Giỏ hàng
Xu hướng sử dụng Email Marketing năm 2020

Xu hướng sử dụng Email Marketing năm 2020

Hiện nay các bạn mới tìm hiểu về cách kiếm tiền online thường chọn mạng xã hội làm nơi khởi nghiệp. Bằng một cách nào đó email markting bị các bạn bỏ quên dù thuận có nhắc đến trong các bài viết chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh online. Vậy email marketing là gì? Sử dụng email marketing thế nào cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài bên dưới nhé!

1. Email marketing là gì?

Email marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn. Những khách hàng đã được tìm hiểu kỹ (khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp) để phân biệt với hình thức Spam email (Gửi email hàng loạt tới bất cứ khách hàng nào), và khách hàng có thể từ chối nhận email.

Email marketing là hình thức sử dụng email (thư điện tử) mang nội dung về thông tin/bán hàng/tiếp thị/giới thiệu sản phẩm đến khách hàng mà mình mong muốn

2. Chức năng của email marketing

– Quản lý danh sách email: giúp bạn quản lý danh sách email một cách rõ ràng, cụ thể. Phân loại theo địa lý, nguồn gốc, giới tính, độ tuổi, công việc…

– Theo dõi, báo cáo: Các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.

– Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch, và đặt lịch gửi email cụ thể, email sẽ được tự động gửi đi một cách nhanh chóng và chính xác.

– Các mẫu email đa dạng: Rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn lựa chọn, sẽ giảm thiểu thời gian trong việc viết nội dung.

3. Cách làm email marketing hiệu quả

Giống như các hình thức quảng cáo online khác, email marketing sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu bạn làm đúng.

Đó là khi bạn áp dụng kinh nghiệm từ những người đi trước:

- Có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn.
- Sử dụng email marketing ở những ngách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email marketing, do đặc thù khách hàng rất ít dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký tài khoản online là chính.
- Có chiến lược phân phối email & làm nội dung tốt: Bạn chỉ cần gửi 2-3 email một tuần là đủ. Nội dung email cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung mang lại giá trị & tạo ấn tượng cho người nhận.


4. Khi nào email marketing không hiệu quả?

Ngược lại, email marketing sẽ phản tác dụng, khiến tỷ lệ bị report/spam/unsubcribe của bạn cao vút khi:

Thu thập email sai cách: Đừng bao giờ sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng về để quảng bá sản phẩm dịch vụ.

Điều này gây thiếu chuyên nghiệp cho hình ảnh của bạn lẫn những gì mà bạn sắp quảng bá.

Tất cả mọi người đều ghét spam, nếu trước đó họ không biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn email thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.

Hầu như email của bạn gửi cho khách hàng sẽ vào mục SPAM, & thói quen của người dùng là sẽ delete hết spam email bằng 1 click.

Phân phối email & nội dung không phù hợp: Có nhiều bạn học những khóa học ở phương Tây về phễu email marketing & về Việt Nam áp dụng. Bạn có chắc hành vi sử dụng email ở Việt Nam giống phương Tây?

Ở Việt Nam, bạn chỉ nên gửi email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Trình bày dễ hiểu nhất có thể vì người dùng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social nhưng ở email họ chỉ ở lại trong 1 vài phút.

Bạn chỉ nên soạn email làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết email.

5. 4 xu hướng Email Marketing phổ biến năm 2020

Xu hướng 1: Email có nội dung do người dùng tự tạo ra
Đây là dạng email sử dụng các nội dung từ khách hàng của một thương hiệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh… có liên quan đến người dùng và thương hiệu đó.
Giống như nhiều kênh tiếp thị khác, loại email này thúc đẩy sự tham gia, tương tác giữa hương hiệu và khách hàng tiềm năng.

Chủ doanh nghiệp 3dcart khẳng định rằng 82% người tiêu dùng coi các đánh giá do người dùng tạo ra là vô cùng quý giá và 70% tất cả người tiêu dùng sẽ xem xét đánh giá hoặc xếp hạng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Ngoài ra, người đăng ký email có khả năng chia sẻ nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội cao gấp 3 lần so với khách hàng tiềm năng đi qua kênh khác.

Các loại nội dung người dùng tự tạo có thể là:

Bài viết review
Nhận xét, đánh giá về sản phẩm trên trang của doanh nghiệp
Check-in tại địa điểm
Bình luận trong các bài viết liên quan
Xu hướng 2: Email tăng cường sự tương tác
Năm 2020 có thể là năm đầu tiên có nhiều email được mở trên thiết bị di động hơn so với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Email sẽ sử dụng nhiều chức năng hơn, thúc đẩy sự tham gia và giữ chân người đọc rời khỏi email.

Một số cách tăng tương tác được sử dụng nhiều trong email marketing năm 2020 có thể là:

Các nút “hoạt hình” và nút kêu gọi hành động
Hiệu ứng Rollover (hiểu đơn giản là khi bạn nhấp chuột vào hình ảnh, sẽ hiện ra một hình ảnh khác , điều này giúp email trông chuyên nghiệp hơn) để giới thiệu sản phẩm
Hình ảnh tương tác và slide ảnh sản phẩm
Tính năng của Accordion(được tạo thành từ nhiều .card xếp chống lên nhau theo chiều hướng thẳng đứng) được thiết kế để làm cho các email dạng dài trở nên gọn hơn
Khảo sát, thăm dò ý kiến ​​và nội dung tương tác


Xu hướng 3: Email tăng cường khả năng tiếp nhận
Nó được thể hiện ở ba khía cạnh:

Về mặt nội dung
Người dùng sẽ ưu tiên các nội dung email ngắn gọn và súc tích. Nghiên cứu của Litmus cho thấy khoảng chú ý trung bình trong 1 email chỉ là 13,4 giây, vì người trưởng thành có thể đọc trung bình từ 250 đến 300 từ mỗi phút, trí nhớ ngắn hạn họ có thể lưu trữu thông tin của email là khoảng 50 từ.

Bạn có thể sử dụng các cách sau để tối ưu hóa cho nội dung email.

Sử dụng câu ngắn gọn hơn
Hạn chế biệt ngữ và từ khó
Bản địa hóa nội dung

Email tăng cường khả năng tiếp nhận

Xu hướng 4: Tự động hóa Email Marketing
Tự động hóa Email Marketing giúp bạn có thể gửi đúng thông điệp tới đúng người tại đúng thời điểm mà không cần phải lặp công việc.

Email Marketing truyền thống thường chỉ tạo và gửi newsletters 1 lần cho danh sách Email đã có, còn Email Marketing tự động bao gồm 1 hoặc 1 chuỗi Email được tạo 1 lần duy nhất và được gửi tự động cho từng người khi họ thực hiện hành động.

Tự động hóa Email Marketing


Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

Haravip - Giải pháp tổng thể cho Thương Mại Điện Tử

Đăng ký Haravip

0931.549.379