Giỏ hàng
Truyền thông mạng xã hội (Social Media) - con dao hai lưỡi

Truyền thông mạng xã hội (Social Media) - con dao hai lưỡi

Truyền thông mạng xã hội hay Social Media không còn là một thuật ngữ xa lạ với chúng ta trong thời điểm hiện tại. Với ưu điểm thông tin lan truyền nhanh chóng, rộng khắp các ngóc ngách, nhiều doanh nghiệp sử dụng Social Media như một giải pháp hiệu quả cho chiến dịch marketing. Nhưng hãy cảnh giác, miếng phomai miễn phí chỉ có trên chiếc bẫy chuột.

Truyền thông Mạng xã hội xuất hiện từ khi nào?

- Nếu nói rằng phương thức Social Media mới xuất hiện khi internet trở nên phổ biến. Thì có lẽ chúng ta đã nhầm lẫn với phương thức truyền thông dựa trên nền tảng công nghệ điện tử. Cụ thể ở đây là các ứng dụng như Facebook, instagram, tiktok…ứng dụng ra đời khi internet, smartphone phổ biến nhiều người dùng. Nhưng phổ biến thông tin dựa trên hệ thống mạng xã hội đã có từ rất lâu rồi.

- Con người được cấu thành từ hai nhân tố quan trọng là yếu tố sinh học và yếu tố xã hội. Từ nhỏ chúng ta quen với việc tiếp nhận thông tin truyền miệng trong cộng đồng hoặc thông qua việc một người tiếp nhận từ giấy tờ để truyền xuống cho nhiều người cùng biết. Với đặt thù văn hoá truyền thống của Việt Nam, sinh hoạt gắn liền với các hoạt động tập thể, cây đa giếng nước mái đình, tiếp nhận thông tin dựa trên hệ thống quan hệ tập thể đã là chuyên sớm đi vào nhận thức.

- Ngày nay, sự thúc đẩy của công nghệ, góp phần làm cho phương thức này vượt qua khỏi những giới hạn mà phương thức cũ không đáp ứng được. Tiếp nhận nhanh chóng, lan toả hiệu quả, trực quan sinh động, đa giác quan.

Truyền thông mạng xã hội những thành công  

Nguồn vốn đầu tư ban đầu cho nhiều dự án

- Với những ưu điểm trên, việc hình thành một đội ngũ, xây dựng chiến lược truyền thông mạng xã hội đã trở cần thiết khi muốn thực hiện một chiến dịch marketing thành công. Đối với những án kêu gọi góp vốn xã hội, như: truyện tranh, game, tiểu thuyết, sách tranh… việc tuyên truyền trên mạng xã hội chính là nguồn vốn lớn để giúp dự án thành công.

Mạng xã hội phép thử “nước” của các chuyên gia  

- Việc tính toán các bước phát triển của chiến dịch trên lý thuyết sẽ không thể chứng minh được việc sản phẩm đi vào thực tiễn có hoạt động đúng như kỳ vọng. Mạng xã hội chính là cách để khách hàng nhìn thấy lỗi, kiểm tra và thử nghiệm các phương án khác nhau. Cho đến khi tối ưu được sản phẩm.

Lan toả nhanh thông điệp đến nhiều người nhất

- Chỉ cần một câu nói bông đùa hợp thời, một hành động ngô nghê ngồ ngộ…nếu biết cách đẩy lên MXH, nhanh chóng nó sẽ thành trend. Thật đơn giản để trở nên nổi tiếng, tạo trend từ việc sử dụng MXH. Việc lan toả thông tin sẽ mang cấp số nhân, vượt qua giới hạn lãnh thổ.

Thất bại từ những chiến lược marketing sai lầm

PR sản phẩm quá đà không đáp ứng dược kỳ vọng

- Thổi phồng sản phẩm, không nhìn nhận những khuyết điểm của nó có lẽ là một trong những đặc trưng của quảng cáo. Nhưng nếu như quảng cáo quá mức, dùng những từ ngữ ngợi khen quá lố thì sự thất vọng kết quả sản phẩm mang đến không phải nhỏ. Thành kỳ ý là một tiểu thuyết ra đời dựa vào việc kêu gọi vốn xã hội, tác phẩm được nhận định là đi đầu trong dòng văn học lịch sử, làm sống dậy những sự kiện có tính lịch sử… Khi sách xuất bản, cộng đồng mạng nhanh chóng nhận ra ngoài lớp vỏ đẹp đẽ, Thành kỳ ý là sản phẩm của đạp văn, vụn về trong sáng tạo.

Thiếu sự chuẩn bị cho đầu tư dự án dài hơi

- Thành công từ việc quảng bá, ủng hộ dự án khi khởi nghiệp, hoặc chỉ cần nói mấy câu đơn giản là thành trend. Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ không kịp chuẩn bị khả năng để đội trên mình chiếc vương niệm của người nổi tiếng. Thiếu một kịch bản để có thể đi đường xa. Hậu quả là việc dựa vào những phát ngôn sai lầm để giữ vững danh hiệu, lượt view.

Không thiếu những dự án thành công nhờ mạng xã hội, nhưng cũng không ít người thất bại. Việc cần làm với bất kỳ dự án, chiến dịch nào khi bắt đầu với mạng xã hội là không để ánh hào quang của thành công che mất con đường chông gai bạn đang bước.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379