Giỏ hàng
ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC ĐA THƯƠNG HIỆU

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC ĐA THƯƠNG HIỆU

Việc tiếp thị cùng một lúc nhiều hơn hai sản phẩm cạnh tranh lẫn nhau và gần như giống hệt nhau, cùng thuộc về một tổ chức duy nhất và được đặt tên nhãn hiệu khác nhau và không liên quan, được gọi là đa thương hiệu (multi-branding)

Ý tưởng cốt lõi của chiến lược đa thương hiệu là tăng thị phần chung.

B2C là ngành phổ biến nhất đối với các công ty đa thương hiệu vì so với B2B, B2C coi trọng phân khúc thị trường.

Phân khúc thị trường là một cách hiệu quả để mở rộng ảnh hưởng đối với khách hàng, những người đưa ra quyết định mua hàng, theo các yếu tố khác nhau.

Vì thực tế, một thương hiệu duy nhất gần như không thể tiếp cận và duy trì sự đa dạng mà các phân khúc thị trường khác nhau cần. Đa dạng hóa và áp dụng chiến lược đa thương hiệu để tối đa hóa sự liên quan đến khách hàng, đây là điều cần thiết phải làm.

Hơn nữa, phân tích kỹ lưỡng và hiểu rõ các mục tiêu của tổ chức của bạn là rất quan trọng để đưa ra các lựa chọn chính xác trong khi thực hiện chiến lược đa thương hiệu.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC ĐA THƯƠNG HIỆU

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA ĐA THƯƠNG HIỆU

 • Để lại ít không gian hơn cho các đối thủ cạnh tranh và thu được nhiều hơn cho chính mình.
 • Tận dụng được nhóm khách hàng không thích sử dụng quá lâu một thương hiệu, mà thích thử nghiệm với các thương hiệu khác nhau.
 • Cạnh tranh giữa các nhà quản lý
 • Nếu kinh doanh ban đầu thành công, hãng có thể phát triển một thương hiệu thứ hai mà không phải trả chi phí quá cao, thông qua nhượng quyền thương mại.

NHỮNG BẤT LỢI/RỦI RO CỦA THƯƠNG HIỆU ĐA NĂNG

 • “Sự ăn thịt” lẫn nhau giữa các thương hiệu.
 • Nhầm lẫn gây ra bởi các phân khúc chồng chéo, điều đó sẽ dẫn đến chuyển đổi thương hiệu.
 • Hình ảnh về thương hiệu của bạn trong mắt công chúng có thể trở thành định hướng lợi nhuận, thay vì tập trung cho lợi ích của khách hàng.
 • Thất bại do quản lý kém.
 • Thất bại từ lựa chọn kinh doanh sai lầm.

VÍ DỤ VỀ CHIẾN LƯỢC ĐA THƯƠNG HIỆU

Procter & Gamble (P & G) - Là một công ty hàng tiêu dùng của Mỹ, bán 23 thương hiệu khác nhau. Ví dụ: Tide, Pampers, Gillette, Ace, Head & Shoulders, v.v.

Unilever - Là nhà sản xuất kem lớn nhất và là công ty hàng tiêu dùng đa quốc gia, cũng sản xuất một số thương hiệu trên toàn thế giới. Ví dụ, Persil, Axe, Rexona, Sunsilk, Dove, Lipton và nhiều hơn nữa.

Virgin Group Ltd - Là một thương hiệu đa quốc gia của Anh và nó điều hành các doanh nghiệp như Virgin Bingo, Virgin Cafe, Virgin Casino, Virgin Charter, Virgin holiday, Virgin Coffee, Virgin HealthCare, v.v.

BA LOẠI HÌNH KIẾN ​​TRÚC THƯƠNG HIỆU CHÍNH

 1. Khi các sản phẩm chung chung và điều duy nhất tách biệt nó với đối thủ cạnh tranh là nhận diện thương hiệu. Chẳng hạn, FedEx Corporation.
 2. Khi tên độc nhất của các thương hiệu có mặt, nhưng bản sắc của công ty liên tục hỗ trợ nó. Ví dụ: Virgin Group Ltd.
 3. Khi một tên thương hiệu tự hoạt động và không ai biết ai là chủ sở hữu thực sự. Chẳng hạn, Unilever.


Cả ba loại đều có ưu điểm của chúng.

Nếu ý tưởng chính của tập đoàn là chia sẻ giữa mọi sản phẩm mà tổ chức sản xuất, thì việc có nhiều sản phẩm dưới một thương hiệu là một quyết định sáng suốt và hiệu quả.

Mặc dù vậy,một số lĩnh vực / doanh nghiệp không nên áp dụng phương pháp này. Ví dụ, nếu lĩnh vực này là sinh thái học (ecology), sản xuất những thứ như điện thoại sinh thái (eco - phone) không phải là một ý tưởng hay.

Các sản phẩm tương tự như hệ thống mà Virgin Group Ltd sử dụng, luôn tự hào rằng chúng được lai tạo từ một thương hiệu trên toàn thế giới, nhưng điều này cũng mang một số rủi ro nhất định.

Ví dụ: nếu bất kỳ sản phẩm nào công ty sản xuất thất bại, nó sẽ phản ánh trên toàn bộ tổ chức. Nhưng, tất nhiên, với sự quản lý và giám sát thích hợp, rủi ro có thể được giảm thiểu.

Nguồn: Saga

Haravip - Giải pháp bán hàng đa kênh tốt nhất hiện nay

Đăng ký Haravip


Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379