổ như hiện nay, nhiều khách hàng không có thời gian để đọc content dài. Đó là nhận xét của hầu hết những người viết content khi sản xuất con chữ mỗi ngày. Nhưng dài hay ngắn không phải là vấn đề của content. Mà viết phù hợp với cấp độ đọc của người tiếp nhận mới là vấn đề tăng tính thu hút.

Nội dung hấp dẫn và thu hút người đọc

- Nếu như chỉ viết một bài chung cho cộng đồng không quan tâm đến đối tượng đọc giả, bài viết sẽ ít tương tác và hầu như không thể sống lâu trong sự cạnh tranh của quá nhiều thông tin. Rõ ràng khách hàng có nhu cầu và tiếp nhận nội dung khác nhau, sẽ đòi hỏi bài viết có các cấp độ kiến thức phù hợp. Trong bài viết này sẽ nói đến tỷ lệ tương đối phù hợp với nhiều cấp độ độc giả phục vụ cho việc chạy một chiến dịch tốt.

Nhóm Beginner

- Nhóm này chiếm khoảng 15%. Họ đang tò mò và thắc mắc về giải pháp và dịch vụ của bạn. Đương nhiên họ chưa có bất kỳ kiến thức, khái niệm nào cho những vấn đề bạn cung cấp. Bài viết cho nhóm này cần đặt trọng tâm cho trả lời cho câu hỏi: Đó là cái gì? Dùng những khái niệm căn bản nền tảng để lý giải vấn đề. Tập trung cho việc khơi gợi hoặc tìm hiểu nhu cầu. Đưa ra lý do tại sao cần sử dụng sản phẩm/ dịch vụ.

Nhóm Intermediate

- Chiếm khoảng 80%. Nhóm này đã nhìn nhận được vấn đề, đang cần tìm giải pháp để giải quyết, những lời khuyên hữu ích để hoàn thành mục tiêu. Do họ đã nắm được những vấn đề họ gặp phải nên việc cần là cung cấp những công cụ giúp họ cảm thấy hiệu quả để giải quyết vấn đề. Đòi hỏi tính chuyên môn cao hơn so với nhóm trước đó. Đây là nhóm đối tượng rất khó viết vì kiến thức của họ đã có nền tảng, nên nếu đưa vào những kiến thức mới đôi khi lại vấp phải sự phản đối.

Nhóm Advanced

- Chỉ chiếm khoảng 5%. Họ chỉ muốn biết “How do I get better?/ Làm thế nào để tốt hơn?”. Họ tìm kiếm những giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình. Do đó, ngoài những nội dung chuyên sâu thì bạn cũng cần phải đưa ra những “reason-to-believe”, những lý do đáng tin cậy (chuyên gia, người nổi tiếng, chứng nhận, etc) để khẳng định tại sao sản phẩm của bạn tốt hơn hay khác biệt với những lựa chọn khác. Những khảo sát, nghiên cứu cần có trọng tâm và nghiên cứu khoa học có giá trị.

Thế nào là tỷ lệ bài viết tốt cho các cấp độ người đọc?

- Bài viết dài nhưng nội dung hấp dẫn có đầu tư vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai muốn làm content nghiêm túc, mong muốn mang lại giá trị cho người đọc. Khách hàng sẽ không quan tâm quá nhiều bởi độ dài ngắn của vấn đề. Họ quan tâm đến tựa, tiêu đề, trình bày có thật sự khiến họ bị thu hút hay không? Đồng thời cũng lưu ý rằng bài viết của bạn nên đáp ứng các tiêu chí SEO để thân thiện hơn với các thuật toán tìm kiếm của google.

>>> Xem thêm: Các tiêu chí Website chuẩn SEO theo đề xuất của Google

- Bài viết nên có 20% nội dung cho người mới bắt đầu. 40% Intermediate và 40 % cho nhóm Advanced. Vì sao chúng ta lại dành nhiều ưu ái cho nhóm Advanced hơn khi họ chỉ chiếm một phần nhỏ? Thông thường theo cách tiếp nhận thông tin, người ta có xu hướng đọc và nghiền ngẫm những kiến thức mà họ chưa biết nhiều hơn.

Xây dựng một chiến dịch có tỷ lệ phân bổ nội dung phù hợp với nhiều đối tượng đóng góp phần quan trọng trong viiệc nâng cao uy tín website, doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Nguồn tổng hợp: Brandcamp.asia | Hạnh Nguyên

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379