Giỏ hàng
Tổng hợp những thay đổi của facebook marketing cần biết

Tổng hợp những thay đổi của facebook marketing cần biết

Cuối tháng 9/2020 Facebook đã có sự thay đổi lớn về hiển thị từ giao diện cũ chuyển sang giao diện mới. Thay đổi này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cơ chế hiển thị nội dung trên facebook. Hệ quả là rất nhiều bài viết trên facebook bị bóp tương tác. Lượng tiếp cận tự nhiên sụt giảm đáng kể đã khiến nhiều marketer gặp không ít rắc rối trong thực hiện các chiến dịch.

Cùng Haravip tìm hiểu những thay đổi của facebook và hướng khắc phục cho những người làm marketing nhé!

Có gì trong giao diện mới của Facebook?

- Nếu như ban đầu nhiều người dùng cảm thấy khó chịu khi chuyển sang sử dụng giao diện mới trên facebook. Để khách hàng có dịp thích nghi nhà cung cấp facebook đã cho chúng ta rất nhiều thời gian để làm quen, trước khi chính thức xóa giao diện cũ vào cuối tháng 9 này. Có thể thấy Facebook luôn thay đổi để có thể giữ chân người dùng trên ứng dụng lâu nhất có thể. Ông lớn này ghét tất cả những ứng dụng khác thay thế bằng chứng là việc nếu bạn dẫn link sang Youtube thì lượng tương tác bài viết sụt giảm đáng kể.

- Đây là những gì bạn được cung cấp khi sử dụng giao diện mới của Facebook: Hiển thị hai phiên bản sáng và tối. Thay đổi tưởng chừng như nhỏ này hóa ra lại thu hút người dùng nhiều hơn. Vì thế hệ Z luôn thích những điều mới mẻ, với hai phiên bản họ có thể tự do làm những điều mình thích. Thể hiện cá tinh năng động của bản thân. Ở phiên bản này avatar sẽ thay bằng hình tròn, kéo vào giữa ảnh bìa. Thay vì ở góc dưới bên trái như trước đây. Những tính nhăng của page và group sẽ hiển thị bên trái, trong khi nội dung sẽ hiển thị phần bên phải. Giao diện này được đánh giá là sáng và đêp hơn, so với giao diện cũ.

Những khuyết điểm

- Hiển thị like, share, comment trong group khó quản lý hơn. Những tương tác này dễ bị mất, không đồng nhất số lượng khi hiển thị trên máy tính và điện thoại. Bài đăng có tình trạng bị lỗi hiển thị, trùng lặp. Giao diện mới nặng, nhiều tính năng bị ẩn đi mất thời gian tìm hiểu.

Thay đổi về các tab mặc định của Facebook

Tab video

- Với việc đưa video thành tab mặc định riêng facebook có tham vọng tăng trưởng thị trường nghe nhìn thay cho việc nhìn thuần túy với nội dung chỉ hình ảnh và chữ như trước. Đây cũng được xem là một động thái của facebook muốn bắt kịp tính năng của Youtube, một ứng dụng chuyên về hình ảnh, và Tiktok. Tab video cho thấy nội dung video được ưu tiên hiển thị, livesteam cũng dễ dàng hơn trên facebook

Tab Marketplace

- Với việc tách hẳn hoạt động buôn bán ra khỏi trang facebook cá nhân, hạn chế tương tác bán hàng, thương mại, bán ở trang cá nhân. Khuyến khích khách hàng bán hàng trên Tab Marketplace. Facebook hướng đến việc xây dựng hẳn một hệ sinh thái thương mại riêng cho ứng dụng của mình. Khi các giai đoạn được từng bước định hình. Hiện tại buôn bán tại trang cá nhân trở nên khó khăn hơn, trong tương lai chức năng này sẽ thay thế hoạt động buôn bán ở trang cá nhân.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những thay đổi của Facebook năm 2020

Hiển thị content trễ

- Hiện tại thì nội dung chỉ hiển thị trong facebook không còn hiển thị ở những người đã like facebook như trước. Facebook ưu tiên hiểu thị cho những tài khoản, share, thả tim, comment dưới bài viết thường xuyên. Tiếp theo đến những người được ưu tiên khác, nghĩa là phải mất trung bình từ 2 đến 3 ngày để bài viết có thể hiển thị với số lượng người như trước. Tuy nhiên, nếu bài post của bạn không đủ hấp dẫn thì có lẽ nó sẽ kết thúc vòng đời của mình ngắn ngủi hơn. Hiện tại, trong trường hợp không đầu tư vào việc chạy quảng cáo trên facebook, mà sử dụng lượt tương tác tự nhiên. Bạn nên trừ hao thời gian của bài post từ 2 đến 3 ngày để có thể tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể. Khuyến khích khách hàng của bạn thay vì like hãy thả tim hoặc comment dưới bài post bằng những chiến dịch marketing hợp lý.

Những thay đổi khác về nội dung bài đăng trên facebook

+ Về content

- Như đã trình bày facebook sẽ hạn chế những nội dung có tính chất thương mại, buôn bán để chuyển hẳn hoạt động này sang tab Marketplace. Tiến hành hạn chế reach với bài viết có Tag người khác, tag càng nhiều thì reach càng thấp. Điều này dẫn đến việc nhiều shop bán hàng cần thay đổi phương thức tag tên người khác trong bài viết hoặc đánh đổi tag với reach. Check-in, hashtag, link của những ứng dụng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Hạn chế các các vấn đề này trong bài post và chuyển xuống comment có vẻ là giải pháp tốt cho vấn đề này.

+ Về hình ảnh

- Phần hình ảnh cần đầu tư hơn trước để tránh khỏi kiểm duyệt nội dung của facebook. Bạn có thể chèn giá tiền vào trong hình ảnh đăng trên facebook. Hình ảnh đẹp bây giờ không đủ, mà còn cần cả nội dung để tối ưu thông điệp đến người dùng.

+ Về phần video

- Như đã trình bày ở trên thì video trở thành nội dung được ưu tiên hiển thị của facebook. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo những clip ngắn phục vụ cho mục đích quảng cáo của công ty.

>>> Xem thêm: Làm gì khi một chiến dịch quảng cáo trên Facebook không hiệu quả?

Giải pháp chung cho tất cả

- Với những chính sách mới của facebook cho thấy việc quảng cáo miễn phí trở nên ngày càng khó khăn hơn. Là một người quản lý facebook bạn chắc hẳn sẽ thường xuyên nhận được lời mời chào về việc quảng cáo nội dung này với mức chi phí thấp, tuy nhiên không dễ dàng gì để có được khoảng ngân sách đó. Vì vậy, chúng ta vẫn có thể tìm cách đối phó với sự khó chịu này của facebook bằng những cách lách hiệu quả. Đầu tư vào những nội dung được facebook ưu ái.

Bài viết tổng hợp từ Haravan 

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379