Giỏ hàng
Xây dựng thuộc tính thương hiệu trong chiến lược định vị của doanh nghiệp

Xây dựng thuộc tính thương hiệu trong chiến lược định vị của doanh nghiệp

Người tiêu dùng ngày nay có quá nhiều sản phẩm/dịch vụ để lựa chọn. Vì vậy xây dựng thuộc tính thương hiện trở thành một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp sống được. Nếu thất bại trong việc giúp người tiêu dùng nhớ được bạn là ai, bạn sẽ nhanh chóng bị chìm nghỉm và biến mất.

Thương hiệu không phải cứ có danh tiếng là sống được?

- Danh tiếng của một thương hiệu phụ thuộc vào độ phủ sóng của nó đến người tiêu dùng. Yếu tố thứ hai là khách hang sẽ lựa chọn bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Nhưng giữ được danh tiếng bền vững không phải là điều dễ dàng khi ngày nay có quá nhiều đối thủ. Từ những thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh như copy cách bày trí không gian, sao chép content. Hay việc bắt chước bao bì, thương hiệu bất chấp quy định về quyền sở hữu trí tuệ.

- Kiện tụng, dùng truyền thông, khuyến mãi có thể giúp bạn lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Nhưng đó không phải là kế lâu dài. Trong trường hợp nếu không xử lý khéo léo từ nạn nhân bạn rất có thể bị biến thành hung thủ. Quan trọng hơn hết là hình ảnh thương hiệu trở nên xấu xí trong mắt khách hàng. 4 nguyên tắc xây dựng thuộc tính thương hiệu trong chiến lược định vị dưới đây sẽ giúp bạn hướng đến nội tại của doanh nghiệp.

Biết khách hàng cần gì?

- Trong hầu hết các bài viết chúng tôi điều nhấn mạnh doanh nghiệp cần biết đối tượng khách hàng là ai? Từ đó kết nối nhu cầu khách hàng đến việc xây dựng thương hiệu, chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp. Càng hướng đến một tiệp khách hàng ngách độc đáo, chưa có người cắm cọc thì càng dễ dàng cho doanh nghiệp.

Tiệp khách hàng ngách của Đen Vâu là những người trẻ, những nhân viên văn phòng ngày 8 tiếng trong phòng lạnh. Họ có ước mơ, có khát vọng được tự do, khám phá thế giới. Thị trường này không nhỏ khi nước ta đang đạt tỷ lệ vàng trong độ tuổi lao động. Quan trọng hơn là thị trường cực trung thành khó dao động.

>>> Xem thêm: Đen Vâu, đề thi trung học phổ thông và marketing

Tạo nên sự khác biệt

- Bắt chước, trend hay trào lưu có thể khiến doanh nghiệp bạn được quan tâm và chú ý nhất thời. Nhưng nó không phải là vĩnh cửu, bởi bắt chước dù giỏi thì bạn cũng là bản sao của kẻ khác. Khi trend qua đi, bạn lại phải chuẩn bị, xoay sở để copy những trào lưu mới. Thay vì thế, hãy tự tạo cho mình sự khác biệt dù nhỏ nhất. Khác biệt chưa chắc tạo nên thành công nhưng muốn thành công thì chắc chắn phải có khác biệt.

- Sự khác biệt có thể đến từ những điều đơn giản. Không gian bày trí quán, cách trình bày món ăn sản phẩm, cung cấp phục vụ của nhân viên. Hay chỉ đơn giản là một bức tường đặc biệt.

Bền vững với những gì đã xây dựng

- Khi chương trình Rap Việt đạt được những thành công nhất định về lượt người xem. Các nhãn hàng đua nhau đem yếu tố rap vào trong quảng cáo thương hiệu. Nếu như những nhãn hàng đối tượng là người trẻ thì rap có thể yếu tố mang lại sự thu hút khách hàng. Nhưng nếu như khách hàng của bạn đang là những người lớn tuổi, hay bà mẹ thì rap không mang lại nhiều thiện cảm. Tuỳ từng thương hiệu, bạn nên có một nền tảng chiến lược quan trọng phù hợp. Quần áo dành cho đối tượng là người trẻ thì cần hợp thời trang, giá thành thấp. Dân công sở cần những thương hiệu trưởng thành có giá cả trung bình. Sự phân hoá, chiến lược nền tảng thể hiện rõ nhất ở các thương hiệu đồ uống ở nước ta.

Khó bắt chước

- Đây là một nguyên tắc cực khó khăn đối với doanh nghiệp. Vì công nghệ ngày càng tinh vi bắt chước, ăn cắp khó có thể quản lý được hết. Những thương hiệu cao cấp, tập đoàn đa quốc gia có những chiến lược đặc biệt để chống bắt chước tạp nên sự khác biệt về thương hiệu. Khẳng định đẳng cấp cho sản phẩm. Nhưng Apple đã phải tách dây chuyền sản xuất để nhân viên không biết được chiếc điện thoại tiếp theo như thế nào. Chống bắt chước còn có thể đến từ những nguyên liệu hiếm, công nghệ vượt trội….

Xây dựng thuộc tính thương hiệu trong chiến lược định vị của doanh nghiệp là một cuộc chiến dài. Không thể một sớm một chiều có thể nhìn thấy thành công. Khi đạt được một mốc thành công nào đó cần phải giữ vững, không ngừng mở rộng tiệp khách hàng. 4 nguyên tắc trên chỉ mang tính chất căn bản, vẫn còn nhiều nguyên tắc Xây dựng thuộc tính thương hiệu mà doanh nghiệp cần tự nghiên cứu.

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379